มติศาลรธน.เอกฉันท์วินิจฉัยสถานภาพส.ส.”สิระ” แต่ไม่ต้องหยุดทำหน้าที่

มติศาลรธน.เอกฉันท์วินิจฉัยสถานภาพส.ส.”สิระ” แต่ไม่ต้องหยุดทำหน้าที่

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์รับคำร้องกรณีประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งความเห็นของส.ส. 145 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรค 1 ว่าการที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เคยต้องคำพิพากษาของศาลแขวงปทุมวันเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2538 ว่ามีความผิดอาญาฐานฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 341 จำคุก 4 เดือน และให้นายสิระคืนหรือใช้ราคาทรัพย์แก่ผู้เสียหาย และริบสัญญาจะซื้อจะขาย เข้าข่ายมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ส.ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98(10) เป็นเหตุให้สมาชิกภาพส.ส.สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(6) หรือไม่

โดยให้นายสิระยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 15 วันนับแต่วันได้รับสำเนาคำร้อง และศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมากเห็นว่ารัฐธรรมนูญมาตรา 98(10) บัญญัติว่า เคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่ากระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ที่กระทำโดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญา

เมื่อพิจารณาข้อเท็จจริงตามคำร้องและเอกสาร หลักฐานที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ยังไม่ปรากฏหลักฐานว่าคดีดังกล่าวถึงที่สุดว่ากระทำความผิด เป็นกรณีจึงยังไม่ปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่านายสิระมีเหตุให้ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่จึงมีคำสั่งยกคำขอดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ประกันตนม.33 มีเงินฝากแบงก์ไม่เกิน 5 แสน รอรับเงินเยียวยาโควิด 3,500-4,500 บาท
บทความถัดไปบาทนิ่งต่อ รับ กนง.คงดอกเบี้ย นักลงทุนหันเก็งกำไรหุ้น กรอบวันนี้ 29.90-30.10 บาทต่อดอลลาร์