‘อนุทิน’ ชี้ใครได้ฉีดวัคซีนขึ้นอยู่กับกก. เผยยินดีฉีดวัคซีนไม่ใช่เข็มแรกเข็มสองก็ยินดี

‘อนุทิน’ ชี้ใครได้ฉีดวัคซีนขึ้นอยู่กับกก. เผยยินดีฉีดวัคซีนไม่ใช่เข็มแรกเข็มสองก็ยินดี

เมื่อเวลา​ 09.00​ น. วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา​ นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรี​ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข​ ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดส่งวัคซีนโควิด-19​ จากซิโนแวค​ ล็อตแรกที่จะมาถึงไทยในวันที่​ 24​ กุมภาพันธ์​ ยังเป็นตามกำหนดเดิมหรือไม่​

นายอนุทิน​กล่าวว่า​ เขากำหนดเวลานี้​ โดยเราได้รับแจ้งจากผู้ผลิตวัคซีนว่าจะจัดส่งมาวันไหน​ เครื่องบินไฟลต์ไหน เมื่อมาถึงจะรีบนำเข้าสู่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เพื่อตรวจมาตรฐานการผลิต เราได้มีการเตรียมพร้อมเอาไว้แล้ว ส่วนบุคคลที่จะได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรกจะเป็นกลุ่มใด คณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติจะเป็นผู้พิจารณา

เมื่อถามว่า​ ประชาชนยังมีความไม่มั่นใจต่อการฉีดวัคซีนเพราะเป็นเรื่องใหม่ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี จะเป็นคนแรกที่ได้รับวัคซีนหรือไม่​ นายอนุทิน​กล่าวว่า​ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการ เพราะในการฉีดวัคซีนจะมีคำแนะนำ หากทำไม่ได้ก็ไม่ควรทำ ไม่ควรเอาชีวิตคนมาเสี่ยง

เมื่อถามถึงกรณีนายอนุทินเคยระบุว่าจะเป็นผู้ฉีดวัคซีนเข็มแรก​ นายอนุทิน​กล่าวว่า หากแพทย์ยินดีที่จะฉีดให้ตนก็ยินดี​ แต่ไม่สำคัญว่าต้องเป็นเข็มแรก​ เข็มสองก็ยินดี

Advertisement

เมื่อถามว่า จะยังไม่มีการฉีดวัคซีนให้กับคนที่มีอายุ 60 ขึ้นไปหรือไม่ นายอนุทิน​กล่าวว่า วัคซีนจากบริษัทซิโนแวคมีการระบุว่ายังไม่เคยทดลองกับมนุษย์ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปมากเพียงพอ เรื่องนี้จึงไม่ควรใช้สปิริตหรือความแกร่งมาวัด แต่ต้องทำให้ดีที่สุด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image