ขั้นต่ำหนึ่งล้าน! กรมขนส่งทางบก หวังโกยเงินจากประมูลทะเบียนรถชื่อคน ปีละพันล้าน

กรมขนส่งทางบก ตั้งเป้าโกยปีละพันล้าน หลังจากเปิดประมูล ป้ายทะเบียนชื่อคน ช่วงกลางปีนี้ ระบุราคาเริ่มต้นขั้นต่ำป้ายละ 1 ล้านบาท

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยถึงการจัดทำป้ายทะเบียนพิเศษ สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คนว่า หลังจากคณะรัฐมนตรีเห็นชอบร่างกฎกระทรวงกำหนดขนาด ลักษณะ และสีของแผ่นป้ายทะเบียนรถ และการแสดงแผ่นป้ายทะเบียนรถและเครื่องหมายแสดงการเสียภาษี ประจำปี (ฉบับที่…) พ.ศ. … แล้ว จะต้องส่งร่างต่อให้กฤษฎีกาพิจารณาตรวจร่าง คาดว่ากลางปี 2564 จะเปิดให้ผู้ที่สนใจยื่นคำขอป้ายทะเบียนพิเศษ หรือป้ายทะเบียนชื่อคนได้ ซึ่งขณะนี้ ขบ.อยู่ระหว่างกำหนดรายละเอียดขั้นตอนและวิธีการ

เบื้องต้นคาดว่าราคาประมูลป้ายทะเบียนพิเศษจะอยู่ที่ 1 ล้านบาท โดยผู้ขอป้ายจะต้องยื่นคำขอมายัง ขบ. จากนั้นจะนำไปประกาศบนเว็บไซต์หากไม่มีผู้สนใจเลขทะเบียนดังกล่าว ผู้เสนอคำขอจะได้รับสิทธิไปในราคาขั้นต่ำ แต่หากมีการเสนอขอใช้ชื่อซ้ำกันจะต้องมีการประมูลแข่งขันกัน ใครที่ให้ราคาสูงกว่าก็จะได้รับป้ายดังกล่าวไป ซึ่งวิธีการประมูลแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ 1.ประมูลผ่านเว็บไซต์ 2.การประมูลด้วยวาจาผ่านห้องประมูล

“คาดว่าการทะเบียนพิเศษจะทำให้กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) มีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 1 พันล้านบาท/ปี ซึ่งปัจจุบัน กปถ.มีเงินอยู่ในกองทุนประมาณ 2-3 พันล้านบาท”

อย่างไรก็ตาม สำหรับลักษณะและลวดลายของป้ายทะเบียนพิเศษนั้น จะมีการกำหนดในหลักเกณฑ์อีกครั้ง ว่าจะเป็นป้ายปกติหรือป้ายที่ได้จากการประมูลเลขสวยในปัจจุบัน แต่ทั้งนี้ หากผู้ยื่นคำขอต้องการป้ายทะเบียนที่มีลวดลายที่ออกแบบมาเองก็สามารถทำได้ ซึ่งตามกฎหมายเกี่ยวกับประมูลเลขทะเบียนในปัจจุบันของ ขบ. มีการเปิดโอกาสให้มีการยื่นขอออกแบบลวดลายทะเบียนเองได้อยู่แล้ว แต่มีเกณฑ์กำหนดว่าจะต้องมีราคาประมูลขั้นต่ำที่ 25 ล้านบาท และต้องนำแบบเสนอให้ ขบ.ตรวจสอบและพิจารณาอนุมัติก่อน เพื่อไม่ให้ผิดกฎหมายและศีลธรรมอันดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon