‘หมอเอก’ ชี้ ส.ส.ไม่ร่วมลงชื่อเสนอ กม.ไม่ได้หมายความว่าไม่เคารพมติพรรค

“หมอเอก” ชี้ ส.ส.ไม่ร่วมลงชื่อเสนอ กม.ไม่ได้หมายความว่าไม่เคารพมติพรรค

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.64 นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กแสดงความเห็นเรื่องขั้นตอนการลงมติและการแก้ไขกฎหมายของสภา โดยระบุว่า การจะบอกว่าใครหนุนหรือไม่หนุนกฎหมายใด อย่าดูแค่การร่วมลงชื่อเสนอ แต่ให้ดูการยกมือรับวาระในการโหวต ตั้งแต่วาระ 1 เป็นต้นไป การไม่ได้ร่วมยื่นกฎหมาย ไม่ได้หมายความว่าไม่ทำตามมติพรรค

เรียนรู้เรื่องการเสนอกฎหมายเข้าสู่สภากันครับ..ในการเสนอกฎหมายโดย ส.ส.นั้นใช้รายชื่อ 20 คน ก็สามารถยื่นเสนอออกกฎหมายได้ ตามปกติแล้วที่ผ่านมามีการเสนอกฎหมายหลายฉบับและก็ไม่ได้มีการเซ็นชื่อโดย ส.ส.ทุกคนในพรรค

หลังจากยื่นร่างกฎหมายเข้าระบบแล้วก็จะผ่านกระบวนการจนนำเข้าสู่การพิจารณาในสภา เพื่อลงมติในวาระที่ 1 เป็นการพิจารณาเรื่องหลักการของกฎหมายว่าสภาจะเห็นชอบหลักการหรือไม่ แล้วจะนำมาสู่การตั้งกรรมาธิการศึกษารายมาตราเสร็จแล้วก็นำกลับเข้าพิจารณาในวาระ 2 และวาระ 3

ดังนั้น การจะวัดว่าใครสนับสนุนกฏหมายฉบับนั้นหรือไม่ หรือมีข้อคิดเห็นอย่างไรจึงสามารถดูได้จากการโหวตลงคะแนนเสียงในสภาตั้งแต่วาระ 1 ไปครับ

การลงมติส่วนใหญ่จะมีการประชุมถกเถียงกันในพรรคและออกเป็นมติของพรรคสำหรับการโหวตในสภา

การไม่ได้ร่วมลงชื่อเพื่อยื่นกฎหมายด้วยเหตุผลต่างๆ นานา ไม่ได้หมายความว่าเป็นการไม่ทำตามมติพรรค

ทั้งนี้ พรรคก้าวไกลได้เสนอแก้ไขกฎหมายประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 มีผู้ร่วมลงชื่อ 44 คน มี 9 คน เป็น ส.ส.ที่ไม่ได้ร่วมลงชื่อ หนึ่งในนั้นคือ นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย จนมีการตั้งคำถามกันว่า เพราะเหตุใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซักฟอก รมว.ศธ. … เรื่องควรทำกลับไม่ทำ
บทความถัดไปผบก.ป.เผย ตร.ออกหมายเรียกสกุลธร คดียัดเงิน จนท.สำนักงานทรัพย์สินฯคนเดียว ถ้าหลักฐานโยงอีกออกเพิ่ม