“ชวน” ชี้ฝ่ายค้านไม่จำเป็นต้องเปิดข้อสอบก่อนศึกซักฟอก แต่พูดอะไรต้องรับผิดชอบ

“ชวน” ชี้ฝ่ายค้านไม่จำเป็นต้องเปิดข้อสอบก่อนศึกซักฟอก แต่พูดอะไรต้องรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.เวลา 08.10 นที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ยังไม่สามารถตกลงกรอบเวลาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ และมีปัญหาว่าจะมีการหารืออีกครั้งวันที่ 5 ก.พ.ว่า นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่ 1 ได้นัดไว้แล้วแต่ยังไม่ได้มีแผนรองรับหากตกลงกันไม่ได้ แต่ขอให้มีการพูดคุยกันก่อน อย่าเพิ่งไปสมมุติฐานว่าจะมีปัญหา ไม่ว่าใครจะรู้สึกอะไรก็ตามแต่ในสภาฯ จะพยายามทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามหลักประชาธิปไตย
ส่วนที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าหากมีบางประเด็นที่สุ่มเสี่ยงก็สามารถประชุมลับได้นั้น นายชวน กล่าวว่า การประชุมมีกฎเกณฑ์ สมาชิกทุกคนรับรู้กระบวนการ เพราะเป็นปีที่2 ของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทุกคนทราบดีว่าอะไรพูดได้หรือไม่ได้ และเป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้ว

เมื่อถามถึงกรณีที่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล ) ขอให้ฝ่ายค้านนำหลักฐานเอกสารและคลิปวีดีโอที่จะอภิปรายมาแสดงก่อนทำให้ฝ่ายค้านกังวลว่าข้อสอบจะรั่ว นายชวน กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องนำมาแสดงเพราะมีข้อบังคับอยู่แล้ว แต่ก็ต้องรับผิดชอบร่วมกัน สิ่งสำคัญใครก็ตามที่ทำอะไรเกินขอบเขตประชาชนจะรับรู้ แค่สมาชิกพูดเกินเวลาคนเขาก็ส่งข้อความมาวิจารณ์แล้ว คนเขาติดตามพฤติกรรมของผู้แทนอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon