‘เอกชัย’ ร้องส.ส.ก้าวไกล จี้รบ.-สภาฯ คว่ำบาตรพม่า หยุดวงจรรัฐประหารในอนาคต

‘เอกชัย’ ร้องส.ส.ก้าวไกล จี้รบ.-สภาฯ คว่ำบาตรพม่า หยุดวงจรรัฐประหารในอนาคต

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ยื่นหนังสือต่อ ส.ส.พรรคก้าวไกล เพื่อเรียกร้องให้แซงชั่นรัฐบาลพม่า จากเหตุการณ์การทำรัฐประหารในประเทศ

โดยนายเอกชัย กล่าวว่า ประเทศอาเซียนเกือบครึ่งหนึ่งมีการทำรัฐประหาร และในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีเพียงประเทศอินโดนีเชีย และสิงคโปร์ ไม่มีการทำรัฐประหารแล้ว ซึ่งการรัฐประหารไม่เป็นที่ยอมรับของทั่วโลก ทั้งนี้แม้ว่าอาเซียนจะมีข้อตกลงที่จะไม่แทรกแซงกิจการภายในประเทศของกันและกัน และไม่ได้มีมาตราการลงโทษประเทศที่ทำรัฐประหาร แต่หากกลุ่มประเทศอาเซียนเพิกเฉยการทำรัฐประหาร เหตุการณ์ก็จะวนเวียนไม่รู้จบ ดังนั้นขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทย ใช้มาตราการแซงชั่น ที่แสดงออกถึงการไม่ยอมรับการทำรัฐประหาร เช่น การห้ามทำธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศ มาตราการตัดช่วยเหลือทางเศรษฐกิจ รวมถึงเศรษฐกิจทางชายแดนที่จะไม่ให้คนเมียนมาเข้าไทย เป็นต้น นอกจากนี้ยังขอเรียกร้องให้รัฐสภา ออกกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนี้ด้วย เพื่อจะได้เป็นการตอบโต้ หรือป้องกันไม่ให้เกิดการรัฐประหารขึ้นอีกในอนาคต

ด้านนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจประชาธิปไตยในพม่า และชื่นชมประชาชนทุกสาขาอาชีพในประเทศที่ออกมาคัดค้านการรัฐประหารโดยสันติวิธี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจภาค 7 ตะครุบโจรปล้นทรัพย์เหยื่อกลางวันแสกๆ
บทความถัดไปผบ.ตร.ทำความเข้าใจชาวเมียนมาในไทย โควิดระบาด ห้ามชุมนุมทางการเมือง