ตัดสิทธิ “ชานนท์” ผู้สมัครนายกฯกลุ่มเพื่อไทยแม่เหียะ พร้อม “สมนึก” ผู้สมัคร ส.ท.ทีมแม่เหียะเพื่อประชาชน เหตุถือหุ้นสื่อ

ตัดสิทธิ “ชานนท์” ผู้สมัครนายก กลุ่มเพื่อไทยแม่เหียะ พร้อม “สมนึก” ผู้สมัคร ส.ท.ทีมแม่เหียะเพื่อประชาชน ฐานถือหุ้นสื่อบริษัทเดียวกัน เข้าข่ายลักษณะต้องห้ามตามศาลฏีกาวินิจฉัย เปิดโอกาสอุทธรณ์ กกต. 3 วัน

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 ที่เทศบาลเมืองแม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายอุดม กาญจนประโชติ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำเทศบาลเมืองแม่เหียะ ได้ประชุม กกต.ประจำเทศบาล เพื่อพิจารณาคุณ
สมบัติของผู้สมัครนายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาเทศบาล (ส.ท.) 3 เขตเลือกตั้ง มีนายสมบุญ หรัณยโชติ ปลัดเทศบาลเมืองแม่เหียะ ในฐานะผู้อำนวยการ กกต.ประจำเทศบาล นายธวัชชัย โกมลรัตน์ และนายอภิ
พันธ์ ณัทอุทัยรุ่งเรือง กกต.ประจำเทศบาล รวม 4 คนร่วมพิจารณา โดยที่ประชุมมีมติไม่รับสมัครนายชานนท์ ประมวลพิสุทธิ์ อดีตประธานสภาเทศบาลตำบลแม่เหียะ ซึ่งเป็นผู้สมัครนายกเทศมนตรี หมายเลข 1 กลุ่ม
เพื่อไทยแม่เหียะ นายสมนึก ขันทะนา ผู้สมัคร ส.ท. เขต 1 หมายเลข 12 ทีมแม่เหียะเพื่อประชาชน และนายองค์อาจ แก้วโขง ผู้สมัคร ส.ท. เขต 3 หมายเลข 4 กลุ่มเพื่อไทยแม่เหียะ รวม 3 ราย โดยใช้เวลากว่า
1 ชั่วโมง

จากนั้นนายอุดม และนาธวัชชัย ร่วมแถลงข่าวว่า เทศบาลมีหน่วยเลือกตั้ง 29 หน่วย ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 15,565 คน มีผู้สมัครนายกเทศมนตรี 2 ราย ผู้สมัคร ส.ท. 3 เขต รวม 37 คน แต่ขาดคุณสมบ้ติและไม่รับสมัคร 3 ราย
คือ นายชานนท์ และนายสมนึก เนื่องจากเข้าข่ายลักษณะต้องห้าม ตามมาตรา 50 อนุ 3 คือถือหุ้นสื่อ ส่วนนายองค์อาจ ถูกตัดสิทธิ เนื่องจากไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง อบจ.ที่ผ่านมา ซึ่งได้ส่งเรื่องดังกล่าวไปยัง กกต.จัง
หวัด เพื่อรับทราบและพิจารณาตามขั้นตอนแล้ว

นายธวัชชัย กล่าวว่า กรณี กกต.ประจำเทศบาล ได้ประกาศไม่รับสมัครผู้สมัครนายก และ ส.ท. รวม 3 ราย ผู้สมัครดังกล่าว สามารถไปยื่นเรื่องเพื่อขออุทธรณ์เรื่องดังกล่าวกับ กกต.จังหวัด ภายใน 3 วัน หาก กกต.
วินิจฉัยตัดสิทธิ ช่องหมายเลขผู้สมัครดังกล่าว ก็ว่างเว้นไป ผู้ใช้สิทธิไม่สามารถลงคะแนนได้ ถ้าลงคะแนนให้ถือเป็นบัตรเสียทันที

“หากเหลือผู้สมัครนายกเทศมนตรี เพียงรายเดียว ต้องแข่งกับตัวเองต้องได้รับคะแนนเสียงไม่น้อยกว่า 10 % ของผู้มีใช้สิทธิเลือกตั้ง และได้รับเสียงสนับสนุนมากกว่าบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน หรือโนโหวตผู้สมัครด้วย ในทางตรงข้าม หาก กกต.วินิจฉัยคืนสิทธิให้ผู้สมัครดังกล่าว สามารถหาเสียงได้เช่นเดิม เพราะคำวินิจฉัยดังกล่าวถือเป็นที่สุดแล้ว โดยไม่ต้องขอคำสั่งศาลปกครองขอคุ้มครองสิทธิผู้สมัครชั่วคราว” นายธวัชชัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กกต.ประจำเทศบาล ตรวจสอบคุณสมบัตินายชานนท์ และนายสมนึก พบว่า บุคคลทั้งสองราย ได้ถือหุ้นและประกอบกิจการสื่อในนามบริษัทกฏหมาย ที.ไอ.ที จำกัด ปี 2541 หรือ 23 ปีที่ผ่านมา ซึ่งตอนนั้นนายชานนท์ ได้ถือหุ้นดังกล่าวในชื่อนายชำนาญ ก่อนเปลี่ยนชื่อเป็น “ชานนท์” ภายหลัง ประกอบกับการวินิจฉัยศาลฏีกา ที่ 1706/2562 ที่มีคำสั่งถอนชื่อผู้สมัคร ส.ส.รายหนึ่ง ที่ จ.สกลนคร ฐานเข้าข่ายลักษณะต้องห้ามดังกล่าว จึงไม่รับสมัครดังกล่าว

ต่อมานายสมบุญ ได้ลงนามประกาศไม่รับสมัครดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงติดรายชื่อผู้สมัครนายกเทศมนตรีบนป้ายประกาศเพียงรายเดียวคือนายธนวัฒน์ ยอดใจ อดีตนายกเทศมนตรี 4 สมัย ผู้สมัครหมายเลข 2 ทีมแม่เหียะเพื่อประชาชน โดยเว้นนายชานนท์ ผู้สมัครนายกหมายเลข 1 ไว้ ก่อนนำป้ายดังกล่าวไปติดประกาศ ที่หน่วยเลือกตั้ง 3 เขต รวม 29 หน่วย เพื่อให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทราบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมทรัพยากรน้ำบาดาล อวดโฉมน้ำแร่โซดา ห้วยกระเจา บรรจุเตรียมแจกปชช. สัปดาห์หน้า
บทความถัดไปลอรีอัล ส่งลิปสติกแบบซอง เจาะตลาดเครื่องสำอาง ร้านสะดวกซื้อ