ชาวบ้านยาป่าแหน บุกศาลากลางจังหวัด ยื่นหนังสือร้องเรียนผู้ว่าฯ เลือกตั้งผู้ใหญ่มีแจกเงินซื้อเสียง

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16.00 น. ราษฎรชาวลาหู่ บ้านยาป่าแหน ต.ปางมะผ้า อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน จำนวน 12 คนนำโดยนายแอนู จะหา อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/1 หมู่ 5 บ้านยาป่าแหน ต.ปางมะผ้า  อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน เดินทางไปศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน แต่เนื่องจากผู้ว่าติดภารกิจในพื้นต่างอำเภอจึงได้มอบหมายให้  นายณัฏฐนนท์  สายประเสริฐ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นผู้รับหนังสือร้องเรียนแทน

โดยหนังสือร้องเรียนระบุว่า ทางอำเภอปางมะผ้า ได้จัดให้มีการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านยาป่าแหน หมู่ 5 ต.ปางมะผ้า อ.ปางมะผ้า ฯ ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564  มีผู้สมัคร จำนวน 3 คน ได้แก่ 1. นายชัยยา ชมชื่นพฤกษา 2. นายสมศักดิ์ อาทิตย์อุไร และ 3. นายสมชาย อาทิตย์อุไร โดยอำเภอปางมะผ้า ได้แต่งตั้งให้นายชรินทร์ จรรยาไพจิตร กำนันตำบลปางมะผ้า เป็นประธานในการเลือกตั้ง แต่พบว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นโดย นายจรินทร์ ฯ กำนัน ได้แจกเงินซื้อเสียงให้กับ นางพรศรี รุ่งรัตน์เลิศสกุล อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 137 หมู่ 5 บ้านยาป่าแหน ต.ปางมะผ้า อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน โดยเรียกนางพรศรี ฯ ไปรับเงินซื้อเสียงที่บ้าน จำนวน 1,000 บาท และฝากเงินซื้อเสียงไปให้นายหน่อ อีก จำนวน 1,000 บาท และกำชับให้กาคะแนน ให้กับ นายชัยยา ชมชื่นพฤกษา ผู้สมัครหมายเลข 1

โดยหนังสือร้องเรียนดังกล่าว  ข้อ 1 ขอให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง สอบสวนเอาความผิดวินัยร้ายแรงกับ นายชรินท์ จรรยาไพจิตร กำนันตำบลปางมะผ้า  และดำเนินคดีอาญาฐานซื้อสิทธิ์ขายเสียงและทุจริตต่อหน้าที่

ข้อ 2 ให้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและสอบวินัยร้ายแรง ร.ต.อ.ขวัญชัย วงษ์มูล พนักงานสอบสวน สภ.ปางมะผ้า กรณีไปแจ้งความและไม่รับแจ้งความ เพราะพนักงานสอบสวนสามารถหาลายนิ้วมือแฝง หรือตรวจดีเอ็นเอ จากซองบรรจุเงินที่นำไปมอบให้พนักงานสอบสวน

ข้อ 3 ขอให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะ และจัดการเลือกตั้งใหม่ให้บริสุทธิ์ ยุติธรรม

ข้อ 4 ให้ตั้งคณะกรรมการจากจังหวัดลงมาเป็นกรรมการเนื่องจากนายอำเภอไม่มีความเป็นกลางในการปฏิบัติหน้าที่

ก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20.30 น. นายแอนู จะหา อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/1  หมู่ 5 บ้านยาป่าแหน ต.ปางมะผ้า อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ได้เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ขวัญชัย วงศ์มูล พนักงานสอบสวน สภ.ปางมะผ้า เพื่อแจ้งความกรณีมีการซื้อเสียงในการเลือกตั้ง ผู้ใหญ่บ้าน บ้านยาป่าแหน โดยได้มีกำนันคนหนึ่งในพื้นที่ ได้จ่ายเงินซื้อเสียง ให้รายละ 1,000 บาท พร้อมกับได้นำเงินที่ได้มาจากการซื้อเสียงมาเป็นของกลางในการแจ้งความดังกล่าว

นายแอนู จะหา  เปิดเผยต่อไปว่า ในการเลือกตั้งดังกล่าว มีกำนันเป็นผู้ควบคุมการเลือกตั้งและได้มีการสั่งให้เจ้าหน้าที่เลือกตั้ง ปิดหน้าต่างทั้งหมดในห้องเลือกตั้ง ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจและก่อการประท้วง จนกำนันต้องยอมสั่งให้มีการเปิดหน้าต่างตามเดิม ผลเลือกตั้ง ผู้สมัครหมายเลข 1 ได้คะแนนเสียงเป็นอันดับ 1 ขณะที่คนที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ ต้องการ กลับได้คะแนนเสียง เป็นอันดับ 2 ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจและพากันมาแจ้งความ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวเน็ตยอมขาดทุน ประกาศจำนำบัตรคนจนให้สิทธิ ‘เราชนะ’ แลกเงินสดจ่ายค่าไฟ-น้ำ
บทความถัดไปส.คราฟต์เบียร์ ยื่นจดหมายเปิดผนึก 4 หน่วยงาน อีกครั้ง ขอผ่อนปรน พร้อมมาตรการป้องกันโควิด