เย็นนี้ ‘บิ๊กป้อม’ ถกด่วน ‘พปชร.’ ลงดาบส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ งดโหวตให้ ‘ศักดิ์สยาม’ ทำ ‘เนวิน’ ยัวะ

เย็นนี้ ‘บิ๊กป้อม’ ถกด่วน ‘พปชร.’ ลงดาบส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ งดโหวตให้ ‘ศักดิ์สยาม’ ทำ ‘เนวิน’ ยัวะ

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ เวลา 16.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)เรียกประชุมกรรมการบริหารพรรคด่วน เพื่อหารือถึงกรณีที่ 6 ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์นำโดยน.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ งดโหวตไว้วางใจให้กับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย(ภท.) เนื่องจากมีรายงานข่าวว่า นายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรค ภท.ซึ่งเป็นพี่ชายนายศักดิ์สยาม ไม่พอใจเป็นอย่างมาก ต้องการให้พรรคพปชร. รับชอบผิดต่อกรณีดังกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า แกนนำพรรคพปชร.เห็นว่าการนำความขัดแย้งส่วนตัวมาทำให้กิดความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ควรต้องมีบทลงโทษกับ 6 ส.ส.ดังกล่าว เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อพรรค ภท. แต่ยังไม่ทราบว่าจะมีการลงโทษอย่างไร ทั้งนี้ บทลงโทษของพรรค พปชร.มีหลายระดับ ตั้งแต่การไม่ให้ดำรงตำแหน่งในคณะกรรมาธิการต่างๆ , ไม่ส่งลงเลือกตั้งในครั้งหน้า และโทษแรงสุดคือให้ลาออกจากส.ส. แต่ไม่สามารถไล่ออกได้ เพราะขัดกับรัฐธรรมนูญที่ให้เป็นเอกสิทธิของส.ส.ในการโหวต

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคปชป. แถลงถึงกรณี ส.ส. ของพรรค 3 คน คือ นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายอภิชัย เตชะอุบล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี งดออกเสียงไว้วางใจให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคปชป. ในฐานะรองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ว่า เป็นกระบวนการจัดการภายในพรรค หัวหน้าพรรคมอบให้เลขาธิการพรรคดำเนินการตามขั้นตอน โดยทั้งสามคนต้องมาตอบคำถามว่าเหตุใดจึงได้งดออกเสียง และวันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ จะมีการหยิบยกเรื่องดังกล่าวขึ้นหารือกันในที่ประชุมส.ส.พรรค เมื่อเลขาธิการพรรครวบรวมข้อเท็จจริงแล้วจะนำเข้าสู่คณะกรรมการบริหารพรรคต่อไป

ขณะที่ในส่วนของพรรคเพื่อไทย(พท.) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคพท. กล่าวถึงการดำเนินการกับกรณีที่มีงูเห่าของพรรคพท.ในการลงมติอภิปรายไม่ไว่วางใจที่ผ่านมา ว่ากรณีของนายศักดา คงเพชร ส.ส.ร้อยเอ็ดนั้น ผ่าตัดแก้วตาทำให้ไม่สามารถเคลื่อนตัวไปไหนได้ก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนกรณีนายวันนิวัติ สมบูรณ์ ส.ส.ขอนแก่นนั้น เจ้าตัวป่วยหนัก แต่พยายามมาลงมติแต่มาไม่ทัน อย่างไรก็ตามต้องเรียกมาสอบถามข้อเท็จจริงอีกครั้งหนึ่ง ส่วนกรณีอื่นที่เกี่ยวกับเรื่องงูเห่านี้ พรรคพท. จะแถลงข่าวในวันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้

Advertisement

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคพท. แถลงภาพรวมหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า มีรัฐมนตรี 3 คนที่ตอบไม่ได้เลย คือ 1.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เรื่องโครงการจัดซื้อถุงมือยางขององค์การคลังสินค้า(อคส.) ที่ส่อว่าจะมีการทุจริต 2.นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เรื่องที่ดินอ.จะนะ จ.สงขลา นายนิพนธ์ตอบไปคนละเรื่อง และ 3.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ได้คะแนนน้อยที่สุด อาการหนักสุด เชื่อว่าจะถูกปรับออกจากครม. ขอเตือนนายกฯว่า หากไม่รีบดำเนินการจะเป็นมะเร็งร้ายทำลายรัฐบาล

“วันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ จะไปยื่นร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)เรื่องการขัดกันแห่งผลประโยชน์กรณีนายณัฏฐพล ตั้งนายธนพร สมศรี คนสนิท เป็นเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพ ครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) รวมทั้งเรื่องต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่ดำเนินการอย่างไม่โปร่งใส” นายยุทธพงศ์กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘มาดามเดียร์’ นำกลุ่มดาวฤกษ์ พปชร. งดออกเสียง-ไม่โหวตให้ ‘ศักดิ์สยาม’

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image