องค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ ประณามรัฐ ‘ตระบัดสัตย์’ ปมกะเหรี่ยงบางกลอย หวั่น ปวศ.ความรุนแรงซ้ำรอย

องค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ แถลงประณามรัฐ ‘ตระบัดสัตย์’ ปมกะเหรี่ยงบางกลอย หวั่น ปวศ.ความรุนแรงซ้ำรอย

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ (กป.อพช.ใต้) เผยแพร่แถลงการณ์เรื่อง ขอประณามการตระบัดสัตย์ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดังนี้

การดำรงอยู่ของกลุ่มชาติพันธุ์ ย่อมจะต้องได้รับการปฏิบัติและเคารพในสิทธิความเป็นคน เช่นเดียวกับประชาชนส่วนใหญ่ในสังคมไทย เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่ากลุ่มชาติพันธุ์ุกะเหรี่ยงที่ดำรงชีวิตอยู่บ้านบางกลอยบน หรือ “ใจแผ่นดิน” คือกลุ่มคนที่ดำเนินอยู่ตามวิถีชีวิตเฉพาะถิ่นมาเนิ่นนาน ดังนั้น การอ้างถึงระเบียบกฎหมายที่เพิ่งเกิดขึ้นในภายหลัง ถือเป็นความไม่ชอบธรรมด้วยประการทั้งปวง

หลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามอพยพโยกย้ายคนกลุ่มนี้ให้ออกไปจากถิ่นฐานของตนเอง โดยไม่สนใจรับฟังหรือพิสูจน์ถึงข้อเท็จจริงในพื้นที่ ทั้งยังสร้างวาทกรรมให้เกิดความเข้าใจที่ผิดเพี้ยนต่อสังคมไทยว่า ชาติพันธุ์กลุ่มนี้เป็นผู้บุกรุกและทำลายทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม และยังสร้างความชิงชังในฐานะชนกลุ่มน้อย เสมือนพวกเขามิใช่ประชากรของประเทศ จนนำไปสู่การเข้ายึดพื้นที่ ทำลายทรัพย์สิน เผาบ้านเรือน ยุงข้าว และที่ทำกิน

ถือเป็นการใช้อำนาจบาตรใหญ่เข้าควบคุมพื้นที ซึ่งปรากฏเป็นภาพข่าวเมื่อหลายปีที่ผ่านมา และยังติดอยู่ในความรู้สึกของพวกเราจนทุกวันนี้ การคุกคามโดยการใช้อำนาจกฎหมายที่ไม่เห็นชีวิต และจิตวิญญาณของผู้คนในพื้นที่ จึงเป็นความต่ำเถื่อนของระบบราชการและการเมืองไทย

หลายปีที่ผ่านมานี้พี่น้องชาวกะเหรี่ยงบางกลอย พยายามปรับสภาพชีวิตด้วยความจำใจ เพื่ออยู่ในพื้นที่อีกแห่งหนึ่งที่รัฐจัดสรรให้ ทั้งที่การอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวนั้นมิได้เป็นความต้องการของพี่น้องกะเหรี่ยงบางกลอย ด้วยต้องฝืนทนกับสภาพที่ไม่คุ้นชิน และไม่เอื้อต่อการดำเนินชีวิตตามวิถีปกติที่เคยเป็น

จนเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ชาวกะเหรี่ยงบางกลอยต้องเดินทางสู่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อร้องบอกถึงความทุกข์เข็ญที่ไม่อาจจะทานทนได้อีกต่อไป พร้อมกับเรียกร้องไปยังรัฐบาลให้พวกตนได้กลับไปอยู่ในถิ่นฐานบ้านเกิด ณ ใจแผ่นดิน อีกครั้ง ซึ่งรัฐบาลโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรวมถึงผู้เกี่ยวข้อง ยอมรับข้องเรียกร้องดังกล่าว พร้อมลงนามบันทึกข้อตกลง จนยังความดีใจให้กับพี่น้องกะเหรี่ยงบางกลอยเป็นอย่างมาก จึงเดินทางกลับบ้านหลังจากนั้น

หากแต่ทุกอย่างไม่ได้เป็นไปตามที่ได้ให้คำมั่นไว้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯ พยายามบ่ายเบี่ยง และสร้างเงื่อนไขต่างๆนานา เพื่อไม่ให้พี่น้องกลับใจแผ่นดิน ทำให้เห็นว่าข้อตกลงที่รัฐมนตรีเป็นผู้ลงนามมิได้ความหมายแต่ประการใด เพราะแม้แต่เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการยังไม่ยอมรับ หรือเป็นเพราะความจงใจของรัฐมนตรีที่ต้องการ “ตระบัดสัตย์”

ถ้อยคำที่ทำไว้กับพวกเขา กลุ่มชาติพันธุ์บางกลอย วันนี้รัฐมนตรีมีคำสั่งให้ปฏิบัติการอพยพชาวบ้านกลุ่มดังกล่าวอีกครั้ง ยังกังวลว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย ชีวิต ทรัพย์สิน และที่ทำกินของพี่น้องกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงบางกลอยจะถูกเผาผลาญทำลายอีกครั้งหรือไม่

คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ (กป.อพช.ใต้) ขอประณามการ “ตระบัดสัตย์” ของรัฐบาล ที่เคยทำไว้กับพี่น้องกะเหรี่ยงบางกลอย เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งเรื่องนี้ได้สะท้อนถึงความสิ้นหวังในการบริหารประเทศของรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา ทั้งยังสื่อให้เห็นถึงการไร้ความสามารถในการบริหารราชการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมคนนี้

คงมีเพียงเสียงของพี่น้องประชาชนคนไทยทั้งประเทศเท่านั้นที่จะช่วยหยุดยั้ง “ความอยุติธรรม” ครั้งนี้ได้ โปรดช่วยกันเปล่งเสียง และส่งกำลังใจไปยังพี่น้องชาติติพันธุ์บางกลอยทุกคน ให้เขาได้รับความปลอดภัย และสามารถดำรงชีวิตดั้งเดิมตามที่พวกเขาปรารถนาได้ในไม่ช้านี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“รัชนันท์”ฟ้องศาลปค.ปมวุฒิสภาไม่รับรองนั่งตุลาการศาลปค.สูงสุด ด้านโฆษกศาลฯยันเปิดสมัครรอบใหม่ยังมีสิทธิ
บทความถัดไปเนสท์เล่จัดแคมเปญ เปิดบูธชวนคนไทยแข็งแรงกาย-ใจ พร้อมรับมือสถานการณ์ท้าทาย