ราษฎรโขง ชี มูล รวมพล สู้เพื่อหมู่เฮา หากรัฐยังนิ่ง ขนพลเข้ากรุงทันที

ราษฎรโขง ชี มูล รวมพล สู้เพื่อหมู่เฮา หากรัฐยังนิ่ง ขนพลเข้ากรุง

วันที่ 20 ก.พ. ที่ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ริม ถ.ศรีจันทร์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น อ.เมือง จ.ขอนแก่น กลุ่มราษฎร โขง ชี มูล อีสาน รวมพลใหญ่ ราดสะดอนอีสาน ประกาศยืนหยัดสู้เพื่อหมู่เฮา เรียกร้องให้ปล่อยเพื่อน ทั้ง 4 หากไม่มีท่าทีจากภาครัฐส่งสัญญาณที่ดี จะร่วมกันเคลื่อนพลเข้าสู้ และยกระดับปิดถนนมิตรภาพและหากยังไม่มีสัญญาณจากภาครัฐจะเคลื่อนพลเข้ากรุงเทพฯทันที

โดยมีการนำ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ “ครูใหญ่” แกนนำกลุ่ม “ขอนแก่นพอกันที” นายภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ (ไนท์) กลุ่มดาวดิน นายศิวกร นามนวด ขอนแก่นพอกันที นางสาววิศัลยา งามนา แกนนำดาวดิน สามัญชน นายนิติกร ค้ำชู ผู้ประสานงานกลุ่มขบวนการอีสานใหม่ นายธีรพล รุ่งแสง แกนนำดาวดิน ้นางสาววรางคณา แสงอุบล นายขวัญข้าว ตังประเสริฐ แกนนำกลุ่มภาคีนักเรียน kkc ณัฐกุล เวชศิริพลานนท์ แกนนำกลุ่มภาคีนักเรียน kkc นายธนวัฒน์ โจดกระโทก แกนนำกลุ่มแนวร่วมราษฎรอีสาน ได้เริ่มกิจกรรมเตรียมความพร้อมรอมวลชนจากต่างจังหวัดและในจังหวัดขอนแก่น โดยได้มีการเตรียมจัดตั้งเวทีเตรียมเขียนป้ายต่างๆและข้อเรียกร้องต่างๆจากทางภาครัฐ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยตลอด

 

Advertisement

นายภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์  กลุ่มดาวดิน กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมวันนี้จัดขึ้นในนามราษฎร โขงชี มูล ่ซึ่งเป็นการรวมตัวของนักกิจกรรม นักศึกษา พี่น้องเสื้อแดง นักวิชาการ NGO และภาคประชาชนและกลุ่มภาคประชาสังคม ที่รวมตัวเป็นเครือข่ายราษฎร โขง ชี มูล อีสาน จัดกิจกรรมการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดในอีสานและในรอบปี 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งกิจกรรมหลักๆก็จะมีเวทีวิชาการ มีการปราศรัย มีงานวัฒนธรรมศิลปะดนตรี มีดนตรีมีการฉายหนัง แล้วก็มีการแสดงละครของน้องๆนักศึกษา สำหรับหนังที่จะฉายนั้นเป็นหนังเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ การต่อสู้  ตั้งแต่อดีต ของภาคประชาชนหรือแม้กระทั่งประวัติศาสตร์การยึดอำนาจการรัฐประหารในไทย

สำหรับวันนี้กิจกรรมจะมีการเคลื่อนขบวนเดินรณรงค์เคลื่อนขบวนจากจุดที่เราตั้งอยู่ตรงนี้ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ีไปที่สวนเรืองแสง ไปทางถนนมิตรภาพ ื่ื่ซึ่งข้อเรียกร้องวันนี้ของเราคือการ ” ปล่อยเพื่อนเรา ” หรือปล่อยหมู่เฮา ” ซึ่งถ้าไม่มีสัญญาณใดๆจากรัฐที่เรารู้สึกว่ามันจะดีขึ้นกับเพื่อนเราที่อยู่ในคุกทั้ง 4 คน ก็จะมีการยกระดับขึ้นไปอีกมากกว่าการเดินรณรงค์

นายอรรถพล กล่าวว่า การชุมนุมในวันนี้ที่ขอนแก่น จะเป็นการเตรียมความพร้อมของมวลชนภาคอีสาน ถ้าในอนาคตที่ไม่น่าจะนานมาก หากสถานการณ์เร่งรัด เร่งเร้า  จะ นัดแนะมวลชนว่าเราจะรวมกันที่ไหน ยังไง จะเข้าสู่กรุงเทพฯ ยังไงในอนาคต วันนี้คือเตรียมความพร้อมที่จะสู้ สำหรับวันนี้ที่เรามาจัดกิจกรรมเพื่อเรียกร้องให้ภาครัฐ ให้สิทธิ์ประกันตัวแก่ผู้ต้องหาการเมืองทั้ง 4 คน คือ อานนท์ นำภา เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ สมยศ พฤกษาเกษมสุข หมอลำแบงค์ ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม และ อัญชัญ ปรีเลิศ   เพราะนี่คือสิทธิที่เขาควรจะได้รับ คือการประกันตัวและสู้คดีอย่างเต็มที่ หากจะถูกกล่าวหาในข้อหาใดก็ตามและทำความเข้าใจอธิบายให้ละเอียดในเรื่องข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ โดยเฉพาะข้อเรียกร้องเกี่ยวกับการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ีที่จะต้องทำความเข้าใจเพราะเป็นเรื่องละเอียด อ่อน แต่ก็เป็นข้อเท็จจริงที่จะต้องพูดหลักการที่จะต้องทำความเข้าใจว่าไม่ใช่การล้มล้างสถาบันไม่ใช่การก้าวล่วงแต่คือการปฏิรูปเพื่อให้อยู่ในสถานะที่เหมาะสม ขอบเขตที่เหมาะสมแล้วอยู่กับสังคมได้อย่างยั่งยืนและสง่างาม

นายอรรถพล กล่าวว่า สำหรับวันนี้คิดว่าประชาชนจะเข้ามาร่วมมากถึง 5,000 – 6,000 คนแต่คิดว่าเวลาที่อยู่กิจกรรมจริงๆน่าจะ 2000-3000 คน เพราะเราพูดถึงปริมาณที่ถ่ายเทคนเข้าออกเพราะกิจกรรมเรายาวคนบางคนไม่ได้อยู่ตลอดเวลา แต่ก็ช่วงที่พีคจะมาประมาณ 3,000 คน สำหรับช่วงไฮไลท์อยู่ที่ช่วง 18:00 น ถึง 22:00 น อย่างไรก็ตาม การเรียกร้องของกลุ่มราษฎรชีมูล ในเมื่อศักดินายังยืนยันที่จะไม่ปล่อย ราษฎรทั้ง 5 คน พร้อมทั้งยืนยัน 3 ข้อเรียกร้อง1. รัฐบาลประยุทธ์ ลาออก2. รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน3. ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image