‘จิรายุ’ ซัด ไม่รู้ใช้อะไรคิด! คนออมเงินเกิน 5 แสน ไม่ให้รับเงิน ประกันสังคม ม.33

‘จิรายุ’ ซัด ไม่รู้ใช้อะไรคิด! คนออมเงินเกิน 5 แสน ไม่ให้รับเงิน ประกันสังคม ม.33

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการศาลองค์กรอิสระองค์กรอัยการรัฐวิสาหกิจองค์การมหาชนและกองทุน กล่าวว่า ตนจะเร่งตรวจสอบ กองทุนประกันสังคม ว่าเหตุใดจึงเกิดความล่าช้า และสร้างเงื่อนไข ให้วุ่นวายในการคืนเงินของผู้ประกันตน ซึ่งตนถือว่าความเหลื่อมล้ำที่รัฐบาลนี้ทำให้เกิดขึ้น คืออาชญากรทางสังคม ทางเศรษฐกิจ ทำให้การเข้าถึงโอกาสของประชาชนได้น้อยลงทุกวัน

แม้กระทั่งการเรียกร้องให้กองทุนประกันสังคมจ่ายเงินตามสิทธิ์ที่พวกเขาควรได้รับ ก็ยังเกิดความเหลื่อมล้ำล่าช้าอย่างน่าตกใจ แถมคนคิดวิธีการจ่ายเงินของรัฐบาลตาม มาตรา 33 ของผู้ประกันสังคม ก็ยังคิดได้โดยเฉพาะเงื่อนไขที่ห้ามคนมีเงินฝากเกิน 500,000 บาทได้รับสิทธิตรงนี้

นายจิรายุ กล่าวอีกว่า ตนไม่รู้ว่าใครใช้อะไรคิดหรือสมองส่วนไหนทำงาน เพราะถ้าคนทำประกันตนตามมาตรา 33 เป็นคนอดออม ประหยัดมัธยัสถ์เพียงแค่เดือนละ 2,500 บาท เก็บมา 20 ปี มีเงินเก็บไว้ดูแลยามเจ็บไข้ได้ป่วย เกิน 5 แสนบาท ก็จะไม่ได้เงิน ประกันสังคมของเขาตรงนี้ เลยอยากถามว่ารัฐมนตรีคนไหนใช้อะไรคิด แม้นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จะออกมาบอกว่าเกณฑ์การใช้เป็นเรื่องของกระทรวงการคลังแต่ตนขอฝากบอกไปยังนายสุชาติ ว่าเวลาโดนด่าคนด่าไปที่รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน

“นายกรัฐมนตรีจะต้องรับชยันโต มาตรา 33 ไปเต็มๆ และแม้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะได้รับฉายาว่านักกู้แห่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาบิดาแห่งความเหลื่อมล้ำแล้ว วันนี้ประชาชนยังรู้สึกว่านอกจากกู้เงินเก่งแล้ว แต่กลับใช้เงินไม่เป็น เพิ่มความเหลื่อมล้ำให้กับสังคมไทยอีกด้วย ตนจึงขอฝากไปยังนายกรัฐมนตรีอย่าซ้ำเติมประชาชนด้วยวิสัยทัศน์เช่นนี้อีกเลยในช่วงภาระโควิดเช่นนี้” นายจิรายุ กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image