ก้าวไกล แฉวิปรบ.วางแทคติก อ้างสถาบันในญัตติ ขอเว้นข้อบังคับฯ จ้องดูข้อมูลซักฟอก

“พิจารณ์” ไม่จำเป็นต้องให้ตรวจสอบสไลด์และภาพ เพื่อป้องกันการเปิดเผยข้อมูล ชี้การขอให้เปิดข้อมูลเป็นเรื่องที่ไม่เป็นธรรม ใช้เรื่องสถาบันเป็นข้ออ้างเล่นเกมในสภา

เมื่อเวลา 15.10 น. วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 เป็นประธานประชุมคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาล กับ พรรคร่วมฝ่ายค้าน อาทิ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย (พท.) เลขาธิการพรรคพท. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคพท. นายพิจารณ์ เชาวพัฒน์วงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ร่วมหารือด้วย เพื่อพิจารณากรอบวันและเวลาการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นานกว่า 3 ชั่วโมง

ภายหลังการประชุม นายพิจารณ์ กล่าวว่า มีข้อห่วงใยจากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ระบุเรื่องสไลด์และภาพที่จะใช้ในการอภิปรายที่ปกติแล้วไม่จำเป็นต้องให้ตรวจสอบ เพื่อป้องกันการเปิดเผยการบ้านให้รัฐมนตรีรู้ แต่เนื่องจากญัตติอภิปรายในครั้งนี้ มีการกล่าวหาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เกี่ยวกับพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับสถาบัน จึงขอปรึกษามีแนวทางใด ซึ่งพรรคก้าวไกลยืนยันว่า จะอภิปรายอย่างระมัดระวัง ไม่มีภาพไม่เหมาะสมเสนอมา แต่ทราบว่า นายวิรัชจะหยิบยกเรื่องนี้มาหารือในที่ประชุมสภา เพื่อขอมติยกเว้นข้อบังคับการประชุม ให้มีการตรวจสอบภาพและสไลด์ของฝ่ายค้านก่อนการอภิปราย เป็นเรื่องที่ไม่เป็นธรรม ไม่เหมาะสม ผิดประเพณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างรุนแรง โดยใช้ข้ออ้างเรื่องญัตติที่เกี่ยวกับสถาบันมาเล่นเกมในสภา ขอให้จับตาดูเรื่องนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผลวิจัยชี้ เสียงการจราจร ทำนกคิดไม่ออก-จิ้งหรีดหาคู่ยาก
บทความถัดไปขั้นต่ำหนึ่งล้าน! กรมขนส่งทางบก หวังโกยเงินจากประมูลทะเบียนรถชื่อคน ปีละพันล้าน