ม็อบมาอีก! ชาวเมียนมาชู 3 นิ้ว กางป้ายไวนิลหน้าสถานทูตเมียนมา คนรุ่นใหม่นนท์แจม

ม็อบมาอีก! ชาวเมียนมาชู 3 นิ้ว กางป้ายไวนิลหน้าสถานทูตเมียนมา คนรุ่นใหม่นนท์แจม

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ เวลาประมาณ 17.30 น. ที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาประจำประเทศไทย ถนนสาทร กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวเมียนมากลุ่มหนึ่งรวมตัวกันทำกิจกรรมบริเวณทางเท้าริมกำแพงสถานทูต และผิวจราจร 1 ช่องทาง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ยานนาวา และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบตรึงกำลังในจุดต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณประตูหน้าสถานทูต

บรรยากาศทั่วไป เวลาราว 18.00 น. กิจกรรมยังดำเนินไปอย่างราบรื่น โดยมีการถือภาพนางออง ซาน ซูจี และสัญลักษณ์พรรคเอ็นแอลดี รวมถึงป้ายไวนิลขนาดใหญ่มีข้อความต่อต้านรัฐประหาร บางช่วงมีการนำภาพนายพล มิน อ่อง ลาย มารุมเหยียบที่พื้น นอกจากนี้ยังมีกลุ่มคนไทยเข้าร่วมด้วย อาทิ กลุ่มคนรุ่นใหม่นนทบุรี

เวลา 18.05 น. ‘เพชร’ เยาวชนที่ถูกออกหมายเรียก ม.116 และ ‘แอม’ บัณฑิต ม.ศิลปากร เข้าร่วมกิจกรรม โดยในช่วงเวลาเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าเจรจากับผู้ชุมนุมให้เคลื่อนย้ายขึ้นบนทางเดินเท้าเพื่อความปลอดภัย โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังขอให้แยกย้ายกลับเมื่อจบกิจกรรม

ต่อมาเวลา 18.10 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจขอให้ชาวเมียนมาชายรายหนึ่งประชาสัมพันธ์ผ่านเครื่องขยายเสียงจากรถตำรวจให้ผู้ชุมนุมแยกย้ายกลับ

เวลาประมาณ 18.15 น. ชาวเมียนมาส่วนใหญ่ทยอยเดินทางกลับ ในขณะที่เยาวชนไทยที่เข้าร่วมยังคงปักหลักสังเกตการณ์ โดนมีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความสงบเรียบร้อย และกล่าวขอบคุณผู้ชุมนุมที่ให้ความร่วมมือ

อย่างไรก็ตาม ในเวลา 18.25 น. ยังมีกลุ่มชาวเมียนมาบางส่วนจับกลุ่มพูดคุยบริเวณใต้สะพานลอยใกล้ปากซอยสาทร 12

ต่อมาเวลาประมาณ 18.25 น. หญิงชาวเมียนมากลุ่มหนึ่งเข้าพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขออนุญาตกางป้ายไวนิลภาพนางออง ซาน ซูจี เพื่อถ่ายภาพบริเวณหน้าประตูสถานทูต แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจขอให้ปรับเปลี่ยนมาถ่ายภาพจากด้านข้างแทน กลุ่มหญิงชาวเมียนมาตกลงแล้วร่วมกันถ่ายภาพโดยชู 3 นิ้ว

จากนั้นหญิงชาวเมียนมารายหนึ่งกล่าวกับตำรวจว่า ‘ร้องไห้ทุกวัน พรุ่งนี้ไม่อยากทำงานเลย’ ตำรวจรายดังกล่าวตอบกลับว่า ‘อ่ะ สู้ๆ ครับ’ หญิงชาวเมียนมากล่าวขอบคุณแล้วแยกย้ายกลับ

เวลาประมาณ 18.30 น. กลุ่มคนไทยที่มาร่วมกิจกรรมยังคงรวมตัวกันหน้าปากซอยสาทร 12 โดยพูดคุยกันถึงสถานการณ์ในเมียนมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบสังเกตการณ์ตามจุดต่างๆ อาทิ สะพานลอยใกล้สถานทูต ริมกำแพงสถานทูต และบริเวณประตูด้านหน้า

เวลาประมาณ 18.50 น. เจ้าหน้าที่นำแผงเหล็กบริเวณหน้าประตูสถานทูตออก ชาวเมียนมา 3 รายนำป้ายมีข้อความต่อต้านรัฐประหารยืนถ่ายภาพหน้าป้ายสถานทูตแล้วแยกย้าย

;

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon