เรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…เสาร์นี้ โหวตระทึก ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ที่ว่าตื่นเต้น อาจมีข้อยกเว้นสำหรับ 3 ป. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ป.ป๊อก-พล.อ.อนุพงษ์เผ่าจินดา เนื่องจากไม่ว่าคะแนนโหวตแถวซ้าย-ขวาออกมาอย่างไร 3 ป.อยู่รอดปลอดภัย แน่นอน ไม่กระทบเทือนเก้าอี้ที่นั่งอยู่ แต่อีก 3 จากป้อมค่าย พลังประชารัฐ ธรรมนัส พรหมเผ่า ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และเดอะเฮ้ง – สุชาติ ชมกลิ่น นั้นไม่แน่ แผ่นดินไหว ผลพวงซักฟอก อาจทำให้ตำแหน่งสั่นคลอน ในกรณีอมบ๊วย ได้คะแนนโหวตไว้วางใจต่ำสุด ขณะที่แต้มไม่ไว้วางใจสวนทาง สูงกว่าใครเพื่อน

⦁…ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ กฎนับเกณฑ์ตัดสิน ยึดเสียงไม่ไว้วางใจเป็นหลัก เมื่อกติกาเป็นอย่างนี้ รัฐมนตรีทั้ง 10 ผ่านศึกซักฟอกฉลุยชัวร์ เนื่องจากเสียงฝ่ายค้าน-คะแนนไม่ไว้วางใจ ไม่ถึงครึ่งของจำนวนเสียง ส.ส.ในสภา ขั้วข้างเสียงฝั่งรัฐบาลคือเสียงข้างมากตามระบบ แต่การเมืองไทยสิวฝ้า ราคี ติดตัว เขาเล่นแร่แปรธาตุ นับเอา เสียงไว้วางใจที่ไม่มีผลตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ อาจบางทีหมายรวมถึงเสียงไม่ไว้วางใจที่ไม่เกินครึ่ง แต่สูงลิ่ว ชนเพดาน มาเป็นมาตรวัด ตัดสิน

⦁…รัฐมนตรีแต่ละท่านจึงกลัวเป็นที่ยิ่ง ไม่อยากมีคะแนน ไว้วางใจรั้งท้าย เพราะอีกด้าน มันแปลว่า แม้แต่พรรคร่วมด้วยกัน ยังไม่วางใจให้ร้อยเต็ม อีกฝั่งก็ไม่อยากติดเบอร์ท็อป แต้มไม่ไว้วางใจสูงๆ เพราะใครก็ตาม ถูกจัดครบสูตร คะแนนไว้วางใจต่ำกว่าเสียงเต็มฝ่ายรัฐบาล แต่คะแนนไม่ไว้วางใจดันสูงปริ่มเพดานฝ่ายค้าน ย่อมมีผลต่อภาพลักษณ์ ถูกปรับ-ถูกแซะเก้าอี้ได้ง่ายหากมีรายการปรับ ครม.

⦁…แต่ก็อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น 3 ป.อยู่รอดปลอดภัยชัวร์ มีคนบริหารจัดการแต้มให้ และได้มากได้น้อย ก็ไม่กระทบกระเทือนตำแหน่ง และอีก 4 รัฐมนตรี พรรคร่วมรัฐบาลก็เหมือนกัน จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์-นิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีประชาธิปัตย์ อนุทิน ชาญวีรกูล-ศักดิ์สยาม ชิดชอบ แห่งภูมิใจไทย กรณีแต้มต่ำ-สูงสองขั้วข้าง อาจทำเสียรังวัด แต่ในพรรคยังมั่นคง ต้นสังกัด ไม่น่าจะปรับเปลี่ยนตัว หากไม่หนักหนา เหลือบ่ากว่าแรง อุ้มต่อไม่ไหวจริงๆ 3+4 จึงอยู่ในเกณฑ์แคล้วคลาดภัยการเมืองเช่นกัน

⦁…สภาปิดจ๊อบคิวใหญ่ 20 กุมภาฯนี้ สถานีต่อไป ก่อนพักร้อน ปิดสมัยประชุม 28 กุมภาฯเป็นต้นไป มีอีกวาระใหญ่-ร้อน ให้ต้องจับตา นั่นคือ 24-25 รัฐสภานัดประชุม พิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ประเด็นโฟกัส คือวาระ 3 เสียงโหวตเกินกึ่งหนึ่งอย่างเดียวไม่พอ ส.ว.ต้องยกให้ สนับสนุนอีก 1 ใน 3 หรือ 84 เสียงหากยึดเต็มตามจำนวน มาถึงขั้นนี้ อาจไม่มีปัญหา แต่เหลียวหลังแล ภาพจับมือ ส.ส.พลังประชารัฐติดตา ผนึกเสียงโหวตส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอำนาจสมาชิกรัฐสภาว่าด้วย รื้อทั้งฉบับวันก่อน บอกได้คำเดียว ความแน่นอนคือความไม่แน่นอนเสมอในทางการเมือง

