‘นายกฯ’ แจงซ้ำ ปมบ่อนพนัน ยันกรณีพระราม 3 ยังไม่จบ รับห้ามคนเล่นเป็นเรื่องยาก

‘นายกฯ’ แจงซ้ำ ปมบ่อนพนัน ยันกรณีพระราม 3 ยังไม่จบ รับห้ามคนเล่นเป็นเรื่องยาก

จากนั้นเวลา 18.10 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงนายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุลบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ว่าประเด็นที่อภิปรายมา ตนได้รับฟังมาตั้งแต่เช้า หลายอย่างชี้แจงไปแล้ว ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายในการป้องกันและปราบปรามอบายมุข โดยหน่วยงานเกี่ยวข้องทั้งกระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพิ่มมาตรการและความเข้มข้นมากขึ้น ไม่ให้มีการเล่นการพนันในทุกพื้นที่ แต่ตนฝาก ส.ส.ด้วยว่าขอให้ช่วยกันเตือนประชาชน ถ้าพบเห็นมีการเล่นการพนัน หรือมีการเชิญชวน ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่มีการสืบสวนสอบสวนดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ทั้งผู้ที่อยู่เบื้องหลัง เจ้าของบ่อน การยึดทรัพย์ต่างๆ ผลงานก็ปรากฏ รัฐบาลใช้ทุกมาตรการอย่างเข้มงวด ส่วนการแพร่ระบาดโควิด-19 ในบ่อนการพนันนั้น สามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากมีการชุมนุมกันของคนจำนวนมาก อย่างเช่นการแพร่ระบาดช่วงต้นในสนามมวย ซึ่งโชคดีที่เราสามารถควบคุมได้ หลายอย่างเป็นบทเรียนและประสบการณ์ ซึ่งถือเป็นความรับผิดชอบของรัฐบาลที่ต้องแก้ไขปัญหา

นายกฯกล่าวว่า กรณีการย้ายเจ้าหน้าที่ บางส่วนนั้นมีความจำเป็นต้องย้าย เนื่องจากมีการปล่อยให้มีการกระทำความผิดทางกฎหมาย จึงจำเป็นต้องให้ย้ายออกเพื่อดำเนินการสอบสวน และมีการลงโทษตามขั้นตอน ที่มีการรายงานในที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ทุกเดือน ในส่วนบ่อนพระราม 3 ที่มีการพูดถึงนั้น ยืนยันว่าดำเนินการตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัด โดยดำเนินคดีกับผู้ต้องหาไปแล้ว 22 ราย ทั้งนี้ นายกฯได้ชี้แจงรายละเอียดเป็นรายคดีตามที่ผู้อภิปรายกล่าวถึง โดยระบุด้วยว่า ส่วนคดีที่ยังไม่สิ้นสุดก็อยู่ในกระบวนการของศาล และติดตามผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ไม่ใช่หยุดตั้งแต่แรก ที่จับเฉพาะผู้เล่นการพนันเท่านั้น และหาก ส.ส.ท่านใดมีข้อมูลก็ขอให้กระซิบบอกมา เพราะตนเปิดช่องทางสายด่วนรัฐบาลถึงนายกฯ โดยตรงหลายช่องทางตลอด 24 ชั่วโมง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในส่วนการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิดกรณีสถานที่เล่นการพนันเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 นั้น ไม่ได้หมายความว่าจะต้องลงไปตรวจสอบเอง เพียงแต่ติดตามผลการปฏิบัติงานของ สตช. และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในทุกคดี และรายงานผลมายังตน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าไม่ได้ปล่อยปละละเลย ยังมีความรับผิดชอบในการปราบปราม ยอมรับว่าการที่จะไม่ให้คนเล่นการพนันเป็นเรื่องยาก จึงต้องหาวิธีการอื่นที่เหมาะสม รวมทั้งใช้มาตรการทางสังคม โดยทุกคนต้องช่วยกัน

“รัฐบาลดำเนินการในทุกๆ มาตรการ เพื่อให้ครบถ้วน ครบวงจร ซึ่งไม่ใช่กลัวว่าพวกท่านจะมาอภิปรายผม แต่เป็นการทำงานต่อเนื่อง เกิดปัญหาก็ต้องแก้” นายกฯกล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังได้ชี้แจงถึงการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจด้วยว่า ตนแต่งตั้งในนาม ก.ตร. โดยยึดกฎระเบียบของ ก.ตร. ทั้งเรื่องความอาวุโส ความเหมาะสม ซึ่งการเสนอแต่งตั้งจะมาจากระดับล่าง ก่อนจะมาสู่ ก.ตร. เพื่อพิจารณา และอนุมัติ ขอยืนยันว่าจากที่เข้ามากำกับดูแล สตช. ตนไม่ได้รับเรื่องร้องเรียน ไม่มีการเรียกรับผลประโยชน์ ตนให้แนวทางไปแล้วว่าจะต้องไม่มีการเรียกรับผลประโยชน์ แต่ตนได้สืบไปพบในบางกรณี หลายคนได้รับการแต่งตั้งอยู่แล้ว แต่ก็มีคนไปหลอกว่าจะต้องเสียเงินอะไรทำนองนี้ ซึ่งตนพูดแล้วว่าการแต่งตั้งจะต้องไม่เสียเงินทั้งสิ้น ขอพูดไว้ตรงนี้ และไม่ต้องการให้มีผลประโยชน์ตรงนี้ ซึ่งเรื่องนี้ต้องช่วยกัน มันเกิดมานานแล้ว ต้องแก้ทุกมิติด้วยความเอาใจใส่ แน่นอนปัญหาไม่ได้แก้ง่ายๆ แต่ตนไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้ ไม่เคยปล่อยปละละเลย เรื่องที่เกี่ยวกับกฎหมายเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ตำรวจมีเยอะมาก ต้องระมัดระวัง ตนก็ต้องระมัดระวังอย่างที่สุด ตนไม่กล้าไปมีผลประโยชน์ ไม่กล้าตั้งคนไม่ดีเข้าไปทั้งหมดอยู่ที่การพิจารณาของคณะกรรมการทุกอย่างมีขั้นตอน อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ท่านพูดมาก็ถือว่าเป็นประโยชน์และจะรับไปดำเนินการต่อไป แต่คงไม่ใช่ว่าตนไม่เอาใจใส่หรือปล่อยปละละเลย ขอให้เข้าใจด้วย วันนี้ขอฝาก ส.ส.ซึ่งอยู่ใกล้ประชาชนบอกประชาชนอย่าไปเล่นการพนัน ถ้าคิดว่าไม่มีรายได้แล้วไปเล่นการพนันพูดแบบนี้ยิ่งจะทำให้สถานการณ์เลวร้ายขึ้น

“ผมพร้อมที่จะดำเนินการตามหลักฐานที่มีความสมบูรณ์ชัดเจน ขอให้ส่งมาตรวจสอบจะดีกว่าการพูดลอยๆ หรือเอาตามสื่อหรือหนังสือพิมพ์ เขียนมาบางทีก็เขียนเป็นนิยาย ให้ดูน่าสนใจแม้แต่ชีวประวัติของตนบางอย่างก็เพิ่งรู้เหมือนกันว่าเป็นตามนั้น มันเป็นนิยายเป็นการเขียนหนังสือไม่สามารถจะกล่าวอ้างตรงนี้ได้ ซึ่งผมก็เคารพในจรรยาบรรณของสื่ออยู่แล้ว ต้องมองภาพรวมทั้งหมด ผมไม่มีความขัดแย้งกับสมาชิกที่อภิปรายมา พร้อมที่จะรับไปดำเนินการอย่างเต็มที่ ขอความกรุณาในเรื่องของความร่วมมือและทำอย่างไรเพื่อให้ประชาชนไม่ไปเล่นการพนันมันมีอาชีพอย่างอื่นอีกมาก ต้องหาเงิน

ด้วยวิธีการที่ถูกต้องเหมาะสม ต่างประเทศบอกว่าอยู่ประเทศไทยไม่มีวันอดตาย เขาอยากอยู่ประเทศไทย นั่นคือสิ่งที่ตนฟังจากชาวต่างประเทศ หากเราช่วยกันทุกอย่างจะแก้ปัญหาได้ไม่มีอะไรที่แก้ไม่ได้ ผมรู้ว่าการทำงานภายใต้กรอบระเบียบกฎหมายที่มีอยู่ต้องทำอย่างไร ตราบใดก็ตาม ที่ผมเป็นหัวหน้ารัฐบาลเป็นนายกรัฐมนตรี ผมไม่มีส่วนร่วมในการรับผลประโยชน์ มันจบตรงนั้นแล้ว แต่ผมต้องดำเนินการให้ทุกคนเป็นไปตามที่ต้องการด้วยคือ ต้องไม่เรียกรับผลประโยชน์” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon