สพท.จี้ตำรวจ สืบสวนอย่างโปร่งใส เหตุใช้ความรุนแรงกับอาสาสมัครบุคลากรทางการแพทย์-ผู้ชุมนุม

สพท.แถลงจี้ตำรวจ สืบสวนอย่างโปร่งใส เหตุใช้ความรุนแรงกับอาสาสมัครบุคลากรทางการแพทย์-ผู้ชุมนุมในม็อบ

จากกรณี “ราษฎร” จัดกิจกรรม “นับ 1 ถึงล้าน คืนอำนาจให้ประชาชน” ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย วานนี้ (13 กุมภาพันธ์) ภายหลังยุติการชุมนุมได้เกิดเหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุม โดยโลกทวิตเตอร์ร่วมกันแชร์คลิปและภาพ พร้อมข้อความที่ระบุว่าทีมแพทย์อาสาโดนกระทืบบาดเจ็บสาหัส รวมถึงวิจารณ์กรณีที่ผู้ชุมนุมถูกตำรวจรุมควบคุมตัวด้วยความรุนแรงนั้น

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ สหพันธ์นิสิตนักศึกษาแพทย์แห่งประเทศไทย ในพระอุปถัมภ์ ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้มีการดำเนินการสืบสวนอย่างโปร่งใส และทบทวนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ กรณีการใช้ความรุนแรงแก่อาสาสมัครบุคลากรทางการแพทย์และผู้ชุมนุม

แถลงการณ์ระบุว่า ตามที่มีการชุมนุมทางการเมือง ณ ศาลฎีกา ในวันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ เวลาประมาณ 21.00 น. ได้มีการเผยแพร่ภาพและภาพเคลื่อนไหวที่ชี้ให้เห็นถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมและปราบปรามผู้ชุมนุม รวมถึงอาสาสมัครบุคลากรทางการแพทย์ด้วย ความรุนแรงจนได้รับบาดเจ็บ

Advertisement

การใช้ความรุนแรงนี้ไม่ได้เป็นเหตุการณ์แรกที่หน่วยหรือกลุ่มคนได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ภายใต้สถานการณ์การชุมนุม

อ่านข่าว : ชมรมแพทย์ชนบท ประณาม ตร.ทำร้ายแพทย์-พยาบาลอาสากลางม็อบ 13 ก.พ.

เป็นที่ทราบกันดีในหลักการสากลว่า หน่วยงานหรือกลุ่มคนที่ไม่ได้เพียงทำการรักษาพยาบาลผู้ชุมนุม หากแต่ยังสามารถช่วยเหลือประชาชนทั่วไป หรือกระทั่งตัวเจ้าหน้าที่ที่ต้องการความช่วยเหลือ ในสภาวการณ์การชุมนุมที่รถพยาบาลและบริการสุขภาพจากภายนอกพื้นที่เข้าถึงได้ช้า

Advertisement

กลุ่มอาสาสมัครทางการแพทย์ (Street medics / Action medics) เหล่านี้ถือว่าสำคัญเป็นอย่างมาก อาจเป็นผู้ช่วยชีวิตที่สำคัญ ตามหลักการของการดูแลผู้ป่วยฉุกเฉินนอกโรงพยาบาล (Prehospital Care) การกระทำต่อบุคลากรทางการแพทย์เช่นนี้จึงเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ และเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นกับประชาชนชาวไทย หรือมนุษย์ผู้เกิดมาพร้อมสิทธิเสรีภาพคนใดๆ

สหพันธ์นิสิตนักศึกษาแพทย์แห่งประเทศไทย ในพระอุปถัมภ์ฯ (สพท.) ในนามขององค์กรศูนย์กลางของนิสิตนักศึกษาแพทย์ทั่วประเทศไทย ขอเรียกร้องให้ผู้บัญชาการตำรวจควบคุมฝูงชนในฐานะผู้รับผิดชอบ ดำเนินการสืบสวนและชี้แจงเหตุการณ์ความรุนแรงดังกล่าวแก่สาธารณชนอย่างโปร่งใส สามารถนำไปสู่การดำเนินการลงโทษผู้กระทำผิด และทบทวนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

เพื่อให้ในภายภาคหน้ามีการปฏิบัติต่อหน่วยอาสาสมัครทางการแพทย์ และผู้ชุมนุมทุกคน อย่างถูกต้องตามหลักการพื้นฐานในการดูแลฝูงชนและหลักการสากล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image