⦁…การเมืองเรื่องรัฐธรรมนูญอีกสถานี ที่หากผ่านด่านวาระ 3 ไปได้ ยังต้องลุ้นอีกด่านสำคัญเลเวลสูงสุด นั่นก็คือศาลรัฐธรรมนูญ ล่าสุดรับเรื่องสภาขอให้วินิจฉัยไว้แล้ว 2 ด่านสำคัญ นี้อาจเป็นจุดเปลี่ยนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะด่านหลัง อาจเข้าทางแพลนบี รัฐบาลต้องการแก้ไขเป็นรายมาตราแต่ไหนแต่ไร วิปปืนไวจัดแผนสองสำรองไว้เรียบร้อย

⦁…เสาร์นี้อีกเหมือนกัน ม็อบ 3 นิ้วนัดชุมนุมใหญ่ เลิกวันเดียวกัน ที่ยังไม่ประกาศ แต่ฟันธงคงไม่พลาด ก็วันประชุมร่วมรัฐสภา โหวตตัดสินแก้รัฐธรรมนูญ 24-25 กุมภาฯ พม่าพากย์ไทย คงชุมนุมใหญ่เบิ้มอีกอย่างแน่นอน

ปักหมุด

กระตุ้นท่องเที่ยว – ธงชัย กฤตยามงคลชัย นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเขาค้อ และ สบธนา อั๋นประเสริฐ ผอ.สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก เข้าพบ กฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ เพื่อร่วมวางแผนผลักดันการท่องเที่ยวเขาค้อ สร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวในภาวะวิกฤตโควิด-19 ณ ศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อเร็วๆ นี้

ลดอุบัติเหตุ – พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว สมาชิกวุฒิสภา เป็นประธานในพิธีปลุกเสกวัตถุมงคล “เหรียญเทพเจ้าฮกลกซิ่ว” ภายใต้โครงการรณรงค์ลดอุบัติเหตุตรุษจีนเมาไม่ขับ ของมูลนิธิเมาไม่ขับ ซึ่ง บมจ.วิริยะประกันภัย ร่วมสนับสนุน โดยมี กานดา วัฒนายิ่งสมสุข ที่ปรึกษาฝ่ายการตลาดผู้ผลิตและผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ ผู้แทนบริษัทเข้าร่วมพิธี ณ วัดมังกรกมลาวาส ถนนเจริญกรุง กรุงเทพฯ

ร่วมงาน – สมเกียรติ มรรคยาธร กก.ผจก.ใหญ่ บมจ.ปทุมไรซมิล แอนด์ แกรนารี ร่วมงาน “พม.โมบาย ปันสุข สู่ชุมชน” มอบข้าวสารมาบุญครอง จำนวน 3 ตัน เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 โดยมี แรมรุ้ง วรวัธ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) รับมอบ ที่ พม. เมื่อเร็วๆ นี้

ฉลองตรุษจีน – แอนโทนี จอห์น ไทเลอร์ ผจก.ทั่วไป รร.แมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ จัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน เพื่อความสิริมงคล ความโชคดี มั่งมีศรีสุขให้กับพนักงานและลูกค้าที่เข้าพักเนื่องในโอกาสวันตรุษจีน โดยมี แฟรงค์ ดรวง, มยุรี เลาหลักษณเลิศ, อนุวัฒน์ แสงจินดาวงษ์ ร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

มอบเค้ก – มณีสุดา ศิลาอ่อน ผอ.สำนักพัฒนาความยั่งยืนและสื่อสารองค์กร บมจ.เอส แอนด์ พี ซินดิเคท มอบเค้กโครงการ “S&P Cake A Wish Make A Wish 2021…เค้กนี้ด้วยรักตลอดไป” ต่อเนื่องปีที่ 17 โดยมี พิมพ์รภัช ทิพย์ชวานนท์ และ เพ็ญศรี เนียมแสง รับมอบ เนื่องในเทศกาลปีใหม่และวันแห่งความรัก เมื่อเร็วๆ นี้

แถลงข่าว – ประเสริฐ สินสุขประเสริฐ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เป็นประธานงานแถลงข่าวการประกวดผลงานด้านพลังงานไทยระดับสากล Thailand Energy Awards 2021 โดยกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน ณ โรงแรมแกรนด์ ริชมอนด์ จ.นนทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

จัดกิจกรรม – บจก.ไทยโอซูก้า หนึ่งในบริษัทผู้นำด้านผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ จัดกิจกรรมออกบูธชงชิม ส่ง “วันซ์ คอมพลีท” ผลิตภัณฑ์อาหารทางการแพทย์สูตรไม่มีน้ำตาลทราย ให้กลุ่มคนที่ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ โดยเฉพาะวัยทำงานในย่านธุรกิจใจกลางเมือง โดยในงานมีการจัดกิจกรรมให้ผู้ที่สนใจร่วมเล่นเกมพร้อมมอบรางวัลให้กับผู้เข้าร่วม เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon