‘คณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่’ ประณาม จนท.ใช้ความรุนแรง ร่อน 4 ข้อ ขอ ตร.ยึดมั่นจรรยาบรรณ

‘คณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่’ ประณาม จนท.ใช้ความรุนแรง-ร่อน 4 ข้อ ขอตำรวจ ‘ยึดมั่นจรรยาบรรณ’ พิทักษ์ราษฎร อย่าละทิ้งความเป็นธรรม

สืบเนื่องจากเหตุการณ์ชุลมุนเมื่อกลางดึกของวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ภายหลังแกนนำกลุ่มราษฎรประกาศยุติการชุมนุม “นับ 1 ถึงล้าน คืนอำนาจให้ประชาชน” ซึ่งเกิดเหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุม โดยโลกออนไลน์ต่างแชร์คลิปและภาพ พร้อมข้อความที่ระบุว่าทีมแพทย์อาสาโดนกระทืบบาดเจ็บสาหัส รวมถึงวิจารณ์และประณามกรณีที่ผู้ชุมนุมถูกตำรวจรุมควบคุมตัวด้วยความรุนแรงนั้น

เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ คณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่ (New Restoration) ออกแถลงการณ์คณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่ เรื่อง การประณามการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐต่อราษฎร ความว่า การชุมนุมของราษฎร เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา เหล่าราษฎรผู้มีอุดมการณ์แรงกล้าได้รวมตัวกันลุกขึ้นมาเรียกร้องทวงคืนความอำนาจกลับสู่ประชาชน และทวงคืนความยุติธรรมต่อแกนนำที่ถูกคุมขัง เมื่อการชุมนุมยุติลง ได้เกิดเหตุการณ์การใช้ความรุนแรงจากเจ้าหน้าที่รัฐใช้กำลังทำร้ายราษฎร รวมถึงเจ้าหน้าที่อาสาสมัครพยาบาล ผู้ที่มารักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกให้แก่ราษฎร

การกระทำอันโหดร้ายป่าเถื่อนไร้มนุษยธรรมเช่นนี้ของ “ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” และรัฐไทยเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยมิสามารถหาผู้ใดรับผิดชอบได้นั้น ถือเป็นเรื่องที่ไร้ความเป็นธรรมและไม่นำไปสู่การหาทางออกของปัญหา ซ้ำยังสร้างความโกรธแค้นขุ่นเคืองให้กับประชาชนมากขึ้น และมีแต่จะนำพาไปสู่สถานการณ์อันจะดำเนินการไปสู่ความเลวร้ายมากขึ้นกว่าเดิม

Advertisement

ด้วยเหตุนี้ คณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่ จึงขอเรียกร้องต่อเจ้าหน้าที่รัฐ ดังนี้

1.ยุติใช้ความรุนแรงอันจะนำไปสู่สถานการณ์ที่เลวร้ายคือการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐและเหล่าราษฎร
2.รับรองความปลอดภัยของเหล่าราษฎรผู้มาชุมนุมโดยสันติ ตามหน้าที่จรรยาบรรวิชาชีพและเกียรติของเจ้าหน้าที่รัฐที่มีต่อราษฎร
3.รับฟังเสียงของราษฎรผู้มิอาจทนเฉยต่อการใช้อำนาจอย่างสิ้นเปลืองได้
4.ปล่อยตัวมวลชนที่แสดงความคิดเห็นทางการเมืองตามสิทธิเสรีภาพที่ถูกจับกุม โดยทันทีและไม่มีเงื่อนไข

ขอส่งสัญญาณนี้ไปยังเจ้าหน้าที่รัฐ ขอท่านจงรับฟังเสียงของเหล่าอาณาประชาราษฎร์เพื่อร่วมกันแก้ไขวิกฤตการณ์ครั้งนี้อย่างชาญฉลาด และขอให้ “ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” ได้ยึดมั่นในหลักจรรยาบรรณวิชาชีพของตนในการปกป้อง พิทักษ์ รักษา เหล่าราษฎรผู้ยืนหยัดหวงแหนเสรีภาพในการรักษาอุดมการณ์การปกครองในระบอบประชาธิปไตย

Advertisement

อย่าได้ละทิ้งความเป็นธรรมและเกียรติตำรวจไทย หันหลังให้เหล่าประชาไปรับใช้เหล่าผู้คอยเหยียบย่ำผู้คนตัวเล็กตัวน้อยขึ้นไปดูดกลืนภาษีอย่างไร้หิริ และโอตตัปปะ

อย่ารอให้เกิดเหตุการณ์บานปลายอันนำไปสู่ความเป็นไปได้ยากต่อการควบคุมไปมากกว่านี้ เพราะไม่มีเหตุผลใดที่เหล่าผู้มีอำนาจจะตั้งตัวเป็นศัตรูต่อประชาชน

“หากบ้านเมืองไร้ความยุติธรรม ก็มิอาจนำความผาสุกร่มเย็นสู่ราษฎรได้”
“เผด็จการจงม้วยมอด แก๊งแครอตจงเจริญ”

คณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่
15 กุมภาพันธ์ 2564

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image