ที่ขอนแก่นก็มีม็อบ!! กลุ่มราษฎร โขง ชี มูล อิสาน เรียกร้องปล่อย 4 แกนนำ เตรียมเคลื่อนขบวน

ม็อบ

ที่ขอนแก่นก็มีม็อบ!! กลุ่มราษฎร โขง ชี มูล อิสาน เรียกร้องปล่อย 4 แกนนำ เตรียมเคลื่อนขบวน

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 20 ก.พ.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การชุมนุมของกลุ่มราษฎร โขง ชี มูล อิสาน ร่วมแกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที กลุ่มคณะราษฎรขอนแก่น กลุ่มดาวดิน กลุ่ม ภาคีเครือข่ายนักเรียนขอนแก่น kkc ได้เรียกรวมตัวกลุ่มผู้ชุมนุมจากเครือข่ายต่างๆ เพื่อเตรียมการเดินขบวนเรียกร้องปล่อย 4 แกนนำ และย้ำจุดยืน 3 ข้อเรียกร้อง นำโดยนายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือ เซฟ และ นายภาณุพงษ์ ศรีธนาณุวัฒน์ หรือ ไนซ์ เพื่ออ่านแถลงการณ์และชี้แจงแนวทางการเคลื่อนไหว ในการชุมนุมในวันนี้ให้กับผู้ชุมนุมที่เดินทางมาจากจังหวัดต่างๆ ในภาคอีสานหลายร้อยคน

ท่ามกลางการรักษาคงามปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน จาก ภ.จว.ขอนแก่น ที่มาตรึงกำลังโดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ภายบริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น สถานที่ที่กลุ่มผู้ชุมนุมกำหนดการชุมนุมในวันนี้ต่อเนื่องถึงวันพรุ่งนี้ โดยทันทีที่การอ่านแถลงการณ์ของกลุ่มผู้ชุมนุมแล้วเสร็จ ได้มีการจัดแถวเพื่อเดินขบวน

ซึ่งในระหว่างการเตรียมการเดินขบวนนั้น ได้เกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน กับการ์ดรีโว กันเกิดขึ้น เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามที่จะเดินขบวนเต็มทุกช่องทางการจราจร แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการเจรจากับแกนนำผู้ชุมนุมในการให้สามารถเดินขบวนได้ 1 ช่องทางเท่านั้น ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจเกิดการปะทะกันขึ้น โดยผู้ชุมนุมได้มีการแย่งโล่ตำรวจและใช้สีสเปรย์พ่นใส่โล่ตำรวจ เพื่อหวังเปิดทาง แต่เจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลังไว้อย่างเข้มงวด เพื่อให้ผู้ชุมนุมนั้นได้เดินขบวนได้ในช่องทางที่กำหนด และไม่กีดขวางการจราจร

ทั้งนี้ในการเดินขบวนของกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น นายภาณุพงษ์ หรือไนซ์ ทำหน้าที่กำกับการเดินขบวนบนรถเครื่องขยายเสียง ขณะที่นายวชิรวิทย์ หรือ เซฟ เป็นคนนำเดินขบวน โดยมีกลุ่มการ์ดวีโว่ภาคอีสาน ตั้งแถวกำแพงมนุษย์นำหน้าการเดินขบวนและคุ้มกันการเดินขบวน นั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ รวมทั้งชุดกองร้อยควบคุมฝูงชนได้กำกับและควบคุมการเดินขบวน ของกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างใกล้ชิดตลอดทั้งเส้นทาง

โดยนายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือเซฟ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที ได้กล่าวก่อนเดินขบวนว่าหลังจากนี้ไป เราจะเดินขบวนรณรงค์การปฏิรูปสถาบันรวมไปถึงการเคลื่อนไหวแบบการเคลื่อนที่ และเดี๋ยวเราจะเคลื่อนที่ไปยังจุดหมายของเรา เพื่อที่จะปักหลักค้างคืน รวมไปถึงเราจะตั้งเวทีนำประเด็นในสภา ในการไม่ไว้วางใจมาอธิบายให้พี่น้องฟังอีกรอบนึง คือเป็นการนำเอาประเด็นในสภาออกมาเปิดเผยอีกรอบให้พี่น้องเข้าใจมากขึ้น รวมไปถึงการชูประเด็นปล่อยแกนนำพี่อานนท์ เพนกวิน หมอลำแบงค์ และพี่สมยศ

และอีกทั้งยังเป็นการปฏิรูปสถาบนกษัตริย์ ไว้ให้เพดานการเรียกร้องสูงเหมือนเดิม เพราะเรายังยืนยันว่าเราไม่ลดข้อเสนอลงมาเหลือแค่ปล่อยเพื่อนทั้ง 4 เรายังยืนยันว่า เราต้องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์เหมือนเดิม แต่ทั้งนี้เราไม่ได้ปฏิรูปสถาบันนำไปสู่การล้มล้างเราจะปฏิรูป เพื่อให้ดีขึ้นและอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญและอยู่ร่วมกันกับประชาธิปไตยได้

เบื้องต้นการเดินขบวนเราจะรอทางแกนนำประกาศว่าจะเคลื่อนไปทางไหน แต่เบื้องต้นนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังยืนยันว่าจะไม่ให้เราเดินขบวน ถึงเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าจะไม่ให้เราเดินขบวน เราก็พร้อมที่จะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ก่อน ถ้าหากเจ้าหน้าที่นั้นยังยืนยันที่จะขัดขวางแล้ว ก็คงต้องให้มวลชนเคลื่อนไหวตามอิสระ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บีจี’ เจ็บระนาว เกือบพังคาบ้านให้ ‘แข้งเทพ’ 1-1 ยังรักษาสถิติไม่แพ้
บทความถัดไปจาการ์ตาจมบาดาล! ปชช.กว่าพันคนอพยพหนีน้ำ