‘วิษณุ’ แย้มปมสายสีเขียวยังไม่สรุป ชี้ต้องมีคนแบกภาระ ‘อยู่ที่ว่าจะเอาเบี้ยจากกระเป๋าใคร’

‘วิษณุ’ แย้มปมสายสีเขียวยังไม่สรุป ชี้ต้องมีคนแบกภาระ ‘อยู่ที่ว่าจะเอาเบี้ยจากกระเป๋าใคร’

เมื่อเวลา 09.20 น.วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการล้มประมูล รถไฟฟ้าสายสีส้ม มีการหาทางออกแล้วหรือไม่ ว่า ไม่ทราบ เนื่องจากเป็นเรื่องของกระทรวงคมนาคมและทางกรุงเทพมหานคร

เมื่อถามว่า ขณะนี้ยังมีปัญหาเรื่องราคาค่าโดยสารส่วนขยาย รถไฟฟ้าสายสีเขียว จะยืดเยื้อไปอีกนายแค่ไหน นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ เรื่องนี้เคยประชุมและพอทราบว่าปัญหาคืออะไร แต่ให้เขาแก้ปัญหากันเอง การที่ฝ่ายหนึ่งถามไปอีกฝ่ายหนึ่งต้องตอบมา แต่เวลานี้ยังไม่เห็นมีการถามตอบอะไร เรื่องนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบแล้วว่าผูกอยู่ที่ไหนและต้องแก้ที่ปมไหน แต่ถ้ามีการถามมาก็ให้ตอบไปให้เสร็จเรื่อง และเวลานี้ยังไม่ส่งเรื่องมาที่คณะรัฐมนตรี

เมื่อถามย้ำว่า ได้กำหนดเวลาที่ต้องรายงานความคืบหน้าให้ ครม. รับทราบเมื่อใด นายวิษณุกลาวว่า ไม่ได้กำหนด แต่เร็วหน่อยก็เป็นการดี เพราะเกี่ยวกับประเด็นเรื่องการขึ้นค่าโดยสาร ต่อข้อถามว่าจะต้องพิจารณาให้เสร็จทันก่อนวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์ นี้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่จำเป็น และไม่น่าจะทัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะต้องใช้กฎหมายพิเศษเข้ามาช่วยเพื่อรองรับการแก้ไขหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ได้มีกฎหมายพิเศษ และไม่มีอำนาจพิเศษอะไรที่จะออกกฏหมาย เมื่อถึงเวลาต้องขึ้นตามสัญญาก็ต้องขึ้นใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า อยู่ที่ กทม. ผู้สื่อข่าวถามว่า ครม. สามารถมีมติปรับเปลี่ยนค่าโดยสารได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ได้ แต่ กทม. จะเป็นผู้แบกภาระค่าใช้จ่าย และเวลานี้ กทม. เขาก็ต้องแบกภาระอยู่ตั้งหมื่นล้านบาท

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในอดีตเคยเกิดปัญหาที่ต้องขึ้นค่าโดยสารแล้วถึงเวลาไม่สามารถทำได้ และต้องชะลอไว้ก่อนหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า มี แต่ไม่ใช่ชะลอไว้เฉยๆ เพราะต้องมีคนแบกภาระไว้ถ้าขึ้นค่าโดยสารก็อยู่ที่ประชาชน ถ้าไม่ขึ้นก็ต้องมีคนรับภาระค่าใช้จ่าย อยู่ที่ว่าจะเอาเบี้ยจากกระเป๋าใคร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon