‘วิษณุ’ เผยร่างพ.ร.บ.ตำรวจ เข้ารัฐสภา 9 ก.พ.นี้ ใครติดใจซักต่อเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจได้

‘วิษณุ’ เผยร่างพ.ร.บ.ตำรวจ เข้ารัฐสภา 9 ก.พ.นี้ ใครติดใจซักต่อเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจได้

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ในฐานะหัวหน้า ศปม.ออกประกาศ เรื่องห้ามการชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุม ที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ฉบับที่ 3 ว่า ผบ.ทสส.ผู้มีอำนาจตามพระราชกำหนด อาจจะสั่งในฐานะผู้อำนวยการสถานการณ์ฉุกเฉินก็ได้ ถึงแม้ว่าคำสั่งการห้ามชุมนุมจะมีอยู่แล้ว แต่ก็ถือเป็นการประกาศย้ำในสิ่งที่มีอยู่แล้ว ต้องดูว่าเป็นการอาศัยอำนาจตามอะไร ถ้าเป็นการอาศัยอำนาจตามข้อกำหนดก็สามารถทำได้

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าพบเพื่อนำข้อมูลเรื่องบ่อนและแรงงานต่างด้าวมาส่งให้เพื่อเตรียมข้อมูลสำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล นายวิษณุกล่าวว่า ตนเรียกมาสอบถามบางประเด็นว่าที่ผ่านมาได้ทำอะไรไปถึงไหนและทำอย่างไรบ้าง เพราะก่อนหน้านี้นายกฯได้รับเรื่องจากช่องทางสายด่วน 1111 ของรัฐบาล และได้ส่งไปให้หลายเรื่องจึงได้เรียกมาติดตามความคืบหน้า เพื่อจะได้รวบรวม สำหรับใช้ในร่างพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. … ซึ่งจะเข้าที่ประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 9 กุมภาพันธ์

เมื่อถามว่า จะเป็นข้อมูลที่นำไปใช้สำหรับการชี้แจงของรัฐมนตรีในการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เบื้องต้นจะใช้สำหรับกรณีของร่างพ.ร.บ.ปฏิรูปตำรวจก่อน ซึ่งในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ จะต้องมีทั้งการสอบถาม และการตอบ หากไม่มีใครติดใจก็อาจจะจบลงไป แต่ถ้ามีใครยังติดใจก็สามารถไปซักถามต่อในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งสามารถนำไปเป็นข้อมูลได้ แต่เบื้องต้นไม่ได้คิดไปถึงขนาดว่าจะนำข้อมูลตรงนี้ไปใช้สำหรับการอภิปรายไม้ไว้วางใจ แต่เป็นการทำเพื่อประโยชน์ของร่าง พ.ร.บ.ปฏิรูปตำรวจเท่านั้น เพราะเนื่องจากมีกรณีของ ผบก.ตชด. เรียกรับผลประโยชน์ จึงต้องสอบถามเรื่องนี้ ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวก็อาจจะเหลือประโยชน์เก็บเอาไว้ใช้อภิปรายไม่ไว้วางใจได้ แต่อาจจะไม่ทันสมัยแล้ว เพราะข้อมูลวันนี้กับข้อมูลในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจมันคนละอย่างกัน อาจจะช้าไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon