ภาคี #Saveบางกลอย แถลงการณ์ประณาม ‘รมว.ทส.’ จ่อชุมนุมกดดัน รบ.หน้าทำเนียบ 15 ก.พ.นี้

กลุ่มผู้รักความเป็นธรรมและภาคี #Saveบางกลอย แถลงการณ์ประณาม ‘รมว.ทส.’ จ่อชุมนุมกดดัน รบ.หน้าทำเนียบ 15 ก.พ.

สืบเนื่องจากเครือข่ายกะเหรี่ยง และประชาชนผู้รักความเป็นธรรมทั่วประเทศ ประกาศชุมนุม #Saveบางกลอย ทวงความเป็นธรรมและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์คืนสู่กะเหรี่ยงบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่กลับใจแผ่นดินตั้งแต่วันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา ภายหลังถูกอพยพโยกย้าย ถูกเผาบ้าน ยุ้งฉาง และตกหล่นจากกระบวนการเยียวยาโดยรัฐมากว่า 25 ปี โดยนัดพบกันวันนี้ (5 กุมภาพันธ์) ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พญาไท กรุงเทพฯ นั้น

อ่านข่าว : ‘เครือข่ายกะเหรี่ยง’ จ่อชุมนุม #saveบางกลอย หน้ากระทรวงทรัพยากรฯ จี้คืนศักดิ์ศรี ทวงความเป็นธรรม

ล่าสุด กลุ่มผู้รักความเป็นธรรมและภาคี #saveบางกลอย ออกแถลงการณ์ ประณามรัฐมนตรีที่ไม่แก้ไขปัญหา และนัดชุมนุมที่นำเนียบรัฐบาล โดยระบุว่า จากกรณีพี่น้องกะเหรี่ยงบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่ต้องการกลับใจแผ่นดินตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา ภายหลังถูกอพยพโยกย้าย ถูกเผาบ้าน ยุ้งฉาง และตกหล่นจากกระบวนการเยียวยาโดยรัฐมากว่า 25 ปี

Advertisement

ซึ่งการกลับไปเป็นความชอบธรรมในการกลับไปที่อยู่ ซึ่งเป็นชุมชนดั้งเดิม เพื่อความอยู่รอด เพื่อวิถีวัฒนธรรมในการดำรงชีวิตแบบดั้งเดิม ซึ่งมีเครือข่ายพี่น้องภาคี #Saveบางกลอย ทั่วประเทศร่วมติดตาม ส่งกำลังใจถึงพี่น้องให้ได้รับความเป็นธรรม และได้กลับไปทำกินในที่ดินเดิมของบรรพบุรุษเป็นจำนวนมาก

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในการแก้ปัญหาที่ผ่านมา กลับไม่มีแนวทางที่ชัดเจนในการคืนความเป็นธรรมให้กับพี่น้องกะเหรี่ยงบางกลอยในครั้งนี้ แต่กลับมีการสื่อสารจากบุคคลและหน่วยงานในกำกับของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ถึงการเตรียมดำเนินคดีกับพี่น้องกะเหรี่ยง

Advertisement

รวมถึงกระบวนการในการปิดกั้นการส่งข้าว ปลา อาหาร เพื่อการยังชีพของพี่น้องที่กลับไปใจแผ่นดิน ก่อให้เกิดความกังวลถึงความปลอดภัยของพี่น้อง ความเป็นอยู่ และปัญหาความขัดแย้งครั้งใหม่

ดังเช่นกรณีของ บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ แกนนำกะเหรี่ยง ที่เคยเกิดขึ้น โดยปัจจุบันยังไม่สามารถหาคนกระทำผิดมาลงโทษจากการกระทำที่โหดเหี้ยมในครั้งนั้นได้ และเราไม่อยากให้ประวัติศาสตร์และภาพจำที่เลวร้ายเกิดขึ้นอีก ไม่ว่ากับใคร

วันนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายวราวุธ ศิลปอาชา พรรคชาติไทยพัฒนา ก็ไม่ได้ทำหน้าที่รัฐมนตรี อำนวยให้เกิดการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งดังกล่าว ทำเสมือนว่าปัญหาของประชาชนไม่ใช่ปัญหาของตนเอง ปล่อยปะละเลย จนอาจจะนำไปสู่ความขัดแย้งและความสูญเสียของประชาชนอีกครั้ง

หากท่านมีหน้าที่ในการแก้ไขปัญหาประชาชน แต่ไม่อาจทำอะไรได้ การเป็นรัฐมนตรีของท่านก็ไม่มีความหมายต่อประชาชนอีกต่อไป

เราขอประกาศว่า เรามีความจำเป็นที่จะต้องยกระดับการเคลื่อนไหวของประชาชน กดดันผู้มีอำนาจตัดสินใจให้แก้ไขปัญหาของประชาชน ขอให้ประชาชนผู้เดือดร้อน รักความเป็นธรรม และเห็นด้วยกับเรา มาร่วมชุมนุมกดดันรัฐบาล หน้านำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 ให้เกิดการแก้ไขปัญหา จนนำไปสู่การสนับสนุนให้พี่น้องบางกลอยได้กลับไปทำกินตามวิถีชีวิตใจแผ่นดิน ที่ดินบรรพบุรุษ

ด้วยความเชื่อมั่นในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image