‘พีระศักดิ์’ เชื่อ ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ ไม่หวังสืบทอดอำนาจ เมินรุมจวก สนช. อ้างคำถามพ่วงผ่านประชามติแล้ว

พีระศักดิ์ พอจิต-แฟ้มภาพ

‘พีระศักดิ์’ เชื่อ ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ ไม่หวังสืบทอดอำนาจ เมินนักการเมืองรุมจวก สนช. อ้างคำถามพ่วงผ่านประชามติ ปชช.ยัน ส.ว.เสนอชื่อนายกฯตรงตามเจตนารมณ์ ชี้เป็นกลไลพิเศษ แก้วิกฤต ป้องกันพวกจ้องล้ม รธน.

วันที่ 21 สิงหาคม ที่ศูนย์ราชการจังหวัดชุมพร นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 2 ให้สัมภาษณ์ถึงการที่พรรคการเมืองที่ระบุว่า สนช.เสนอให้ ส.ว.เลือกนายกฯได้ เพื่อเอาใจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ตนได้ชี้แจงไปแล้ว การเสนอชื่อนายกฯในครั้งแรกหรือก๊อกแรกนั้นเป็นกระบวนการของพรรคการเมืองที่เสนอรายชื่อนายกรัฐมนตรี แต่ ส.ว.ชุดแรกที่จะทำหน้าที่ใน 5 ปีแรก มีสิทธิโหวตเลือกนายกฯ ซึ่งเป็นไปตามคำถามพ่วงที่ผ่านการทำประชามติ แต่หากว่า ถ้ากระบวนการแรกไม่สำเร็จก็จะเข้าไปสู่กระบวนการที่สองที่ ส.ว.สามารถเสนอชื่อนายกฯได้ ซึ่งตรงนี้อาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ โดยส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะมี ทั้งนี้ ได้มีการคิดแนวทางแก้ไขไว้หากมีปัญหาขึ้นมาจริงๆ จึงได้มีการเสนอให้ ส.ว.สามารถเสนอชื่อนายกฯได้ ซึ่งไม่ขัดกับเจตนารมณ์ของคำถามพ่วง

นายพีระศักดิ์กล่าวต่อว่า ส่วนพรรคการเมืองจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยเป็นเรื่องของพรรคการเมือง ซึ่งพรรคการเมืองหรือนักการเมืองจะรู้เจตนารมณ์ของ สนช.ได้อย่างไร เพราะ สนช.เป็นผู้ตั้งคำถามพ่วง และ สนช.เองก็ยึดอยู่ในหลักการอยู่แล้ว จะไม่มีการทำเกินแลยไปจากคำถามพ่วงประชามติ โดยทาง สนช.ได้แจ้งให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ทราบแล้ว ขณะนี้ก็เป็นเรื่องของ กรธ.ที่จะพิจารณาต่อไป ยืนยันว่าไม่ได้เอาใจ คสช. เพราะกว่าจะถึงกระบวนการนั้น คสช.แค่รักษาความสงบเรียบร้อยและประคองสถานการณ์เพื่อเข้าไปสู่โรดแมประยะที่สาม นำไปสู่การเลือกตั้ง มีการตั้งรัฐบาลใหม่ ดังนั้น ไม่ต้องคิดไกลว่าจะสืบทอดอำนาจให้ คสช. อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ก็ประกาศชัดเจนว่าจะไม่เป็นนายกฯอีกแล้ว แต่การที่ สนช.เสนอเช่นนี้เพื่อให้เป็นกลไกพิเศษไม่ให้เกิดการล้มรัฐธรรมนูญ ถ้าเลือกนายกฯไม่ได้ก็ให้ใช้กลไกนี้ เพราะะไม่เคยมีในรัฐธรรมนูญไหนมาก่อนเลย นี่คือจุดเด่นของรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีกลไกแก้วิกฤตให้

เมื่อถามว่า จะชี้แจงกับประชาชนอย่างไรว่าข้อเสนอของ สนช.ไม่ได้ทำเพื่อสืบทอดอำนาจหรือเพื่อวางกลไกให้ สนช. คสช.เข้าสู่ตำแหน่งอีกสมัย นายพีระศักดิ์กล่าวว่า คนที่คิดใช่พี่น้องประชาชนหรือไม่ ที่เราถามประชาชนจะให้ ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯหรือไม่ ซึ่งพี่น้องประชาชนก็ลงมติเห็นชอบแล้ว อย่าไปคิดกันไกลเกินไปว่าเป็นการสืบทอดอำนาจหรือปูทางให้ คสช.หรือ สนช. ให้กลับเข้ามาอีก แต่เป็นเรื่องของระบบที่ต้องการไม่ให้เกิดวิกฤตเหมือนที่ผ่านมา ส่วนบุคคลที่จะเข้ามาสู่ระบบในอนาคตค่อยมาว่ากัน ยืนยันไม่ได้สร้างระบบขึ้นมาเพื่อคนใดคนหนึ่งแน่นอน ซึ่งคนที่คัดค้านเรื่องนี้ก็คือคนที่ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงประชามติ

เมื่อถามอีกว่า มีความเป็นห่วงว่า หาก กรธ.ได้แก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่ สนช.เสนอ หากศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าขัดรัฐธรรมนูญ อาจทำให้โรดแมปต้องล่าช้าออกไป นายพีระศักดิ์กล่าวว่า ยังมีเวลาอยู่แล้วหากศาลรัฐธรรมนูญตีความบทเฉพาะกาลขัดกับเจตนารมณ์คำถามพ่วง ก็ส่งกลับมาให้ กรธ.แก้ไข ซึ่งมีเวลา 15 วัน ที่ กรธ.จะแก้ไขตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งทุกอย่างสุดท้ายแล้วก็อยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon