‘เพื่อไทย’ บอกรบ. เอาเวลาไปเตรียมตัวสู้ศึกซักฟอกดีกว่า อย่าทำการเมืองแบบโบราณคอยดิสเครดิตฝ่ายค้าน

“เพื่อไทย” บอกรบ. เอาเวลาไปเตรียมตัวสู้ศึกซักฟอกดีกว่า อย่าทำการเมืองแบบโบราณคอยดิสเครดิตฝ่ายค้าน

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่าย (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณีที่พรรคร่วมรัฐบาลประกาศตั้งองครักษ์พิทักษ์รัฐมนตรี รวมทั้งการออกมาดิสเครดิสฝ่ายค้านเพื่อลดความน่าเชื่อถือ ว่า อยากเตือนไปยังฝ่ายรัฐบาลว่าไม่จำเป็นต้องมานั่งลดความน่าเชื่อถือฝ่ายค้านหรอก สู้เอาเวลาไปทำข้อสอบรวมทั้งทำการบ้าน เพื่อมาตอบคำถามของฝ่ายค้านดีกว่าเพราะสิ่งที่รัฐบาลทำมาเสียเวลาเปล่าๆ

นอกจากนี้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ พี่น้องประชาชนรอฟังฝ่ายค้านอภิปรายความบกพร่องของรัฐบาลที่ผ่านมาทำอะไรดีไม่ดีอย่างไรบ้าง เพราะเป็นหน้าที่ของฝ่ายค้าน จะมาลดความน่าเชื่อถือฝ่ายค้านอย่างไรไม่มีผล เพราะประชาชนเขารู้ว่าเป็นการทำงานเพื่อเอาใจรัฐมนตรีเท่านั้นเอง อยากเตือนบรรดาองครักษ์พิทักษ์รัฐมนตรี ว่าให้ไปทำการบ้านให้เตรียมตัวตอบคำถามของผู้อภิปรายเท่านั้นเอง

“ไม่อยากให้รัฐบาลทำการเมืองแบบโบราณ เพราะโลกมันยุคใหม่แล้ว รัฐมนตรีควรฟังข้อมูลแล้วมาตอบคำถามของฝ่ายค้าน ส่วน ส.ส.รัฐบาลที่มีหน้าที่ยกมือประท้วงเพื่อเอาใจนายเท่านั้น ก็ให้คิดให้ดีเพราะประชาชนจับตามองอยู่ หากทำไม่ดีก็ไปตอบคำถามประชาชนเองว่าเป็นส.ส.เพื่ออะไร พรรคฝ่ายค้านจะมีการหารือกันในเรื่องวันอภิปรายว่าควรที่จะเป็นกี่วัน ฝ่ายค้านขออภิปราย 5 วัน และลงมติในวันที่ 6 แต่รัฐบาลให้เพียง 4 วันและลงมติ 1 วัน ซึ่งคาดว่าจะมีการยื่นขอเสนอไปที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา อีกครั้ง ส่วนบางคนที่ออกมาโจมตีฝ่ายค้านก็เป็นเพียงต้องการพื้นที่สื่อเท่านั้นและเอาใจเจ้านายที่มีอำนาจเท่านั้น ไม่ได้สนใจในเนื้อหาสาระ ฝากไปยังผู้ที่กำลังเล่นเกมการเมืองในรัฐบาลว่าอย่าเล่นการเมืองแบบโบราณเลย ไม่เกิดประโยชน์กับทั้งรัฐบาลและประชาชน” นายสมคิดกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิธีดูบิลค่าไฟ ก่อนรับส่วนลดก.พ.-มี.ค.นี้
บทความถัดไป‘วิษณุ’ เผยร่างพ.ร.บ.ตำรวจ เข้ารัฐสภา 9 ก.พ.นี้ ใครติดใจซักต่อเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจได้