นิพนธ์ ขึ้นเหนือติดตามสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน  หวั่น กระทบสุขภาพประชาชน

นิพนธ์ ขึ้นเหนือติดตามสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน  หวั่น กระทบสุขภาพประชาชน สั่งเตรียมฮ. และเครื่องจักรกล พร้อมปฏิบัติการ

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2564 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายสุทธิ ปัญญาสกุลวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะ ลงพื้นที่จังหวัดลำปาง เพื่อตรวจติดตามสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันในพื้นที่จังหวัดลำปาง โดยมีนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับและรายงานสถานการณ์ในพื้นที่

ทั้งนี้ จากการรายงานของผวจ.ลำปาง ทราบว่า สถานการณ์ไฟป่าหมอกควันในปีนี้เกิดขึ้นหลายจุดและเกิดมากกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนมาอย่างต่อเนื่องสลับกับสภาพแห้งแล้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณภูเขาสูงมีการเกิดไฟลุกไหม้ป่าเป็นหย่อมๆ ทำให้สภาพอากาศทั่วทั้งจังหวัดเกิดหมอกควันปกคลุม ทัศนวิสัยการมองเห็นมีข้อจำกัดและอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชน ซึ่งได้ดำเนินการแก้ไขตามข้อสั่งการในเบื้องต้นเป็นระยะ แต่เกิดข้อจำกัดสำหรับการปฏิบัติงานในพื้นที่ภูเขาสูงจำเป็นต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ของกรมปภ.ขึ้นบินปฏิบัติงานเพื่อดับไฟป่าดังกล่าว

โดยนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มท. ในฐานะที่กำกับดูแลกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) กล่าวว่า “ได้สั่งการไปยังกรมปภ.ให้รวบรวมข้อมูลการขอรับการสนับสนุนและช่วยเหลือในการดับไฟป่าบริเวณพื้นที่ภูเขาและพื้นที่ยากต่อการเข้าไปปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ที่จำเป็นต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ออกปฏิบัติงาน โดยกรมปภ.มีชุดปฏิบัติการอากาศยานเฮลิคอปเตอร์ ปภ. KA-32 และเครื่องจักรกล เช่น เครื่องสูบน้ำระยะไกล ที่พร้อมออกปฏิบัติภารกิจ โดยในช่วงนี้ให้ทุกหน่วยเตรียมความพร้อม ประสานข้อมูลเพื่อแก้ไขสถานการณ์ในพื้นที่ร่วมกันระหว่างจังหวัดกับกรมปภ.เพื่อการปฏิบัติงานที่รวดเร็วและมีชุดข้อมูลที่ถูกต้อง”

นานนิพนธ์ ยังกล่าวด้วยว่า “สภาพอากาศทั่วทั้งจังหวัดที่เกิดหมอกควันนั้น อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพทางเดินหายใจของพี่น้องประชาชน จึงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมภายนอก รวมถึง การปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกด้วย”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon