“เพื่อไทย” ร่วมเวที UN ชี้ รบ.ไทยไร้ประสิทธิภาพจัดการโควิด คนอ่อนแอไร้เกราะกำบัง

“เพื่อไทย” ร่วมเวที UN ชี้ รบ.ไทยจัดการโควิด-19 ทำภาคแรงงาน-การศึกษาถูกโจมตีอย่างไร้เกราะกำบัง พร้อมจี้รัฐเร่งช่วยแรงงาน-เยียวยาผู้ปกครอง

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมระหว่างประเทศของพรรคการเมืองในเอเชียโดยกลุ่มคนรุ่นใหม่ ICAPP Youth Wing ซึ่งจัดโดยสหประชาชาติ (UN) ว่า ภาคแรงงานของไทยได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 อย่างหนักเนื่องจากแรงงานในภาคบริการ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวได้รับความเสียหายสูงเป็นอันดับ 4 ของโลก จากการประกาศล็อคดาวน์ประเทศที่ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจหยุดลง ธุรกิจสายป่านสั้นปิดกิจการ พรรคพท.ในฐานะฝ่ายค้านได้นำเสนอ “มาตรการคงการจ้างงาน” เพื่อป้องกันภาคเอกชนล้มละลาย ซึ่งจะเป็นกลไกในการป้องกันการพังลงของตลาดแรงงาน แต่รัฐบาลไม่นำไปปรับใช้จนทำให้ตลาดแรงงานซึ่งเปราะบางอยู่ก่อนแล้ว ถูกโจมตีอย่างไร้เกราะกำบัง ดังนั้นมาตรการที่จะช่วยภาคเศรษฐกิจเดินต่อได้คือการเร่งช่วยภาคแรงงานรายย่อยอย่างเร่งด่วน

ด้านนายวันนิวัติ สมบูรณ์ ส.ส.ขอนแก่น พรรคพท. กล่าวว่า การระบาดของโควิด-19 รัฐบาลไทย มุ่งเน้นการจัดการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค การกระตุ้นเศรษฐกิจ และการใช้ชีวิต แต่ไม่ได้ดูแลการศึกษาของเยาวชน เพราะโรงเรียนส่วนใหญ่ถูกปิด ทำให้มีนักเรียน-นักศึกษา หลุดนอกระบบการศึกษามากขึ้น แม้จะทำการเรียนการสอนออนไลน์ แต่ไม่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการเรียนในห้องเรียน ทั้งนี้จากการศึกษาเกี่ยวกับ ‘ผลกระทบเรียนออนไลน์’ ของทีดีอาร์ไอ พบว่า มีเด็กนักเรียนสังกัด สพฐ. ประมาณ 80,000 คน ยังมีไฟฟ้าและอินเทอร์เน็ตเข้าไม่ถึงบ้าน จึงเป็นไปไม่ได้ที่นักเรียนเหล่านี้จะได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของห้องเรียนออนไลน์ ตราบใดที่รัฐบาลไม่ให้ความสำคัญ นอกจากนี้ในการปิดสถาบันการศึกษาที่ผ่านมา รัฐบาลควรคืนเงินรายหัวในส่วนของอาหารกลางวันที่หายไปจากการหยุดเรียนให้กับครอบครัวของเด็กด้วย

สำหรับการประชุม ICAPP Youth Wing (International Conference of Asian Political Parties Youth’s Wing) เป็นการประชุมระหว่างประเทศของพรรคการเมืองในเอเชียโดยกลุ่มคนรุ่นใหม่ รวม 30 คน จัดโดยสหประชาชาติ (UN) ในปีนี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ กลไกการศึกษาและการคุ้มครองทางสังคมระหว่างและหลัง COVID-19 (Education and Social Protection Mechanisms During and After COVID-19)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กทม.จับมือ สตช.เปิดป้ายอัจฉริยะแจ้งเตือนคนกรุงรู้ทันฝุ่น PM2.5
บทความถัดไป‘ครูชิคาโก’ ขอเวิร์กฟรอมโฮม เพราะเมียท้องแก่ หวั่นติดโควิด แต่ ร.ร.ปฏิเสธ เลยนั่งสอนกลางหิมะ