ชาวเมียนมา รวมตัวหน้ายูเอ็น ร้องเพลงชาติ-เผารูปคณะ รปห. ห่วง ‘ซูจี’ ขอร่วมสู้ในไทย

ชาวเมียนมา รวมตัวหน้ายูเอ็น ร้องเพลงชาติ-เผารูปคณะ รปห. ห่วง ‘ซูจี’ ขอร่วมสู้ในไทย

เมื่อเวลาประมาณ 14.40 น. วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่องค์การสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย ชาวเมียนมา กว่า 40 คน เดินทางมารวมตัวกันเพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านการรัฐประหาร ของกองทัพเมียนมา หลังประกาศยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนนำโดยนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยนางซูจีถูกควบคุมตัวไปพร้อมกับผู้นำระดับสูงในรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจัดระเบียบการชุมนุมของชาวเมียนมา โดยขอให้สื่อมวลชนและคนไทย แยกออกจากชาวเมียนมา พร้อมกล่าวกับคนไทยและสื่อมวลชนที่มาร่วมสังเกตการณ์ว่า ชาวเมียนมาทำกิจกรรมด้วยความสงบ สันติ เราควรดูเป็นแบบอย่าง ขอความร่วมมือด้วย

ทั้งนี้ คนไทยบางส่วนได้แสดงความไม่พอใจต่อคำพูดดังกล่าวของเจ้าหน้าที่

จากนั้น ชาวเมียนมาได้ทำการชูภาพของนางออง ซาน ซูจี และธงชาติ ก่อนเริ่มทำกิจกรรมร้องเพลงชาติ และเผารูปคณะรัฐประหาร ที่นำโดย พล.อ.มิน อ่อง ลาย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า คนที่เมียนมาเป็นอย่างไรบ้างในตอนนี้ เป็นห่วง ออง ซาน ซูจี หรือไม่ ตัวแทนชาวเมียนมาเปิดเผยว่า เป็นห่วงหนัก เป็นห่วงมากๆ ความรู้สึกในใจมีเต็มไปหมด แต่พูดออกมาไม่ออก

ต่อมามวลชนชาวเมียนมาร่วมกันตะโกน แสดงความไม่พึงพอใจต่อการทำรัฐประหาร และจับกุมตัวผู้นำคนสำคัญเป็นภาษาพม่า

ด้านเยาวชนหญิงชาวเมียนมากล่าวว่า เดินทางมาจาก จ.เพชรบุรี เป็นคนเมียนมาที่มาอยู่ไทยกว่า 5 ปีแล้ว เรามาอยู่ที่นี่ แต่ใจเราอยู่ที่พม่า ตอนนี้เราสู้เพื่อแม่อองซาน เพราะเรารักเขา เห็นเขามาตั้งแต่เด็ก

“อองซานแค่ขอให้ประเทศดีกว่านี้ และขอให้เด็กๆ ที่อยู่เมืองไทยกลับไปอยู่พม่า ทำงานที่นั่น อยู่ด้วยกัน สู้ด้วยกัน เราเลยมาสู้เพราะเรารักเขา พ่อแม่ น้องสาว น้องชาย อาศัยอยู่ที่นู่น เขาก็สู้อยู่ที่นู่น ตอนนี้อยู่ที่ไทยกับพี่ชาย เราก็สู้ที่นี่ไปด้วยกัน ที่บ้านบอกว่ายังสู้กันอยู่ ยังไม่รู้ว่าต่อไปจะเป็นอย่างไร ก็ต้องโทรคุยกันทุกวัน” เยาวชนหญิงชาวเมียนมากล่าว

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มวลชนชาวเมียนมาในประเทศไทย ยังไม่มีกำหนดการนัดชุมนุมอีกครั้ง โดยจะรอข้อสรุปที่เมียนมาก่อนว่าผลจะออกมาอย่างไร จึงจะว่ากันอีกครั้ง เนื่องจากคนไม่มีกลุ่ม ตัวแทนที่แน่ชัด เพียงแต่มารวมตัวเพื่อช่วยพี่น้องของชาวเมียนมา เพราะตอนนี้ที่ประเทศไม่สามารถออกมาข้างนอกได้ คนที่ถูกจับก็ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon