อนุทิน ยัน บิ๊กตู่ ประเดิมวัคซีนเข็มแรก เรียกความเชื่อมั่นให้ปชช.

อนุทิน ยัน บิ๊กตู่ ประเดิมวัคซีนเข็มแรก เรียกความเชื่อมั่นให้ปชช.

วันนี้(22 กุมภาพันธ์) ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือ โควิด-19 จากบริษัทซิโนแวค ประเทศจีน ที่จะเข้ามาในประเทศไทยล็อตแรกจำนวน 200,000 โดส ว่า เรื่องของวัคซีนมีความอ่อนไหวสูงมาก ที่ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนในประเทศ เช่น หากประเทศใดมีโรงงานผลิตวัคซีนและมีการนำวัคซีนไปขายให้กับต่างประเทศ ซึ่งก็ไม่ได้ผิดตามหลักการค้า แต่ขณะที่ภายในประเทศนั้นๆ ยังมีการระบาดอยู่ คนในประเทศก็อาจไม่เข้าใจว่าทำไมไม่แจกจ่ายในประเทศให้ครบเสียก่อน ก็จะเป็นความกดดันให้ประเทศนั้นๆ

“ผมไม่ได้ต้องปิดบังอะไร แต่ก็จะเรียนประชาชนในเวลาที่เหมาะสม การทำงานตอนนี้อยู่บนความกลัว วันที่ 24 ก.พ. ก็ยังกลัวว่าเครื่องบินจะสตาร์ทไม่ติด แต่หากวัคซีนจะไม่มา ก็ไม่ใช่ความผิดของภาครัฐ เพราะเราทำทุกอย่างครบถ้วนแล้ว” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่าวัคซีนจากซิโนแวค เข็มแรกจะเป็นการฉีดให้กับใครในประเทศ นายอนุทิน กล่าวว่า ท่านนายกฯ แจ้งกับตนว่า ท่านมีมีเจตนารมณ์จะฉีดวัคซีนเป็นเข็มแรก เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นกับประชาชนในฐานะผู้นำ แม้ว่าจะเรียนท่านแล้วว่าคำแนะนำของวัคซีน ควรฉีดในผู้ที่มีอายุไม่เกิน 60 ปี แต่ท่านก็ยืนยันว่า ต้องฉีดเพื่อให้ประชาชนเชื่อมั่นในความปลอดภัยของวัคซีน

ถามต่อว่านายอนุทิน จะฉีดเป็นเข็มที่เท่าไหร่ นายอนุทินตอบว่า “ก็ต้องฉีดต่อจากลูกพี่ผม”

ด้าน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) กล่าวว่า ขณะนี้กระบวนการขึ้นทะเบียนของวัคซีน เหลือเพียงการลงนามของตน ซึ่งเอกสารทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว และยืนยันว่าสามารถขึ้นทะเบียนทัน 24 ก.พ.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วราวุธ’ ส่ง ‘ยุทธพล’ ติดตาม ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร หลังพบผู้บุกรุกป่าบางกลอย
บทความถัดไปจบงานการเมือง มิเชล โอบามา จับงานในครัว ทำรายการอาหารสำหรับเด็ก