สิระ มอบทนายยื่นศาล รธน. เอาผิด ‘เสรีพิศุทธ์’

สิระ มอบทนายยื่นศาล รธน. เอาผิด ‘เสรีพิศุทธ์’ เหตุวิจารณ์ ไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ชี้ ข้าข่ายละเมิดศาล

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายศุภภัทร์พจน์  นิติศศธร ทนายความของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้ายื่นหนังสือถึงเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้รวบรวมพยานหลักฐานและเสนอให้ประธานศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาเอาผิด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ฐานละเมิดศาล กรณีให้สัมภาษณ์พาดพิงการทำหน้าที่ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่รับตรวจสอบคุณสมบัติของนายสิระ แต่ไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส. โดยเห็นว่า การให้สัมภาษณ์ของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  เช่นมีการเปรียบเทียบว่า คนนี้เสื้อสีอะไร สีดำ ไม่ต้องมีใครมารับรองว่าเป็นสีดำ และกรณีคดีถึงที่สุดก็ถึงที่สุดเหมือนกัน ไม่ต้องมีใครมารับรอง ทั้งที่คดีถึงที่สุดหรือไม่เป็นข้อเท็จจริงที่ศาลต้องตรวจสอบว่ามันถึงที่สุดหรือไม่ ถึงที่สุดอย่างไร ไม่ใช่คิดเอาเอง

และกรณีที่บอกว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยหรือมีคำสั่งอย่างไรต้องให้ประชาชนรับได้ ซึ่งในข้อเท็จจริงแล้วไม่ว่าจะศาลไหน ก็พิจารณาตัดสินตามข้อเท็จจริง ข้อกฎหมายไม่ใช่ตัดสินให้ใครรับได้หรือไม่ได้ ซึ่งเราก็เห็นว่าการให้สัมภาษณ์ดังกล่าวเป็นการพาดพิง ไม่น่าจะถูกต้อง และเข้าข่ายละเมิดศาล ซึ่งทุกศาลจะต้องเป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน ถ้าไปละเมิดส่วนนี้แล้วก็จะไม่เหลือที่พึ่งเลย จึงได้ยื่นคำร้องและได้ถอดคำให้สัมภาษณ์ของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์มาแสดงต่อศาลด้วย

เมื่อถามว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อาจอ้างว่าเป็นสิทธิเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์ได้ นายศุภภัทร์พจน์ ยอมรับว่าการวิพากษ์วิจารณ์สามารถทำได้ คำพิพากษาศาลทุกศาลวิพากษ์วิจารณ์ได้ ถ้าทำโดยสุจริต ปัญหาไม่ได้อยู่ที่วิพากษ์วิจารณ์ได้หรือไม่ แต่อยู่ที่ใช้คำพูดอย่างไร ที่มันกระทบกับอำนาจการพิจารณาคดี หรือสั่งคดีของศาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ม็อบราษฎร เลื่อนเวลาชุมนุม เป็น 4โมง ระบุ ใครมาไม่ได้ ให้เคาะหม้ออยู่หน้าบ้าน 
บทความถัดไป‘เรืองไกร’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ เผยข้อมูลบ้านพักทหาร ลั่นพร้อมไหว้ขอโทษ หากนำไปกล่าวหานายกฯไม่ได้