‘ธรรมนัส’ เผยวันนี้ประชุมตัดสินโทษ 6 ส.ส.พปชร. แหกมติพรรค ‘รมช.แหม่ม’ ปัดดีลพรรคเล็ก (มีคลิป)

‘ธรรมนัส’ เผยวันนี้ประชุมตัดสินโทษ 6 ส.ส.พปชร. แหกมติพรรค ด้าน ‘รมช.แหม่ม’ ปัดดีลพรรคเล็ก

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีคะแนนไว้วางใจมากกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และปัญหาระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า เรื่องปัญหาของพรรคร่วมรัฐบาล เป็นเรื่องของแต่ละพรรค ไม่ขอก้าวล่วง แต่ในพรรค พปชร.มีการประชุมกำหนดแนวทางแล้วว่าจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันอย่างชัดเจน

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ดังนั้น เมื่อ ส.ส.บางคนไม่ปฏิบัติตามแนวทางที่พรรคกำหนด ก็จะต้องถูกพิจารณาและมีมาตรการกำหนดโทษ ซึ่งวันนี้คณะกรรมการบริหารพรรคจะประชุมเพื่อกำหนดให้เป็นมาตรฐานว่าต่อไปถ้ามีสมาชิกคนใดออกนอกกรอบที่พรรคตั้งไว้ จะต้องถูกลงโทษในประเด็นใดบ้าง ส่วนบทลงโทษจะมีรูปแบบเป็นอย่างไรให้รอฟังหลังการประชุม

เมื่อถามว่า กรณี ร.อ.ธรรมนัสมีคะแนนไว้วางใจมากกว่านายกรัฐมนตรี อาจทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ไม่พอใจ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เรื่องของคะแนนรัฐมนตรี 10 คน ทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค เป็นผู้รับผิดชอบและประสานพรรคร่วมรัฐบาลว่ารัฐมนตรีควรได้คะแนนมาตรฐานที่ 272 เสียง ซึ่งพรรคใหญ่ก็เห็นตรงกันว่าควรอยู่ตรงนี้ ส่วนพรรคร่วมฝ่ายค้าน พล.อ.ประวิตรพยายามเจรจาให้ได้คะแนนเท่ากัน แต่เมื่อเขาตัดสินใจเช่นนั้นก็ไม่สามารถบังคับได้

เมื่อถามอีกว่า ได้เคลียร์กับพรรคร่วมรัฐบาลโดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ ร.อ.ธรมนัสกล่าวว่า เป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคที่จะดำเนินการ

เมื่อถามย้ำว่า แต่พรรคร่วมรัฐบาลยังติดใจที่ ส.ส.พปชร.โหวตสวนแนวทางพรรค ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทยเขาเป็นหนึ่งเดียวกันในการลงมติ แต่พรรคเราเมื่อทำผิด หัวหน้าพรรคก็เป็นห่วงถึงเรียกประชุมด่วนในวันนี้ ซึ่งเราต้องมีมาตรการจัดการกับคนของเราก่อน ก่อนที่จะไปพูดหรือขอโทษพรรคอื่น

“ที่จริงเรื่องขอโทษ เราขอโทษไปแล้วตั้งแต่วันแรก แต่ก็ต้องมีมาตรการออกมาให้ชัดเจน” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

เมื่อถามว่า มาตรการจัดการกับ ส.ส.จะไปถึงขั้นไหน ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ต้องรอมติจากกรรมการบริหารพรรค และเรื่องนี้สมาชิกพรรค พปชร.ทั้ง 6 คน ยังไม่ได้มาคุยกับหัวหน้าพรรค

ต่อข้อถามว่า ส.ส.อ้างว่าเป็นเอกสิทธิ์ในการลงมติ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ก็เป็นเรื่องจริง แต่เรื่องของพรรคต้องมีระบบระเบียบในการกำหนดทิศทาง ส.ส.

เมื่อถามถึงกระแสข่าวรัฐมนตรี 3 ช่วย มีการต่อรองกับพรรคเล็กเพื่อให้ลดคะแนนรัฐมนตรีบางคน ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ที่จริงเรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็น เพราะเราคุยมาตลอดกับรัฐมนตรีทุกคน และเรื่องของพรรคอื่นไม่สามารถไปบังคับได้เพราะเป็นเอกสิทธิ์ของพรรคเขา และขึ้นอยู่กับตัวรัฐมนตรีแต่ละคนว่าจะไปประสานอย่างไร สิ่งที่ พล.อ.ประวิตรได้ทำถือว่าดีที่สุดแล้ว

เมื่อถามย้ำว่า ไม่ได้ไปคุยกับพรรคเล็กเรื่องการลงคะแนนเสียงใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ใช่ ไม่เกี่ยวกันเลย และคะแนนมาตฐานที่เราวางไว้คือ 272 ซึ่งรัฐมนตรีส่วนใหญ่ก็ได้ตามตัวเลขนี้

เมื่อถามถึงกรณีพรรคเพื่อชาติโหวตไว้วางใจให้ ร.อ.ธรรมนัส ทั้งที่เป็นพรรคร่วมฝ่ายค้าน ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ที่ผ่านมาถือว่าตนทำงานเยอะที่สุดในการลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน

ด้านนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวเป็นผู้ล็อบบี้พรรคเศรษฐกิจใหม่โหวตไม่วางใจรัฐมนตรี บางคนในพรรค พปชร. ว่า ไม่มีค่ะ อยู่กระทรวงแรงงานค่ะ และไม่รู้สึกอย่างไรกับข่าวที่ออกมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยุทธพงศ์ ยื่นร้อง ป.ป.ช. เอาผิด ‘อัศวิน-สุขุมพันธ์’ ปมทุจริตรถไฟฟ้าสายสีเขียว (มีคลิป)
บทความถัดไปแพทย์ยัน ‘วัคซีนซิโนแวค’ ปลอดภัย ขอ ปชช.วางใจ มั่นใจฉีด