ก้าวไกลซัด ‘ครูตั้น’ เป่านกหวีดจนได้ดี ตั้งแก๊งยึด ศธ. รัฐมนตรีแห่งยุค มี น.ร.ถูกฟ้อง 112

‘หมออ๋อง’ อัด ‘ณัฏฐพล’ เป่านกหวีดทำลาย ปชต.จนได้ดี ตั้งขบวนการยึดอำนาจ ศธ. ตั้งพวกพ้องหาประโยชน์ ตัดงบช่วย น.ร.ยากจน แต่ไม่ค้านให้ ตร.ทำร้าย ตั้งฉายา รมต.บาทเดียวซื้อไข่เจียวไม่ได้สักฟอง

วันนี้ (18 กุมภาพันธ์) เวลา 17.50 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณาญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลต่อเป็นวันที่ 3 โดย นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล (ก.ก.) อภิปรายไม่ไว้วางใจ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวหาว่าเป็นอุปสรรคและภาระของประชาธิปไตยและการศึกษาไทย ว่าการทำงานของนายณัฏฐพลทำให้กลุ่มนักเรียนเลวและกลุ่มนักเรียนจากจังหวัดต่างๆ ออกมาขับไล่ เป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ที่ออกมาเรียกร้องให้ 1.หยุดคุกคามนักเรียน 2.ยกเลิกกฎระเบียบที่ล้าหลัง และ 3.ปฏิรูปการศึกษา จนถึงปัจจุบันยังไม่มีข้อไหนเลยที่มีความคืบหน้า

ทั้งนี้ นักเรียนหลายคนถูกตั้งข้อหาตามมาตรา 112 คุณครูเปิดเผยข้อมูลนักเรียนต่อเจ้าหน้าที่รัฐ บางคนถูกพักการเรียนและถูกไล่ออก นอกจากนี้ยังมีการข่มขู่ว่าหากเข้าร่วมชุมนุมทางการเมืองจะไม่ให้จบการศึกษา หลายโรงเรียนมีการละเมิดสิทธิเสรีภาพ และมีการล่วงละเมิดทางเพศ คำสั่งของกระทรวงก็ไม่มีผลต่อการบังคับใช้ในโรงเรียน ทั้งเรื่องทรงผมนักเรียน การแต่งกาย และการใช้อำนาจนิยมของคุณครู

“โดย รมว.ศธ.ก็เห็นด้วยกับการใช้อำนาจเหล่านี้ ดังนั้น นายณัฏฐพลจึงเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประชาธิปไตยและการพัฒนาการศึกษา เพราะท่านออกมาเป่านกหวีด และทำลายประชาธิปไตยจนได้เป็นรัฐมนตรี” นายปดิพัทธ์กล่าว

นายปดิพัทธ์กล่าวว่า นอกจากนี้ นายณัฏฐพลยังปล่อยให้มีการตัดงบประมาณกองทุนความเสมอภาคทางการศึกษา จำนวน 1000 ล้านบาท ทำให้นักเรียนกว่า 300,000 คน เข้าไม่ถึงกองทุนนี้ ซึ่งมีความจำเป็นมากสำหรับนักเรียนยากจนที่พ่อแม่ต้องเผชิญภาวะตกงานในช่วงโควิด-19 แต่พอสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ขอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติงบประมาณ 191 ล้านบาท เพื่อใช้ในการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมและนักเรียนนักศึกษา นายณัฏฐพลที่นั่งประชุมอยู่กับ ครม.กลับไม่คัดค้าน

นายปดิพัทธ์กล่าวว่า กรณีที่เพิ่มค่าอาหารกลางวันหนึ่งบาทนั้น ตนจึงอยากตั้งฉายาให้รัฐมนตรีบาทเดียวซื้อไข่เจียวยังไม่ได้สักฟอง นอกจากนี้ ยังทำงานเหมือนรับใช้ทหาร ทำตามคำสั่ง ศบค. สั่งปิดโรงเรียนแบบตามมีตามเกิด ไม่สนว่าโรงเรียน ผู้ปกครอง หรือนักเรียนจะเป็นอย่างไร และไม่สามารถจัดการความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาได้ ผ่านมา 2 ปี นายณัฏฐพลยังไม่ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันให้กับระบบการศึกษา นอกจากขึ้นค่าอาหารกลางวันเพิ่ม 1 บาท สงสัยว่าเอาเวลาไปทำอะไรมากมาย

นายปดิพัทธ์กล่าวว่า ทั้งนี้ ยังมีกรณีการแต่งตั้งเลขาธิการคณะกรรมการ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) คนใหม่ ที่เป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งไม่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับตำแหน่ง มีการวางแผนเป็นขั้นเป็นตอนแหกทุกข้อจำกัด ตลอดการทำหน้าที่ นายณัฏฐพลได้เข้าแทรกแซงระบบของกระทรวง ตั้งแต่ระดับบนยันระดับล่าง แต่งตั้งพวกพ้องของตัวเองเข้าสู่ตำแหน่ง ทำลายระบบยุติธรรมทางการศึกษา และยึดอำนาจในกระทรวงมาเป็นของตัวเอง ถือเป็น รมว.ศธ.ที่น่าอายที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย สู้เพื่อผลประโยชน์ให้พวกพ้องอย่างหน้าไม่อาย ตนจึงไม่สามารถไว้วางใจนายณัฏฐพลได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon