เอาจริง! ทบ.ยุคบิ๊กบี้ ลด-เลิกซื้ออาวุธ ตปท. เลิกซื้อเครื่องบินวีไอพี เปลี่ยนเป็นเครื่องลำเลียง

ทบ.ยุค “บิ๊กบี้” ขึงขังปฏิรูป เลิก-ลดซื้ออาวุธ ตปท.พร้อมปรับเปลี่ยนโครงการซื้อเครื่องบิน “วีไอพี” มาเป็น C-295 เครื่องบินลำเลียงทางทหาร ใช้ในภารกิจหลากหลาย-ช่วยเหลือประชาชน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 4 ก.พ. พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก แถลงข่าวถึงแนวทางการปฏิรูปกองทัพ ว่า คือการยกเลิกหรือลดจำนวนโครงการจัดหายุทโธปกรณ์ราคาสูงจากต่างประเทศให้มากที่สุด และสนับสนุนการใช้ผลิตภัณฑ์ภายในประเทศมาใช้มากขึ้น ลดการใช้งบประมาณสำหรับกองทัพบกเพื่อนำไปใช้บรรเทาความเดือนร้อนประชาชนด้านอื่นๆ รวมไปถึงการปรับปรุงโครงสร้างกำลังกองทัพบก ไปสู่การจัดหน่วยแบบ เบา ประหยัด มีความคล่องตัวสูง และมีประสิทธิภาพ บริหารจัดการตนเองภายใต้ข้อจำกัดของงบประมาณ แต่ในปัจจุบันการพัฒนาเทคโนโลยีด้านอาวุธก้าวหน้าไปมาก สิ่งใดที่เราดำเนินการเองไม่ได้ ก็ต้องจัดหา สำหรับการที่ฝ่ายค้านต้องการให้ตัดงบประมาณปี 2565 ของกองทัพบกวงเงิน 6 พันล้าน ในหมวดการจัดหายุทโธปกรณ์นั้น อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 โดยภาพรวมถูกปรับลดลงไป 5-6%

พล.ท.สันติพงษ์ กล่าวยกตัวอย่างว่า แนวทางของกองทัพบก ในปีนี้ในการจัดทำโครงการจัดหาอาวุธได้มีการปรับเปลี่ยนโครงการจัดหาอากาศยานเดินทางของผู้บัญชา หรืบุคคลสำคัญ มาเป็นเครื่องบินลำเลียงขนาดกลาง C-295 มีขีดความสามารถ ในการบรรทุกกำลังพลถึง 71 นาย สามารถทำการบินได้สูงถึง 1.3-3 หมื่นฟุต ทำการฝึกโดดร่มได้ทั้งแบบ ฮาโล และ Static และในกรณีที่ใช้ในภารกิจโดดร่มสามารถบรรทุกเครื่องอุปกรณ์และกำลังพลได้ประมาณ 54 นาย ถือว่าเป็นประโยชน์มากกว่าเครื่องบินวีไอพีที่สามารถบรรทุกคนได้เพียง 10 ที่นั่ง ซึ่งงบประมาณที่ใช้ในโครงการนี้ใกล้เคียงกับเครื่องบินสำหรับผู้บังคับบัญชา แต่คุ้มค่า และสามารถใช้ในภารกิจบรรเทาสาธารณภัย ช่วยเหลือประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon