แรงงานชู 3 นิ้ว ‘ไม่ไว้วางใจ’ รบ.ประยุทธ์ ชี้กัปตันขับเครื่องบินถึงคนงานเดือดร้อนถ้วนหน้า ทำไมเยียวยาแบบชิงโชค

แรงงานชู 3 นิ้ว ‘ไม่ไว้วางใจ’ รบ.ประยุทธ์ ชี้กัปตันขับเครื่องบินถึงคนงานเดือดร้อนถ้วนหน้า ทำไมเยียวยาแบบชิงโชค

สืบเนื่องกรณีสภาผู้แทนราษฎรเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ระหว่างวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ โดย กลุ่มม็อบเฟสต์ (Mob Fest) ได้นัดหมายชุมนุม MOB FEST #2 ตอน “7 ปีแห่งความล้มเหลว” คู่ขนานการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่หน้ารัฐสภา วันที่ 19 กุมภาพันธ์ ในเวลา 17.00 น. โดยจะมีการอภิปราย 10 ประเด็นเร่งด่วนโดยประชาชนด้วยนั้น

เวลา 18.00 น. น.ส.ธนพร วิจันทร์ หรือไหม ตัวแทนเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน กล่าวปราศรัยเป็นคนแรก เนื้อหาโดยสรุปวิพากษ์โครงการของภาครัฐที่สะท้อนถึงความไม่เท่าเทียม พวกตนต้องการเงินสดไปใช้หนี้ จ่ายค่าเช่าบ้าน ค่าเทอมลูก ไม่ใช่ไปซื้อของ บางโครงการได้เยียวยา 7,000 บาท บางโครงการ 4,000 บาท ซ้ำต้องชิงโชค ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาเท่าที่ฟังมาตนรับไม่ได้ที่นายกรัฐมนตรีไม่มีความสามารถ ถามลิงตอบไก่ แก้ปัญหาไม่ได้ ในขณะที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เน้นสร้างภาพ

“เราต้องได้รับการเยียวยา ใครบ้างไม่ได้รับผลกระทบจากโควิด ไม่ว่าจะกัปตันขับเครื่องบินจนถึงแรงงาน ต่างได้รับผลกระทบกันหมด ไม่ใช่ให้มาชิงโชค ม็อบนี้จำนวนมากกว่า ส.ส.ในสภา คุณต้องฟังเสียงเรา รัฐมนตรีไม่เห็นหัวเรา คิดเหมือนอยู่โลกคนละใบ รัฐบาลทำตัวเป็นคุณพ่อรู้ดี เผด็จการเห็นค่าคนไม่เท่ากัน การเพิ่มค่าอาหารเด็ก 1 บาทจาก 20 เป็น 21 บาท คิดได้อย่างไร ทำไมไม่ลดงบกองทัพมาให้เด็ก ฝ่ายค้านนำเสนอข้อมูลมากมาย แต่รัฐบาลหลับหูหลับตาไม่รับความจริง

Advertisement

สำหรับนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน วันๆ สร้างภาพ บอกว่าสนิทกับผู้นำแรงงาน แต่ดิฉันไม่สนิทด้วย ออกกติกาที่ประชาชนไม่มีส่วนร่วม รัฐบาลบริหารเงินประกันสังคมแบบคิดเองเออเอง บอกว่ามีงานล้านตำแหน่ง อยากถามว่าเป็นงานแบบไหน ทำ 3 เดือน 6 เดือน แล้วกลับไปตกงานต่อใช่หรือไม่ ขออย่าแถในสภา” น.ส.ธนพรกล่าว ก่อนชักชวนให้ผู้ชุมนุมชู 3 นิ้ว ประกาศไม่ไว้วางใจรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image