“ปธ.วิปฝ่ายค้าน” พอใจภาพรวม เชื่อจบตามเวลา ไม่กังวล สุเทพ จ่อฟ้อง

“ปธ.วิปฝ่ายค้าน” พอใจภาพรวม เชื่อจบตามเวลา ไม่กังวล สุเทพ จ่อฟ้อง

เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ หรือวันที่สองของการอภิปรายไม่ไว้ว่างใจว่า การอภิปรายวันแรกเป็นการนำร่องพูดถึงความล้มเหลว ซึ่งเป็นเชิงนามธรรมทั้งเรื่องเศรษฐกิจ สังคม ต่อมาการอภิปรายวันที่สองเป็นเนื้อหาที่จับต้องได้ คือเรื่องทุจริตและช่วงกลางคืน เข้าสู่การอภิปรายของกระทรวงมหาดไทย ที่ชี้ชัดความบกพร่องอย่างชัดเจนและการอภิปรายวันที่สามนี้เริ่มเป็นเรื่องทุจริตเป็นรายกรณี ทั้งกระทรวงคมนาคมและกระทรวงพาณิชย์ ที่มีหลายเรื่องชี้ชัดในรายละเอียดและในวันสุดท้ายจะปิดที่การอภิปรายของกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทั้งนี้ภาพร่วมเป็นไปอย่างที่วางแผนไว้ ถือเป็นเรื่องน่าพอใจ เริ่มด้วยนำร่องเข้าถล่มและวันสุดท้ายจะได้สำเร็จตามเป้าหมาย การบริหารเวลาของฝ่สยค้านถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ และมั่นใจว่าเวลาจะจบตามกำหนดขึ้นอยู่ที่รัฐบาลถ้าประท้วงหรือตอบยาวเวลาก็จะไปอยู่ตรงนั้น ตอนนี้ยังเชื่อว่าอภิปรายจบวันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ และโหวตวันเสาร์ที่ 20 กุมภาพันธ์

ผู้สื่อข่าวถามถึงการประชุมวิปสามฝ่ายในวันนี้จะหารือในประเด็นเรื่องการโหวตด้วยหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า การหารือในวันนี้เพื่อวางแผนประชุมในสัปดาห์หน้า ที่จะเป็นการประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณาในเรื่องใหญ่ เช่น ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 2 ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ…

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ จะยื่นฟ้องนายสุทินจากการอภิปรายเรื่องโครงการก่อสร้างทางรถไฟยกระดับและถนนยกระดับในเขตกรุงเทพมหานคร หรือ โฮปเวลล์ นายสุทิน กล่าวว่า เป็นธรรมดา การเป็นฝ่ายค้านเมื่อทำงานเราทำใจอยู่แล้ว ว่าจะต้องมีคน ได้รับผลกระทบและต้องใช้สิทธิฟ้อง เมื่อนายสุเทพคิดว่าเสียหายก็เป็นสิทธิของเขา ส่วนตนก็จะต้องชี้แจงต่อศาลว่าหน้าที่คืออะไร ได้ทำไปตามกรอบกฎหมายหรือไม่ มีเจตนาที่จะปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติในส่วนรวมหรือไม่ เรื่องนี้ไม่วิตกเพราะต่างคนต่างทำหน้าที่ และถือเป็นครั้งแรกของตนที่ถูกฟ้องร้อง เพราะปกติพูดในสภาก็ไม่มีคนประท้วง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon