‘โตโต้’ ชี้ 3 จุดสังเกต บุคคลไม่ประสงค์ดี แทรกแซงม็อบ ‘ราษฎร’ หวังก่อความรุนแรง ขอมวลชน ‘ฟังแกนนำ’

‘โตโต้’ ชี้ 3 จุดสังเกต บุคคลไม่ประสงค์ดี แทรกแซงม็อบ ‘ราษฎร’ หวังก่อความรุนแรง ขอมวลชน ‘ฟังแกนนำ’

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ หัวหน้าการ์ดอาสากลุ่ม We Volunteer หรือวีโว่ ได้โพสต์ภาพหลักฐานพร้อมข้อความถึงการชุมนุม “นับ 1 ถึงล้าน คืนอำนาจให้ประชาชน” ของกลุ่มราษฎร เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางเฟซบุ๊ก โตโต้ ปิยรัฐ – Piyarat Chongthep โดยระบุว่า สวัสดีประชาชน ควันหลงของ #ม็อบ13กุมภา ยังคงอยู่ ผมเพิ่งให้สัมภาษณ์ทางคุณหมาแก่ไปถึงเหตุการณ์ข้อเท็จจริงสถานการณ์ในวันนั้น ซึ่งก็ต้องช่วยกันเอาความจริงออกมา

“ล่าสุดเมื่อวานผมเพิ่งเดินทางไปเยี่ยมประชาชนที่ถูกจับกุมบริเวณท้องสนามหลวง และถนนราชดำเนินใน จำนวน 8 ราย ซึ่งสภาพแต่ละคนก็มีบาดแผลตามเนื้อตัวให้เห็นเด่นชัด ซึ่งทั้งหมดถูกควบคุมตัวไว้ที่ ตชด. ภาค1 จ.ปทุมธานี และเช้าวันนี้ทั้งหมดจะถูกนำตัวมาขออำนาจศาลฝากขังต่อไป

“วันนี้ผมขอนำเสนอหลักฐาน คลิป และภาพถ่ายในที่เกิดเหตุบางตอนที่ได้จากผู้สื่อข่าว Voice TV และอีกภาพได้มาจากคลิปของเพจ ฝ่าย i.o. เอง

Advertisement

“ภาพด้านบนเป็นของ Voice ซึ่งกำลังฉายให้เห็นภาพกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวนนับสิบกำลังยืนเข้าแถวกันหน้ากระทรวงกลาโหม อยู่ด้านหลังแนว คฝ. เพื่อกำลังรอรับคำชี้แจงเกี่ยวกับภารกิจของพวกเขา และแจกจ่ายอุปกรณ์ เช่น กระเป๋าสะพายสีเขียวขี้ม้า ซึ่งไม่ทราบว่ามีอะไรอยู่ข้างใน

“ส่วนภาพด้านล่างเราได้มาจากคลิปบางช่วงของเพจที่สร้างมาเพื่อใส่ร้ายบิดเบือนขบวนการเคลื่อนไหวของฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งในภาพจะปรากฏรูปชายใส่เสื้อยืด คอเสื้อสีดำ ตัวเสื้อมีสีน้ำเงิน และมีโลโก้สีขาวที่หน้าอกด้านซ้าย

“จุดสังเกตสำคัญคือ 1) ชายใส่เสื้อสีน้ำเงินที่ว่านี้มีรูปร่าง และแต่งกายคล้าย จนท. ที่แต่งกายปะปนกับผู้ชุมนุมในภาพด้านบน (voice) ไม่ว่าจะสีเสื้อ กระเป๋าสะพาย อีกทั้งมีการใส่หมวกแก๊ปอย่างมีพิรุธ 2) ท่าทาง และพฤติกรรมที่แสดงออกจากในคลิปก็เหมือนว่าเขาถูกสั่งให้ทำหน้าที่คอยปลุกปั่น สร้างความแตกแยก และลดทอนความน่าเชื่อถือของแกนนำ และให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมฟังหรือกลับตามที่แกนนำและผมประกาศ 3) คลิปของเขาถูกเผยแพร่ผ่านเพจ ที่สร้างมาเพื่อบิดเบือนข้อมูล และใส่ร้ายฝ่ายผู้ชุมนุมอย่างชัดเจน และเราเรียกว่า เพจ ไอโอ สามารถเข้าชมคลิปได้ https://www.facebook.com/watch/?v=262060861965021

Advertisement

“ข้อสงสัยทั้ง 3 ข้อที่ผมนำมาชี้แจงทำให้มีน้ำหนักสนับสนุนหลักฐาน พยาน อื่นๆ ที่เราพบเห็นในคืนวันนั้นว่า ‘เกิดการแทรกแซงโดยบุคคลที่ไม่ประสงค์ดี’ และหวังให้เกิดความรุนแรง

“ดังนั้น รอบหน้าหากมีการจัดกิจกรรม ขอให้พี่น้องประชาชนโปรดให้ความร่วมมือรับฟัง และปฏิบัติตามคำแนะนำ ร้องขอ ของผู้จัดกิจกรรมหรือแกนนำด้วยนะครับ เพื่อความปลอดภัยและไม่ถูกใช้เป็นเครื่องมือของกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดี และหากพบเห็นบุคคลต้องสงสัย หรือสร้างความแตกแยกโปรดแจ้งอาสาสมัคร (staff) ของงานนั้นได้ทันที”

ต่อมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปิยรัฐได้โพสต์ข้อความอีกครั้ง ถึงการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้ง 8 คน ในคดีการชุมนุมเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ว่า ตำรวจยังคงเส้นคงวาเรื่องความเหี้ยม ล่าสุด 1).โทรนัดหมายทนายตอนเช้าว่าจะนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 8 (คดีม็อบวันที่ 13 กุมภา) ไปที่ศาลอาญารัชดาเพื่อฝากขัง ทนายก็เตรียมตัวไปรอที่ศาล 2) ทนายไปศาล… จนท.แจ้งว่าตำรวจมาทำเรื่องขอไต่สวนฝากขังผ่านวิดีโอคอลฯ ไปที่ ตชด. เลยไม่ต้องมาศาล ทำให้ทนายเห็นว่าไม่เป็นธรรมกับผู้ต้องหาจึงขอทำเรื่องคัดค้าน

นายปิยรัฐระบุว่า 3) ทนายตามไปที่ ตชด. ภาค 1 ตำรวจไม่ให้เข้าพบผู้ต้องหา โดยปล่อยให้ผู้ต้องหาอยู่ในกระบวนการไต่สวนตามลำพัง กับ พนักงานสอบสวน

“แบบนี้เราจะยอมได้อย่างไร ถ้าเขาอยากจับ อยากขังกันมากนัก ก็ออกกันมาให้มันจับ มันขับซะเป็นไร”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image