‘สิระ’ สอบคดีบ้านพัก ‘เสรีพิศุทธ์’ จ่อเรียกแจง กมธ.กม. แซะประธาน กมธ.ป.ป.ช.ดูบ้านหลังนี้ด้วย

‘สิระ’ เอาคืนสอบคดีบ้านพัก ‘เสรีพิศุทธ์’ จ่อเรียกแจง กมธ.กฎหมายฯ พร้อมให้ความเป็นธรรม แซะ ฝากประธาน กมธ.ป.ป.ช.สอบบ้านหลังนี้ด้วย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (กมธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน แถลงถึงกรณีบ้านของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) ได้กระทำความผิดรุกล้ำแม่น้ำและ พ.ร.บ.ป่าไม้ จากการก่อสร้างท่าเทียบเรือริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก ติดกับโฉนดที่ดินเลขที่ 4295 ต.บางกระบือ บางซื่อ กรุงเทพมหานคร โดยได้มีรองอธิบดีกรมป่าไม้ กรมเจ้าท่า สำนักงานเขตดุสิต และกรมที่ดินของเขตดุสิต มาชี้แจงต่อ กมธ.

นายสิระกล่าวว่า รองอธิบดีกรมป่าไม้และกรมเจ้าท่ากล่าวในที่ประชุมว่าได้มีการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว โดยกรมป่าไม้ชี้แจงว่าเป็นการบุกรุกป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ 2484 มาตรา 54 ฐานก่อสร้าง หรือยึดถือ หรือครอบครองป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือทำเกินกว่าที่ขออนุญาต โดยทางกรมเจ้าท่าระบุว่าบ้านหลังนี้สร้างล้ำออกมา 7 เมตร ซึ่งไม่ตรงกับใบขออนุญาต และคดีนี้อยู่ในความสนใจจากประชาชน เพราะเป็นบ้านคนใหญ่คนโต หรือเป็นผู้ทรงเกียรติ ถึงสามารถทำอะไรผิดกฎหมายก็ได้ ใช่หรือไม่


“ผมขอกราบเรียนเชิญผู้ถูกร้องอย่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ให้เข้ามาชี้แจงต่อ กมธ. เพื่อคลายความสงสัยจากประชาชนว่าบ้านหลังนี้ถูกกฎหมายหรือไม่ ซึ่งจะได้เป็นโอกาสให้ได้ชี้แจงความบริสุทธิ์ของตัวเอง และผมก็พร้อมจะให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย

“ฝากไปถึงประธาน กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (ป.ป.ช.) ว่า เห็นตรวจสอบคนอื่นเยอะ ช่วยไปตรวจสอบบ้านหลังนี้ด้วย หรือจะประชุมกรรมาธิการร่วมกัน 2 คณะก็ได้ จะได้ช่วยกันทำงาน” นายสิระกล่าว

นายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ ส.ส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะเลขานุการกมธ. กล่าวว่า ผู้กำกับ สน.บางโพ รายงานต่อที่ประชุมว่า มีผู้เสียหายมาร้องทุกข์ เช่น กรมเจ้าท่า กรมป่าไม้ และบุคคลธรรมดา โดย กมธ.บางคนติติงว่าเป็นเรื่องของการดิสเครดิต พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งนายสิระชี้แจงว่าเป็นเรื่องของการร้องเรียน และวาระนี้ถูกบรรจุไว้ตามลำดับขั้นตอน ซึ่งอยู่ในช่วงนี้พอดี ไม่ได้มีเจตนาจะดิสเครดิตกัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon