นักวิจัยชี้ทหารพม่าคุมการเมือง ทหารไทย ‘แค่เล่นการเมือง’ สร้างภัยคุกคามเทียม เน้นศัตรูใน ปท.

นักวิจัยชี้ ทหารพม่าคุมการเมือง ทหารไทย ‘แค่เล่นการเมือง’ สร้างภัยคุกคามเทียม เน้นศัตรูใน ปท.

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ เวลาประมาณ 13.00 น. ที่ห้องเสน่ห์ จามริก คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ สำนักพิมพ์มติชน ร่วมกับ คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และศูนย์วิจัยดิเรก ชัยนาม จัดเสวนา “รัฐประหารเมียนมา : กองทัพ การเลือกตั้ง และจุดจบของการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตย?” โดยมีวิทยากรได้แก่ ผศ.ดร.นฤมล ทับจุมพล คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ผศ.ดร.ลลิตา หาญวงษ์ คณะสังคมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์, ผศ.ดร.ม.ล.พินิตพันธุ์ บริพัตร คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และนายสุภลักษณ์ กาญจนขุนดี นักวิจัยอิสระ ดำเนินรายการ โดย ผศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ สามารถรับชมสดได้ทางเฟซบุ๊ก มติชนออนไลน์

นายสุภลักษณ์ กาญจนขุนดี นักวิจัยอิสระ กล่าวเปรียบเทียบกองทัพเมียนมาและไทย โดยระบุว่า กองทัพเมียนมาเน้นเรื่องเอกภาพและบูรณภาพ บอกชัดเจนว่ามีภารกิจปกครองและบริหารประเทศ ในขณะที่กองทัพไทย นายทหารหลายท่านระบุถึงภารกิจการป้องกันประเทศ ปกป้องสถาบัน รักษาความมั่นคงภายใน และช่วยรัฐบาลในการแก้สถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น ภัยพิบัติ พม่าเห็นว่าภัยคุกคามสำคัญที่สุดคือ ชนกลุ่มน้อย อย่างที่ 2 คือ ภัยจากเพื่อนบ้าน และ 3 คือมหาอำนาจ

“ทหารพม่าเห็นว่า ต้องให้ชนกลุ่มน้อยอยู่ในสังคมพม่าอย่างเป็นเอกภาพ ที่ซีเรียสคือโรฮีนจา คนพม่าเองก็คิดว่าโรฮีนจาไม่เกี่ยวกับชาติตัวเอง เป็นสิ่งแปลกปลอม เป็นเอเลี่ยน เป็นคนนอกมาตลอด ส่วนชาติพันธุ์อื่นยังได้รับการยอมรับว่าอยู่มานานแล้ว นี่คือภัยคุกคามอย่างแรก

Advertisement

“ส่วนอย่างที่ 2 คือ ภัยจากเพื่อนบ้าน ซึ่งยุคทักษิณก็ยอมตกลงกับพม่า ละลายชนกลุ่มน้อย และ 3 คือ ภัยคุกคามจากมหาอำนาจ ส่วนไทย กองทัพสร้างศัตรูเทียม ภัยคุกคามเทียมในประเทศ กองทัพไทยไม่มีประสบการณ์ในสงครามใหญ่ถ้าเทียบกับพม่า มีการสร้างศัตรูในประเทศเป็นหลักเพื่อให้ตัวเองมีบทบาท ภัยที่อาจมีบ้างคือเพื่อนบ้านการปะทะเล็กน้อยตามแนวชายแดนซึ่งเล็กน้อยมากในสายตาชาวโลก” นายสุภลักษณ์กล่าว

นายสุภลักษณ์กล่าวว่า ทหารพม่าคุมการเมือง ส่วนทหารไทย แค่เล่นการเมือง กรณีพม่า กองทัพนั่งบนชั้นยอดสุดของพีระมิด มีเครื่องมือต่างๆ ที่ทำให้สามารถคุมการเมืองได้อย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้ สังคมอีลิต (ชนชั้นนำ) ในพม่ายังจำกัด คนรวยในพม่ามีจำนวนมาก แต่ใช้ชีวิตโลว์โปรไฟล์ ง่ายในการเจรจาต่อรอง นอกจากนี้ กองทัพยังควบคุมเศรษฐกิจด้วย แม้ว่าจะไม่ประสีประสาทางเศรษฐกิจแต่อย่างใด

“กองทัพพม่าบริหารทั้งประเทศและเศรษฐกิจ พม่าไม่แคร์ตะวันตกว่าจะวิจารณ์อย่างไร ประณามอย่างไร ส่วนกองทัพไทย แค่เล่นการเมือง เพราะทหารพม่าคุมการเมืองไม่ได้เนื่องจากไม่ได้นั่งบนพีระมิดสูงสุดของอำนาจ กองทัพเดี่ยวๆ ไม่สามารถควบคุมการเมืองได้ นอกจากนี้ สังคมอีลิตไทยยังซับซ้อน มีหลายกลุ่ม เกี้ยเซี้ยยาก มีทั้งอีลิตเสื้อแดง อีลิตเสื้อเหลือง กองทัพไทยไม่สามารถบริหารเศรษฐกิจไทยที่ซับซ้อนได้ นี่คือภาวะอับจนของกองทัพไทย” นายสุภลักษณ์กล่าว และระบุด้วยว่า นอกจากนี้ ทหารไทยยังแคร์โลก ถือว่าผิวบางกว่าทหารพม่าอย่างมาก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image