‘ไมค์ ระยอง’ แจงเหตุผลชุมนุม ‘ตีหม้อ’ ฝากนายกฯ หยุด ‘เล่นติ๊กต็อก’ หันมาฟังเสียง ปชช. (มีคลิป)

‘ไมค์ ระยอง’ แจงเหตุผลชุมนุม ‘ตีหม้อ’ ฝากนายกฯ หยุด ‘เล่นติ๊กต็อก’ หันมาฟังเสียง ปชช.

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ สกายวอล์ค สี่แยกปทุมวัน กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุม “รวมพลคนไม่มีจะกิน ตีหม้อไล่เผด็จการ” ของกลุ่มราษฎร และ เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน

เวลา 16.20 น. นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง เดินทางมาถึงสถานที่นัดหมาย พร้อมให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงจุดประสงค์ของการชุมนุมในวันนี้ว่า 1.เพื่อเรียกร้องการเยียวยาถ้วนหน้า เพราะตอนนี้ ข้อเรียกร้องของแรงงาน ผู้ประกันตนมาตรา 33 ก็ยังไม่เป็นไปตามข้อตกลง ระหว่างผู้ใช้แรงงานกับรัฐบาล ซึ่งอยากรัฐบาลให้เล็งเห็นเรื่องนี้มากที่สุด

ประการที่ 2.เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยเพื่อนเรา ทั้ง 4 คน อย่าใช้มาตรา 112 ในการปิดปากผู้ชุมนุมที่เห็นต่าง เพราะ ม.112 ไม่ได้เป็นไปตามหลักสากล องค์การสหประชาชาติ (UN) ก็ออกหนังสือมาแล้ว เพราะฉะนั้น หยุดใช้เวลาเล่นติ๊กต็อก แล้วหันมาฟังเสียงประชาชนให้มากขึ้น

เมื่อถามถึงแนวทางการเคลื่อนไหวในปีนี้ นายภาณุพงศ์กล่าวว่า “เขารุกเราถอย แต่ถ้าเขาถอยเราก็รุกเขา” ส่วนการชุมนุม ที่สกายวอล์ก ปทุมวัน กังวลว่าจะมีการใช้ความรุนแรงหรือไม่ นายภาณุพงศ์กล่าวว่า หากไม่เกิดการยั่วยุอารมณ์ ทุกคนมีขีดจำกัด การปะทะกันไม่ได้เป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นใช้อาวุธห่ำหั่นกัน หากดูประชาชน ใช้มือเปล่า เจ้าหน้าที่มาพร้อมอาวุธครบมือ หากเกิดการปะทะกัน อย่างไรประชาชนก็เสียเปรียบ

ทั้งนี้ นายภาณุพงศ์กล่าวว่า การชุมนุมในวันนี้ ยังไม่ทราบขอบเขตเวลาที่แน่ชัด รอดูสถานการณ์ต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นหรือไม่

“ยังมีคนที่เหลืออยู่ เราไม่จำเป็นต้องรอใคร ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเอง คนอยู่ข้างในทำหน้าที่ของเขา เราอยู่ข้างนอกก็ทำของเรา พรุ่งนี้ ไผ่ ดาวดิน จะเดินเท้าจากขอนแก่นมากรุงเมพฯ เพื่อมาประท้วงด้วย” นายภาณุพงศ์กล่าว

เมื่อถามว่า มีความกลัวหรือไม่ นายภาณุพงศ์เปิดเผยว่า ไม่ได้กลัวอะไรอยู่แล้ว อยากให้เรียบร้อยเสียที จะได้กลับบ้าน

และเมื่อถามว่า กลุ่มราษฎรจะมีการชุมนุมปักหลักยืดเยื้อหรือไม่ นายภาณุพงศ์เปิดเผยว่า เราไม่พร้อมค้างคืน เสร็จกิจกรรมแล้วก็จะไป ทั้งนี้ ต้องดูการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐด้วย ส่วนตัวมองว่า การค้างคืนไม่มีผล ห่วงเรื่องความปลอดภัยมากกว่า การค้างคืนมีแน่ แต่ต้องรอให้ถึงระยะเวลาสมบูรณ์ที่สุด

“ส่วนกิจกรรมในวันนี้ รอติดตามชม เราเตรียมมาแล้ว ส่วนของไมค์มีหน้าที่ปราศรัย เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย ทุกวันนี้ เจ้าหน้าที่รัฐไม่ได้เป็นที่ไว้ใจของประชาชนอีกแล้ว” นายภาณุพงศ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น-สตง.’ ลงนามป้องทุจริตโครงการก่อสร้างที่ทำการใหม่ 2,560 ล้าน พร้อมร่วมข้อตกลงคุณธรรม
บทความถัดไปตรุษจีนอุ่นใจ ‘เมืองไทยประกันภัย’ ส่งอาสาฉีดพ่นฆ่าเชื้อโควิด-19 ห้าวัดดัง