‘ฝ่ายค้าน’ ยัน อ่านญัตติตามตัวอักษรทุกตัว ขู่เตรียมเอาผิด ‘ไพบูลย์’ หากขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่

‘ฝ่ายค้าน’ ยัน อ่านญัตติตามตัวอักษรทุกตัว ขู่เตรียมเอาผิด ‘ไพบูลย์’ หากขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่

เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการประชุมแกนนำ 6 พรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อเตรียมการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยภายหลังการประชุม นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค พท. กล่าวว่า ญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ผ่านการพิจารณาของประธานสภาผู้แทนราษฎร และได้มีการบรรจุเรียบร้อย จึงไม่มีอะไรที่เป็นปัญหา ซึ่งเราจะอ่านญัตติตามตัวอักษร หากเกิดการประท้วง ขอให้เป็นเรื่องของประธานในที่ประชุมที่จะวินิจฉัย

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวว่า การอ่านญัตติเป็นขั้นตอนปกติที่ต้องปฏิบัติ ทุกข้อความผ่านการพิจารณาจากประธานสภา ดังนั้น จึงไม่ควรต้องมีปัญหา และเชื่อว่าประธานสภาจะสามารถควบคุมได้

นายชัยธวัชกล่าวว่า ส่วนที่มีพรรคร่วมรัฐบาลขู่ประท้วง หากฝ่ายค้านมีการอ่านญัตติพาดพิงสถาบันหรือคนนอกนั้น เรารู้ดีว่าอะไรควรไม่ควร ซึ่งเราจะพูดเท่าที่จำเป็นเท่านั้น และการอภิปรายครั้งนี้เป็นการอภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ที่บริหารบ้านเมืองเสียหาย และกระทบไปถึงสถาบัน

Advertisement

เมื่อถามว่า สามารถอ่านญัตติข้ามเป็นบางช่วง เพื่อรักษาบรรยากาศไม่ให้มีการประท้วงได้หรือไม่ นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า เราจะไปจ้องเอาใจคนที่คิดจะป่วนเรา โดยการอ่านข้ามหรือหลบเลี่ยงนั้นไม่ถูกต้อง และการอ่านญัตติไม่ครบหรือข้ามไปนั้นถือว่าไม่สมบูรณ์ และจะมีปัญหาแน่นอน

นายสุทินกล่าวว่า หากนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีการขัดขวาง หรือประท้วงการอ่านญัตติ ทั้งที่ประธานสภาได้วินิจฉัยแล้ว เรื่องนี้มีคนพร้อมดำเนินคดี และมีคณะทำงานเตรียมการเรื่องดังกล่าวนี้อยู่ และหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะโดนข้อหาขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ เพราะ ส.ส.ก็ถือเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image