‘วิรัช’ ชี้ส่งศาลตีความแก้ รธน. ไม่ใช่การยื้อเวลา เปรียบ เหมือนป่วยไปหาหมอ แต่ไม่เอกซเรย์ จะหายได้ไง

‘วิรัช’ ชี้ส่งศาล รธน.ตีความแก้ รธน. ไม่ใช่การยื้อเวลา แจงเหมือนไม่สบายไปหาหมอ แต่ไม่เอกซเรย์ จะหายได้อย่างไร คาดพิจารณาวาระ 3 เดือน มี.ค.

เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงญัตติขอให้รัฐสภาส่งเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าถูกต้องตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ ว่า ในวันนี้วิปรัฐบาลจะสรุปมติของวิปรัฐบาล ส่วนวิป ส.ว.ยืนยันว่าให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนพรรค พปชร.ได้คุยกันเบื้องต้นแล้วว่าญัตตินี้ทุกคนยืนยันว่าถึงอย่างไรก็ต้องตรวจสอบว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส.ส.และ ส.ว.มีหน้าที่ดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับหรือไม่ หรือแก้ไขได้เฉพาะรายประเด็น ซึ่งเป็นความกังขาอยู่ในใจทุกคน ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลอาจมีความเห็นไม่ตรงกัน เราก็เปิดให้ฟรีโหวต เพราะคุยกันเบื้องต้นแล้วว่าเฉพาะเสียงของพรรค พปชร. และ ส.ว. ก็สามารถผ่านญัตตินี้ได้

“ผมเป็นคนหนึ่ง เมื่อครั้งตีความ ส.ส. 306 คนที่ยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญเมื่อนานมาแล้ว เราถูกสอบ 2 ปีเต็มๆ กว่าจะพ้นเรื่องนี้มา แต่อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้หยุดนิ่งในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยร่างแก้รัฐธรรมนูญที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้วจะเข้าสู่ที่ประชุมร่วมรัฐสภา ในวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์นี้

“ถ้าเป็นไปตามไทม์ไลน์ ประมาณกลางเดือนมีนาคม จะเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อโหวตวาระสาม” นายวิรัชกล่าว

เมื่อถามว่า การจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญเป็นการยื้อเวลาหรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า ไม่ใช่เป็นการยื้อแต่อย่างไร แต่เราต้องตรวจสอบเหมือนกับเราป่วยแล้วไปหาหมอ แต่ไม่ยอมเอกซเรย์ ถามว่าจะรักษาหายได้อย่างไร เพราะวันนี้ถามผู้รู้ทางกฎหมาย บางคนบอกแก้ไขได้ บางคนบอกแก้ไขไม่ได้ แต่คนที่บอกถูกต้องและผูกพันทุกองค์กรคือศาลรัฐธรรมนูญ

“ถึงวันนี้ไม่ถาม ก็มีญัตติของนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว. และคนอื่น ที่ส่งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญยังค้างอยู่ โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วศาลรัฐธรรมนูญก็ให้นายเรืองไกรยื่นเอกสารเพิ่มเติม ฉะนั้น เราจะทำหรือไม่ทำ ศาลก็ต้องพิจารณาในส่วนนี้อยู่แล้ว” นายวิรัชกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลาว ได้รับวัคซีนซิโนฟาร์ม ต้านโควิดจากจีน 3แสนโดส พร้อมฉีดปชช.-ชนเผ่าต่างๆ
บทความถัดไปบิ๊กป้อม ชิล ไม่ติวรับมือซักฟอก โยน ‘บิ๊กตู่’ ปรับ ครม.หลังสู้ศึก