“ก้าวไกล” แถลงโต้ “ณฐพร” หลังถูกยื่นยุบพรรค เตรียมฟ้องกลับฐานแจ้งความเท็จ

“ก้าวไกล” แถลงโต้ “ณฐพร” หลังถูกยื่นยุบพรรค เตรียมฟ้องกลับฐานแจ้งความเท็จ

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) พร้อมส.ส.พรรคก.ก. ร่วมแถลงข่าวกรณีนายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นคำร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณายื่นศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยยุบพรรคก.ก. กล่าวหาว่าพรรคกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ม. 45 และ ม.92 (2) (3) คือกระทำการ หรือส่งเสริม สนับสนุนให้ผู้ใดกระทำการอันเป็นการก่อกวนหรือคุกคามความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน และกระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขนั้น ว่า

1.พรรคก้าวไกลไม่ได้เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข แต่เราเป็นพรรคการเมืองที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ ต่อต้านการสืบทอดอำนาจของระบอบรัฐประหาร พรรคก้าวไกลมิได้กระทำการ หรือส่งเสริม สนับสนุนให้ผู้ใดกระทำการอันเป็นการก่อกวนหรือคุกคามความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน แต่เราต้องการปกป้องสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน และคัดค้านนโยบายของรัฐบาลในการปราบปรามนักเรียน นักศึกษา ประชาชน ที่ลุกขึ้นมาทวงคืนอนาคตของพวกเขา

2. การใส่ร้ายพรรคก้าวไกลเช่นเดียวกับพรรคอนาคตใหม่ นายณฐพร รู้ดีอยู่แก่ใจ เนื่องจากเคยยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยมาแล้วว่าพรรคอนาคตใหม่ใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข หรือคดีอิลลูมินาติ แล้วศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2563 ว่า พรรคอนาคตใหม่มิได้มีการกระทำตามที่กล่าวหา ถือเป็นพฤติกรรมกล่าวหาเท็จซ้ำซากของนายณฐพร เป็นพฤติการณ์ของโมฆะบุรุษ ปัจจุบันนายณฐพร ตกเป็นจำเลยในศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบจากคดีฟอกเงินการขายที่ดินของอดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น น่าสงสัยว่า การไล่ร้องยุบพรรคอนาคตใหม่ต่อเนื่องมาถึงพรรคก้าวไกลนี้ เป็นการแสดงผลงานของนายณฐพรให้เข้าตาผู้มีอำนาจ เพื่อหวังจะพ้นผิดจากคดีฟอกเงินที่เป็นชะงักปักหลังอยู่หรือไม่

และ 3. พรรคก้าวไกลยืนยันอีกครั้งว่า พฤติการณ์ที่นายณฐพรนำมากล่าวหาว่าเป็นความผิดนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นการกล่าวหาเท็จทั้งสิ้น

นายชัยธวัช กล่าวต่ออีกว่า นอกจากกล่าวหาว่าพรรคก้าวไกลสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับประชาชน ซึ่งเปิดให้มี ส.ส.ร. แก้รัฐธรรมนูญหมวด 1 และหมวด 2 ได้ รวมทั้งการเสนอแก้มาตรา 112 ถือเป็นกระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ทั้งๆ ที่การลงมติเห็นชอบให้มีการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ และการเสนอร่างกฎหมายเป็นอำนาจของส.ส. หรือกล่าวหาว่า การที่ ส.ส.พรรคก้าวไกลไปสังเกตการณ์การชุมนุมของนักเรียนนักศึกษาและใช้ตำแหน่งประกันตัวนักเรียนนักศึกษาประชาชนที่ถูกดำเนินคดีนั้น ถือเป็นกระทำการ หรือส่งเสริม สนับสนุนให้ผู้ใดกระทำการอันเป็นการก่อกวนหรือคุกคามความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชนทั้งๆ ที่การไปสังเกตการณ์การชุมนุมของ ส.ส. นั้น เพื่อทำหน้าที่ผู้แทนราษฎรที่ดีในการรับฟังความคิดเห็นและช่วยระงับความรุนแรงหากเกิดการปะทะกัน

ส่วนการประกันตัวก็เป็นการประกันสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนและ ตามกระบวนการยุติธรรมให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้ต้องหาเป็นผู้บริสุทธิ์ เช่นเดียวกับนายณฐพรที่มีสิทธิได้รับการประกันตัวในคดีฟอกเงิน เห็นว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงเพราะนอกจากจะกล่าวหาส.ส. แล้ว ตอนนี้ยังขู่ผู้พิพากษาและตุลาการที่มีส่วนในการปกครองหรือไม่ ถือเป็นการแทรกแซงที่ไม่น่าเกิดขึ้น

เมื่อถามว่าจะมีการฟ้องร้องกลับนายณฐพรหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า จะดำเนินการฟ้องฟ้องกลับในเร็วๆ นี้ มาตรา 101 ว่าด้วยการกล่าวหาเท็จ ต่อพรรคการเมืองตามพ.ร.บ.พรรคการเมือง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX อภิปราย ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับ บทบาท ของ ชวน หลีกภัย
บทความถัดไป‘นิพิฎฐ์’ เตือน พปชร.ส่งคนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เมืองคอน ขอให้สู้ตามกติกา โปร่งใส อย่ามาสู้แบบเหยาะแหยะ