‘รัฐบาลรัฐประหาร’ เมียนมา ห้ามสื่อเรียก ‘รัฐบาลรัฐประหาร’ ชี้ขัดจรรยาบรรณ

‘รัฐบาลรัฐประหาร’ เมียนมา ห้ามสื่อเรียก ‘รัฐบาลรัฐประหาร’ ชี้ขัดจรรยาบรรณ

เว็บไซต์ฟรอนเทียร์เมียนมา รายงานเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เผยแพร่แถลงการณ์ของกระทรวงการสื่อสารแห่งเมียนมา ส่งถึงสมาคมสื่อเมียนมา ที่ระบุเตือนองค์กรสื่อ ห้ามไม่ให้เรียกรัฐบาลของพลเอกอาวุโส มิน อ่อง ลาย ที่เพิ่งก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ว่า “รัฐบาลรัฐประหาร”

แถลงการณ์ดังกล่าวที่ลงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ เรื่อง “จรรยาบรรณการรายงานข่าวของสื่อ” โดยประเด็นสำคัญระบุว่า การเรียกรัฐบาลทหารเมียนมาว่า “รัฐบาลรัฐประหาร” นั้นเป็นการผิดจรรยาบรรณสื่อ

นอกจากนี้เนื้อหาในแถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า สื่อใดที่ไม่ปฏิบัติตามจะต้องถูกดำเนินคดีอาญา และจะต้องถูกถอนใบอนุญาตสื่อด้วย

แถลงการณ์อ้างกฎหมายสื่อในมาตราที่ 9 ที่ระบุถึงจรรยาบรรณสื่อเอาไว้ว่า ผู้ทำงานสื่อจะต้องปฏิบัติตามมิเช่นนั้นจะต้องเผชิญกับโทษทางอาญา

นอกจานี้ยังอ้างถึง มาตรา 8 ของ กฎหมายการพิมพ์และสื่อสิ่งพิมพ์ซึ่งระบุถึงสิ่งที่ “ห้ามพิมพ์” ซึ่งประกอบไปด้วย เรื่องที่จะส่งผลกระทบกับความมั่นคงของประเทศ หลักนิติธรรม ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสังคม และสิทธิของประชาชนทุกคน

ทั้งนี้รายงานระบุว่า แถลงการณ์ดังกล่าวสะท้อนความพยายามของรัฐบาลรัฐประหารเมียนมา ในการอ้างการทำรัฐประหารนั้นเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และเป็นรัฐบาลที่แตกต่างจาก รัฐบาลทหารที่ยึดอำนาจในค.ศ.1962 และ 1988

อย่างไรก็ตามแถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้อธิบายว่า การปลดประธานาธิบดีวิน มินต์ ประมุขตามระบอบประชาธิปไตย ของกองทัพ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์นั้นเป็นไปตามรัฐธรรมนูญอย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่”สวนกลับพวกตำหนินายกฯทำเศรษฐกิจแย่ ชี้ โควิดทำแย่ทั้งโลก อย่ามาโยงการเมือง
บทความถัดไปปิดเทอมนี้เรียนโคดดิ้งฟรี ! กับซัมซุง ในโครงการ Samsung Innovation Campus