‘สุทิน’ ยังขออุบ ‘ไฮไลต์’ ปมซักฟอก หวังอภิปรายวันแรกเข้มข้น มุ่งเป้าหลัก ‘นายกฯตู่’

‘สุทิน’ ยังขออุบ ‘ไฮไลต์’ ปมซักฟอก หวังอภิปรายวันแรกเข้มข้น มุ่งเป้าหลัก ‘นายกฯ’

เมื่อเวลา 07.50 น. วันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการจัดคิวอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่าจะอภิปรายเปิดด้วยการอ่านญัตติ จากนั้นก็เป็นตนขึ้นอภิปรายเสนอโครงสร้างอภิปรายในภาพรวม ภาษายุทธการคือการบินชี้เป้าแต่ไม่ถล่ม จากนั้นก็จะเป็นทุกพรรคอภิปรายในรายละเอียดตามโครงสร้างที่ตนเสนอไว้ ไล่เรียงถึงวันสุดท้าย และ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย จะอภิปรายสรุป

เมื่อถามว่าวันนี้นายกรัฐมนตรีน่าจะเป็นคนเดียวที่ถูกอภิปรายหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า คิวแรกเป้าหมายหลักคือนายกฯ ส่วนเป้าหมายรองเมื่อถึงนายกฯแล้วก็อาจจะโยงไปถึงรัฐมนตรีหลายคน ฉะนั้น เป้าหมายหลักวันนี้เป็นนายกฯ และอาจจะเลยไปถึงวันพรุ่งนี้ด้วย

เมื่อถามว่าไฮไลต์การอภิปรายของวันนี้จะอยู่ที่ใคร นายสุทินกล่าวว่า ก็ตอบยาก วันนี้มีตั้งแต่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.พรรคก้าวไกล ดังนั้น ไฮไลต์ก็ยังบอกไม่ได้ ต้องดูเวลาไปก่อน และต้องดูใครพูดมีน้ำหนัก หวังว่าวันแรกการอภิปรายจะมีความเข้มข้น ตนมาพูดคนแรกก็ตั้งใจให้มีความเข้มข้นในวันแรก

เมื่อถามว่ามีการเตรียมการในเรื่องการประท้วงญัตติจากฝ่ายรัฐบาลอย่างไรบ้าง นายสุทินกล่าวว่า ท่านประธานสภาได้พิจารณาญัตติแล้วอย่างรอบคอบ และเห็นชอบ ไม่มีอะไรผิดหรือขัดข้อบังคับ เชื่อว่าคนจ้องประท้วงก็จะประท้วง แต่เชื่อว่าประธานสภาจะชี้แจงได้เพราะการประท้วงประธานเห็นด้วยก็เหมือนประท้วงประธานด้วย

อ่านข่าว : ‘สิระ’ ขู่ ‘สมพงษ์’ ไม่ถอนญัตติ เจอแหนบแน่ ฝาก ‘เสรีพิศุทธ์’ ถ้าอภิปรายนายกฯ ขอให้สำรวจตัวเองก่อน

เมื่อถามว่าฝูงบิน 36 ลำพุ่งเป้าไปที่นายกฯใช่หรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า คนที่เป็นรวมศูนย์ก็คือนายกฯ ส่วนรัฐมนตรี 9 คนเป็นองค์ประกอบร่วมกัน ทำให้เกิดข้อผิดพลาด แต่ทุกคนก็ต้องรับข้อกล่าวหาของตัวเองไป

เมื่อถามว่าช่วงระหว่างอภิปรายจะมีการหารือกับรัฐบาลหรือไม่ เพราะหลายฝ่ายมีความกังวลเรื่องการประท้วงจะทำให้เกิดความไม่ราบรื่น อาจมีการเอ่ยถึงสถาบัน นายสุทินกล่าวว่า เรื่องสถาบันคงไม่ใช่เป็นวันนี้ อาจจะเป็นวันท้ายๆ เรื่องประท้วงเราห่วงอยู่อย่างเดียว การที่ฝ่ายค้านใจกว้าง ที่เราขอเพียง 42 ชั่วโมง ส่วนรัฐบาลจะเอาเวลาเท่าไหร่เราไม่ขัดข้อง

“ก็เกรงว่าจะอาศัยช่วงที่มีเวลาไม่ขัดข้อง ก็จะประท้วงกันแบบไม่จำกัด ฉะนั้น ขอวิงวอนเมื่อเราใจกว้างจำกัดให้ใช้เวลาโดยไม่จำกัดก็ควรใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ และคำนึงถึงความรู้สึกของประชาชน เชื่อว่าประชาชนไม่ชอบการประท้วง” นายสุทินกล่าว

เมื่อถามว่าจะมีการอธิบายเรื่อง “บิ๊ก ป.” รับส่วยขนแรงงานเถื่อนวันนี้ด้วยหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ตั้งใจวางไว้คิวต้นๆ แต่จะเป็นวันแรกหรือไม่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เราตั้งใจจะเป็นวันแรกแต่ถ้ามีการประท้วงเยอะก็อาจจะเลื่อนได้

เมื่อถามว่าคาดว่าจะมีการขยายวันอภิปรายออกไปอีกหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ขยายหรือไม่ขยายอยู่ที่รัฐบาล เราขอเพียง 42 ชั่วโมง เราจบได้อยู่แล้วภายใน 4 วัน แต่ถ้ารัฐบาลใช้เวลาก็อาจจะต้องขยาย เรื่องนี้ไม่ได้อยู่ที่ฝ่ายค้านแต่อยู่ที่รัฐบาล

อ่านข่าว : พท.ปูด ‘บิ๊ก ป.ปลา’ รับส่วย พาต่างด้าวเข้าเมือง ทำโควิดระบาด ‘หมอชลน่าน’ เตรียมยื่น ป.ป.ช.เอาผิด 2 กลุ่ม
‘ประวิตร’ ยันไม่ใช่ ‘บิ๊ก ป.’ เก็บส่วย ย้ำคืนนาฬิกาเพื่อนหมดแล้ว งงทำไม ‘เรืองไกร’ ไม่จบ (มีคลิป)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สิระ’ ขู่ ‘สมพงษ์’ ไม่ถอนญัตติ เจอแหนบแน่ ฝาก ‘เสรีพิศุทธ์’ ถ้าอภิปรายนายกฯ ขอให้สำรวจตัวเองก่อน
บทความถัดไปยูเอ็นแจ้งผู้นำทหารเมียนมา โลกกำลังจับตาใกล้ชิด ย้ำต้องเคารพเสรีภาพในการชุมนุม