‘ประธานสภา’ เผยอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่ขอวิจารณ์

“ประธานสภา” เผยอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่ขอวิจารณ์

เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงภาพรวมการอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อวานนี้ว่า เวลายังไม่ได้ เพราะเมื่อวานกว่าจะเริ่มได้ก็เวลา 11.00 น. ทำให้เวลาหายไปเกือบ 2 ชั่วโมง แล้วเลิกตอนเที่ยงคืนครึ่ง ฝ่ายค้านใช้เวลาไป 8-9 ชั่วโมง ฉะนั้นต้องทำเวลา เพราะเราตกลงเวลาก็ต้องรักษาคำมั่นสัญญาเรื่องเวลา ส่วนจะต้องขยายเวลาการอภิปรายถึง 5 วันหรือไม่นั้นอยู่ที่การใช้เวลา สมมุติว่ารัฐบาลตอบโดยไม่จำกัดเวลา ฉะนั้นเวลาจะต้องขยายไป อย่างไรก็ตามไม่ใช่สาระสำคัญ แต่สิ่งสำคัญคือกระบวนการต้องจบให้เรียบร้อย เวลาอาจจะเลยหรือช้าบ้างก็ไม่เป็นไร

เมื่อถามว่า ประชาชนรู้สึกเบื่อหน่ายกับการอภิปรายนอกประเด็น นายชวนกล่าวว่า ไปวิจารณ์ไม่ได้ เนื่องจากแต่ละคนขอเวลาไว้ยาว จะพูดให้หมดเวลาบางท่านก็อาจจะพูดวนเพราะเวลายังไม่ครบ

เมื่อถามว่า มองการอภิปรายในยุคนี้กับสมัยก่อนอย่างไร นายชวนกล่าวว่า อย่าไปเทียบเลย เป็นข้อสังเกตของคนทั่วไป ขอไม่วิจารณ์ ตนมีหน้าที่ดูแลให้เรียบร้อยเท่านั้นเอง สาระสำคัญคือกระบวนการประชาธิปไตยในสภาต้องเดินไปอย่างสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่ทำได้ ฝ่ายไหนมีหน้าที่อะไรก็ทำหน้าที่นั้นให้ดีที่สุด

เมื่อถามว่า ถ้าให้คะแนนภาพรวมการอภิปรายเมื่อวานนี้สมาชิกปฏิบัติตามข้อบังคับดีหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า อยู่ในเกณฑ์ใช้ได้ให้ความร่วมมือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon