‘เรืองไกร’ แนะ ‘ประยุทธ์’ รีบนำค่าน้ำ-ไฟไปเสียภาษี อย่าเชื่อเฟซบุ๊กศูนย์ปฏิบัติการนายกฯมาก

‘เรืองไกร’ แนะ นายกฯ รีบนำค่าไฟค่าน้ำไปเสียภาษี เตือน อย่าเชื่อเฟซบุ๊กศูนย์ปฏิบัติการนายกฯ โต้ข้อมูลคลาดเคลื่อน

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวว่า ตนได้ส่งจดหมายขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกะรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตรวจสอบเฟซบุ๊ก ศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี ที่ออกมาโพสต์โต้แย้งการอภิปรายของนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ว่า การอยู่บ้านฟรี ได้ค่าไฟค่าน้ำฟรีไม่ต้องเสียภาษีนั้น เฟซบุ๊ก PMOC อาจเข้าใจและตีความประมวลรัษฎากรคลาดเคลื่อน โดยเฉพาะการอยู่บ้านพักทหารฟรี ได้รับยกเว้นไม่ต้องเสียภาษี ตามกฎกระทรวงที่ 136 โดยกฎกระทรวงนี้ได้ยกเว้นค่าเช่าตามมาตรา 40 โดยมีเจตนายกเว้นการอยู่บ้านฟรีที่ทางราชการต้นสังกัดจ่ายค่าเช่าให้ หรือการอยู่บ้านพักของทางราชการต้นสังกัดที่ให้อยู่ฟรีโดยไม่เสียค่าเช่าเท่านั้น

นายเรืองไกรกล่าวว่า กฎกระทรวง 136 จึงไม่ได้หมายถึงการอยู่บ้านพักของกองทัพบก ซึ่งไม่ใช่ส่วนราชการที่นายกฯสังกัด ดังนั้น เฟซบุ๊ก PMOC จึงไม่อาจนำกฎกระทรวงที่ 136 มากล่าวอ้างเพื่อช่วยให้นายกฯพ้นข้อกล่าวหาของนางอมรัตน์ได้

นายเรืองไกรกล่าวอีกว่า เรื่องค่าไฟค่าน้ำที่เฟซบุ๊ก PMOC ไปอ้างคำพิพากษาฎีกา 21/2536 ว่าเป็นข้อเท็จจริงคนละตัว นั้น ก็เป็นการโต้แย้งไม่ตรงประเด็น เนื่องจาก ส.ส.อมรัตน์ อภิปรายถึงฎีกาดังกล่าวที่วินิจฉัยข้อกฎหมายตามประมวลรัษฎากร มาตรา 40 ว่า ค่าไฟค่าน้ำแยกต่างหากจากค่าเช่า เงินได้พึงประเมินตามมาตรา 40 ที่หมายความถึงค่าเช่านั้น ยังให้หมายความรวมถึงประโยชน์ใดๆ เช่น ค่าไฟค่าน้ำด้วย

“ในหนังสือที่ส่งถึงนายกฯ จึงเป็นเรื่องอธิบายการตีความกฎหมายตามประมวลรัษฎากรและกฎกระทรวง เพื่อให้นายกฯเห็นว่าเฟซบุ๊ก PMOC เข้าใจคลาดเคลื่อน และจะทำให้นายกฯมีปัญหาเรื่องการไม่เสียภาษีตามมา เรื่องนี้ จึงขอแนะนำให้นายกฯรีบนำค่าไฟค่าน้ำไปเสียภาษี รวมทั้งนำมูลค่าที่ได้อยู่บ้านพักทหารฟรีไปประเมินเพื่อเสียภาษีด้วย และแนะนำให้หาคนที่รู้เรื่องบัญชีและภาษีอากรมาอยู่ข้างกาย” นายเรืองไกรกล่าว

นายเรืองไกรกล่าวอีกว่า ประโยชน์ใดๆ ตามประมวลรัษฎากร เช่น ค่าไฟ ค่าน้ำ จึงถือเป็นเงินได้พึงประเมินที่ต้องนำไปเสียภาษีตามแนวคำพิพากษาศาลฎีกาดังกล่าวด้วย บ้านพักที่อยู่ฟรีดังกล่าวยังพบข้อมูลค่ากำจัดปลวกจากเงินงบประมาณปี 2561 อีกจำนวน 172,056 บาท เงินจำนวนนี้จึงถือเป็นประโยชน์ใดๆ ที่ต้องนำไปเสียภาษีอีกด้วย ทั้งนี้ เรื่องการเสียภาษีเป็นหน้าที่ของบุคคลตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 5 0(9) ดังนั้น จึงขอให้นายกฯเสียภาษีให้ครบถ้วนถูกต้อง อย่าไปเชื่อเฟซบุ๊ก PMOC หรือคนรอบข้างที่อยากเอาใจนายแต่ไม่ฉลาดเรื่องภาษี เพราะคนเป็นนายกฯ ถ้าหนีภาษี ก็อาจติดคุกได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บริษัทไทยเซ็นทรัลเคมีฯ ส่งมอบเครื่องอุปโภคบริโภคและของใช้ที่จำเป็นให้แก่ศูนย์ดำรงธรรม อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ
บทความถัดไปจับตา #saveบางกลอย แห่โพสต์ ทส.ขีดเส้นตาย 6โมงนี้ ต้องไม่มีชาวบ้าน บนใจแผ่นดิน