‘วิรัช’ ชี้ ยื่นศาลตีความญัตติซักฟอกฝ่ายค้าน ไม่ใช่เกมการเมืองล้มอภิปราย ย้ำ ป้องปรามว่าญัตติมิบังควร

‘วิรัช’ ชี้ ยื่นศาล รธน.ตีความญัตติซักฟอกฝ่ายค้าน ไม่ใช่เกมการเมืองเพื่อล้มอภิปราย

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐเตรียมยื่นญัตติด่วนขอให้ที่ประชุมสภาลงมติว่าจะส่งญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ หลังมีการเขียนญัตติอภิปรายไว้วางใจเชื่อมโยงสถาบัน ว่า เป้าหมายไม่ได้ต้องการล้มการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือต้องการทำให้การอภิปรายเลื่อนออกไป เพราะวันนี้ก็ยังไม่สามารถบรรจุญัตติเข้าสู่ระเบียบวาระเพื่อพิจารณาได้ จึงไม่สามารถประชุมเพื่อลงมติส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญได้

นายวิรัชกล่าวว่า เชื่อว่าการอภิปรายจะไม่มีอุปสรรคใดๆ แต่เราก็ต้องส่งไปเพื่อย้ำว่าญัตติของฝ่ายค้านไม่ถูกต้อง เป็นการป้องปรามว่าญัตติของฝ่ายค้านไม่สมควร และมิบังควร ไม่ใช่เกมการเมืองแต่เป็นการยื่นตามเจตนารมณ์ที่แท้จริงว่าเป็นญัตติที่ไม่ถูกต้อง ทั้งที่น่าจะแก้ไขตั้งแต่วันที่ทักท้วงไป ซึ่งการยื่นญัตติครั้งนี้เริ่มจากหลายฝ่ายในพรรคที่มีการทักท้วง

เมื่อถามว่า การยื่นตีความญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจเกิดขึ้นมาก่อน นายวิรัชกล่าวว่า การเขียนญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจเช่นนี้ก็ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ดังนั้น หากมีการพูดพาดพิงสถาบัน เราก็จะทำหน้าที่ปกป้องส่วนนี้ให้ดีที่สุด โดยหวังว่าตอนอ่านญัตติฝ่ายค้านจะอ่านข้ามไป เพื่อความสงบสุขของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ณัฏฐพลชิ่งสื่อ ไม่ตอบเกาเหลา พปชร. ส.ส.เล็งเป้าโหวตสวน
บทความถัดไปตร.แจ้งข้อหาหนักแม่ทำร้ายลูกชาย 7 ขวบ ปางตาย