รุมเขียนป้ายผ้าหน้าหอศิลป์ ชี้ ‘สัจจะไม่เคยมีในรัฐบาล’ ส่งใจชาวบางกลอย ย้ำชาติพันธุ์ก็คือคน

รุมเขียนป้ายผ้าหน้าหอศิลป์ ชี้ ‘สัจจะไม่เคยมีในรัฐบาล’ ส่งใจชาวบางกลอย ย้ำชาติพันธุ์ก็คือคน

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ สืบเนื่องกรณีภาคีเซฟบางกลอย นัดหมายรวมตัวแสดงพลังที่แยกปทุมวัน กรุงเทพฯ ในวันนี้ เวลา 17.00 น. จากประเด็นภาครัฐมีความพยายามผลักดันชาวกะเหรี่ยงให้ออกจากบ้านบางกลอย-ใจแผ่นดินภายในวันนี้เวลา 18.00 น. แม้ว่าเพิ่งมีการลงนามในบันทึกข้อตกลงระหว่างตัวแทนรัฐ และภาคประชาชนเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาใน 3 ข้อเรียกร้อง 6 ข้อเสนอ เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญา โดยประเด็นเร่งด่วนคือการยุติการคุกคามชาวบ้าน เปิดทางให้กลับไปใช้ชีวิตตามวิถีดั้งเดิม

บรรยากาศเมื่อเวลา 16.30 น. ประชาชนทยอยรวมตัวกันบนสกายวอล์ก โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบทั้งชายและหญิงสังเกตการณ์ในจุดต่างๆ เป็นจำนวนมาก อาทิ ทางเชื่อมเข้าสู่ห้างมาบุญครอง, สยามดิสคัฟเวอรี่ และสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสนามกีฬาแห่งชาติ นอกจากนี้ยังมีการนำแผงเหล็กกั้นในหลายพื้นที่

ต่อมา เวลาประมาณ 17.10 น. นายธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย YPD เดินทางมาถึงพร้อมรถเครื่องเสียงและอุปกรณ์ต่างๆ โดยมีการขนย้ายลำโพง และผ้าสีขาว รวมถึงฟางข้าวมาจัดวางบริเวณลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

นายธัชพงศ์ เชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันเขียนป้ายผ้าร่วมให้กำลังใจชาวบางกลอย โดยมีผู้ร่วมเขียนข้อความด้วยปากกาเมจิกเป็นจำนวนมาก อาทิ รัฐเผด็จการ กระท่อมไม้ไผ่ ยังเผา, สัจจะไม่เคยมีในรัฐบาลชุดนี้, ชาติพันธุ์ก็คือคน, คนอยู่กับป่าได้, สิทธิมนุษยชนเป็นหลักสากลที่รัฐไทยไม่เคยทำ เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon