นักธุรกิจจับตารัฐประหารเมียนมา ค้าชายแดนพอไปได้ ยังกังวลชาวพม่าจะต่อต้านรัฐบาลหรือไม่

นักธุรกิจจับตาปฏิวัติเมียนมา ยังกังวลประชาชนพม่าต่อต้านรัฐบาลหรือไม่ แต่การค้าชายแดนยังไปได้ ต้องดูระยะยาว ทำใจ

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 นายสุชาติ ตรีรัตน์วัฒนา นักธุรกิจในประเทศไทย และอดีตประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวถึง สถานการณ์เศรษฐกิจการค้าชายแดนไทย-เมียนมา หลังการปฏิวัติรัฐประหารในประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาว่า คิดว่า ในระยะเวลาอันสั้นนี้ยังคงไม่มีผลกระทบต่อการค้า การลงทุนโดยรวมในเมียนมา เท่าที่เห็นกลุ่มผู้ประกอบการค้าขายยังคงสามารถค้าขายได้ตามปกติ แต่ในช่วงแรกน่ากลัวมากเพราะมีการปิดธนาคาร ทำให้ธุรกรรมทางการเงินหยุดชะงักมาโล่งอกตอนบ่ายในวันปฏิวัติ แต่ที่น่าวิตกกังวลขณะนี้ มีภาคประชาชนจะออกมาต่อต้านเคลื่อนไหวอย่างไร และทราบข่าวว่า แพทย์พยาบาลไม่ยอมรักษาผู้ป่วย ซึ่งในส่วนตัวเห็นว่า ต้องแยกแยะเพื่อให้ประชาชนปลอดภัยไว้ และในส่วนผลกระทบของการค้าชายแดนด้าน อ.แม่สอดนั้น ในฐานะที่ค้าชายแดนมานานนับสิบปี ถือว่า เป็นเรื่องที่ไม่เกินความคาดหมาย เพราะค้าขายมาระยะหนึ่งก็เกินปัญหามาตลอดไม่มีความมั่นคงมากพอ กลุ่มพ่อค้าชายแดนแม่สอดจึงค้าขายไปแบบต้องเตรียมตัวไปด้วยไม่ใช่ว่าจะราบรื่นไปหมด

นายสุชาติ กล่าวว่า ในส่วนของนักลงทุนไทยที่ไปลงทุนในประเทศเมียนมา ขณขณะนี้ยังไม่มีผลกระทบใดๆ รัฐบาลที่ยึดอำนาจก็ไม่ได้ดำเนินการอะไรที่ชัดเจน ยังคงทำการค้าตามปกติ เว้นแต่นักลงทุนญี่ปุ่นเท่านั้น ทางรัฐบาลญี่ปุ่นให้ชะลอธุรกิจในประเทศเมียนมา เพื่อดูสถานการณ์ไปก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มท.1 เปิดตัว e-QLands จองคิวจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมและคิวรังวัดล่วงหน้า ทางอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ
บทความถัดไปวงสามัญชน ขอส่งกำลังใจ โพสต์เพลง ‘เราคือเพื่อนกัน’ ถึงชาว ‘เมียนมา’ ลั่น โค่นล้มเผด็จการไปด้วยกัน