อนุทิน เปรียบไทยซื้อวัคซีนของแอสตร้าฯเหมือน ‘แทงม้าเต็ง’ พร้อมหนุนหน่วยงานไทยผลิตวัคซีนเอง

อนุทิน เปรียบไทยซื้อวัคซีนของแอสตร้าฯเหมือน ‘แทงม้าเต็ง’ พร้อมหนุนหน่วยงานไทยผลิตวัคซีนเอง

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ทุกยี่ห้อ ทุกใบอนุญาตขึ้นทะเบียนอยู่ภายใต้การใช้ในภาวะฉุกเฉิน รัฐบาลต้องรับผิดชอบและการดำเนินการ เพราะยังไม่มีการขึ้นทะเบียนให้เอกชนนำไปใช้ได้

อย่างไรก็ตามนโยบายชัดเจนว่าคนไทยจะเข้าถึงวัคซีนฟรี ฉะนั้น ไม่เป็นการตัดโอกาสประชาชนหรือเอกชนในเรื่องวัคซีน ไม่ได้แทงม้าตัวเดียว เพราะมีหลายหน่วยงานในไทยกำลังพัฒนาวิจัยวัคซีนโควิดอยู่ในหลายเทคโนโลยี เช่น ไบโอเนทเอเชีย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดังนั้น คนไทยจะเป็นเจ้าของคอกม้า ถามว่าแทงม้าตัวเดียวหรือเปล่า จริงๆ แล้วเราแทงม้าเต็ง เพราะเราเห็นว่าม้าจากแอสตร้าเซนเนก้าวิ่งนำมาแล้ว กล้าสนับสนุนประเทศไทยก่อน ส่วนม้าตัวอื่นบอกว่า จะให้วัคซีนเราเร็วที่สุดในกันยายนยังบอกเงื่อนไขไม่ได้ บอกจำนวนไม่ได้

“วัคซีนที่คนไทยมีอยู่ทุกวันนี้คือ 63 ล้านโดส ส่วนที่บอกว่าช้า ก็ให้เอาประเทศรอบๆ มาดูว่าเขาได้หรือยัง ใกล้เคียงของเราหรือไม่ ไม่ใช่เขาได้มา 5 พันโดส 1 หมื่นโดส แล้วมาบอกว่าเราช้า ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของแพทย์เรื่องการจัดหาวัคซีนนั้น ถ้าไม่ให้หมอฉีดหรือจะให้ผมฉีดให้แทน วันนี้ตอบคำถามได้หมด แทนที่จะยอมรับ พูดให้ประชาชนเข้าใจว่าไม่ติดใจสงสัยแล้ว แต่กลับพยายามหาประเด็นอื่นขึ้นมา ขณะที่แพทย์ทุกคนทำงานหนัก บางคนอยู่ต่างจังหวัด ในวันหยุดก็เดินทางมา จ.สมุทรสาคร มาช่วยเข้าเวรในโรงพยาบาลสนาม แต่ขณะที่คนวิจารณ์นั่งอยู่ในห้องแอร์ ทั้งนี้ ทุกคนต้องการขวัญกำลังใจ ต้องการเสียงเชียร์ในสิ่งที่ถูกต้อง เพราะไม่มีจุดในที่เราคิดถึงตัวเองหรือไม่คิดถึงประชาชน” รองนายกฯกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image