‘หญิงหน่อย’ ชี้รัฐรับมือลงทะเบียน ‘เราชนะ’ ผู้ไม่มีสมาร์ทโฟนผิดพลาด

หญิงหน่อย ชี้รัฐรับมือลงทะเบียน ‘เราชนะ’ ผู้ไม่มีสมาร์ทโฟนผิดพลาด

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำกลุ่มสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan ระบุว่า ข้อมูลไม่แม่นยำ ทำให้ #ไทยแพ้ ตลอดทั้งวัน ดิฉันได้รับรายงานถึงความโกลาหลในการลงทะเบียนระบบ #เราชนะ ของพี่น้องประชาชนที่ไม่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นวันแรก

พบปัญหาพี่น้องประชาชนต้องต่อคิวยาวเหยียดในหลายพื้นที่ ไม่ได้รับการอำนวยความสะดวกจากเจ้าหน้าที่เท่าที่ควร มีข่าวผู้สูงอายุจำนวนมากรอนานจนเป็นลม

ดิฉันเห็นว่า เหตุการณ์วันนี้ สะท้อนให้เห็นความบกพร่องของรัฐบาล ทั้งการประเมินที่ผิดพลาด การขาดข้อมูลที่แม่นยำที่เกี่ยวข้องกับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไปจนถึงการออกแบบกระบวนการให้บริการ

ผู้มีอำนาจและหน่วยงานของรัฐประเมินผิดพลาด ว่าจะมีประชาชนที่ไม่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นจำนวนมหาศาลรอเข้าลงทะเบียนในเช้าวันนี้

การประเมินที่ผิดพลาดเป็นผลจากการไม่มีข้อมูลของประชาชนกลุ่มนี้อย่างแม่นยำ และอาจตกสำรวจข้อมูลของพี่น้องประชาชนกลุ่มนี้มาโดยตลอด

เมื่อไม่มีข้อมูลที่แม่นยำ ก็ทำให้การออกแบบกระบวนการที่เกี่ยวข้องล้มเหลวไปทั้งหมด ยิ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การให้ประชาชนมาต่อคิวยาวเหยียดแบบนี้ ยิ่งเป็นเรื่องน่าวิตก และเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคอย่างยิ่ง

ดิฉันขอฝากผู้เกี่ยวข้องว่านโยบายที่ดี มีรากฐานจากการมีข้อมูลความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่มีความแม่นยำ ในกระบวนการนี้ต้องไม่คิดแทน แต่ต้องเข้าใจปัญหา เข้าใจสถานการณ์จริงอย่างรอบด้าน ถ้ามีข้อมูลที่แม่นยำแล้ว จะทำให้รัฐบาลประเมินได้ถูกต้อง สอดคล้องกับสถานการณ์จริง และออกแบบกระบวนการให้บริการได้มีประสิทธิภาพ ไม่เกิดเหตุการณ์แบบวันนี้

#สู้เพื่อคนตัวเล็ก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตลาดหุ้นญี่ปุ่นสวนกระแส นิกเกอิพุ่งสูงสุดในรอบ 30 ปี
บทความถัดไปนาดาลฉลุยเข้ารอบก่อนรองสแลมออสซี่ แบร์เรตตินี่เจ็บท้องถอนหวด ปล่อยซิตซิปาสลอยลำ